ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com เลือกของเล่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ


วันที่ : 15/11/2017   อ่าน : 2555

เลือกของเล่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

 
 
 
การเล่น...เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กทุกคน จิตรกรชื่อดังอาจจะเริ่มมาจากการขีดเขียนสีบนกระดาษเปล่า สถาปนิกผู้สรรสร้างตึกระฟ้า อาจจะเริ่มมาจากการเล่นต่อจิ๊กซอว์ หรือคุณหมอมือหนึ่ง อาจจะเริ่มมาจากการเล่นตรวจไข้กับตุ๊กตาหมี

เห็นไหมคะว่าการเล่นมีผลต่อพัฒนาการของเด็กมากเพียงใด เด็กจะมีความสุขเมื่อได้เล่นตามความสนใจของตัวเอง ที่สำคัญคือจะเกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้เป็นคนช่างคิด ช่างสังเกต และกล้าแสดงออก ถ้าอย่างนั้นมาติดตามเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เลือกของเล่นได้เหมาะกับช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้นของลูกรักกันเถอะค่ะ

วัยแรกเกิด – 1 ขวบ

เด็กวัยนี้จะตอบสนองต่อการสัมผัสต่าง ๆ ได้ เพื่อกระตุ้นให้เขามีพัฒนาการที่ดีขึ้น ของเล่นจึงควรมีรูปทรงต่าง ๆ ที่ไม่ซับซ้อน มีสีสันสดใส รูปแบบดึงดูดใจ สามารถแขวนเพื่อทำให้เคลื่อนไหวหรือแกว่งไปมาได้ และช่วยส่งเสริมด้านการมอง การฟัง การดูด การหยิบจับ หรือการใช้นิ้ว

>> โมบายล์ เครื่องเขย่า กล่องดนตรี บล็อกผ้า ห่วงร้อย กระจกเงา หนังสือภาพนุ่มนิ่ม ตุ๊กตา ที่กัดเล่น ฯลฯ

 

วัย 1 – 2 ขวบ 

เด็กวัยเตาะแตะจะเริ่มสนใจต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้น ชอบสำรวจและชอบเคลื่อนไหว ของเล่นจึงควรมีลักษณะที่ช่วยฝึกทักษะการใช้กล้ามเล็ก เป็นของเล่นที่เด็กสามารถลากจูงไปมาได้ สามารถนำมาต่อเข้ากันได้ หรือเป็นของเล่นที่เด้งได้ มีไฟหรือมีเสียง

>> รถลาก แจ็ก-อิน-เดอะ-บ็อกซ์ หุ่นมือ ลูกปัดไม้ จิ๊กซอว์ บล็อกไม้ เครื่องดนตรีประเภทเคาะ อุปกรณ์ศิลปะ ของเล่นลอยน้ำ หนังสือภาพ ฯลฯ

 

วัย 2 – 4 ขวบ 

เด็กวัยนี้เป็นวัยอยากรู้อยากเห็นและเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วขึ้น ทำให้เขาชอบที่จะกลิ้ง วิ่ง คลาน ห้อยโหน และกระโดดโลดเต้นโดยไม่รู้เบื่อ ของเล่นจึงควรมีลักษณะที่ช่วยฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ นอกจากนี้ ควรจัดกิจกรรมที่เป็นการเล่นสรรค์สร้างให้เขาได้ใช้จินตนาการ อย่างการเล่นบทบาทสมมติ หรือเกมต่าง ๆ ที่ฝึกใช้สมาธิ

>> หนังสือนิทาน ลูกบอล จักรยานสามล้อ กระบะทรายและของเล่นกลางแจ้ง อุปกรณ์ศิลปะ บล็อก หนังสือ ของเล่นจำพวกเครื่องใช้ในบ้าน ตุ๊กตา ฯลฯ

 

วัย 4 – 6 ขวบ

เด็กวัยนี้จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ชอบเล่นอะไรที่สลับซับซ้อน ชอบเล่นกลางแจ้ง เล่นบทบาทสมมติ ชอบฟังนิทาน อ่านโคลงกลอน ช่างซักช่างถาม ชอบทดลองด้วยตนเอง รู้จักเปรียบเทียบ ของเล่นจึงควรเป็นรูปแบบที่เด็กสร้างสรรค์ได้เอง และคุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกรู้จักการเข้ากลุ่มกับเพื่อน หรือให้ลูกเลือกของเล่นเองบ้าง

>> จิ๊กซอว์ บล็อกไม้ จักรยาน 2 ล้อ หนังสือ เครื่องดนตรี อุปกรณ์ศิลปะ อุปกรณ์กีฬา หุ่นยนต์ ฯลฯ

 

 

 
ของเล่นที่ดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง และของเล่นที่มีค่ามากที่สุดสำหรับเด็กก็คือคุณพ่อคุณแม่ การที่ลูกได้รับความรักความอบอุ่นจากพ่อแม่ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญกว่าของเล่นชิ้นใดเลยนะคะ

สินค้าแนะนำ 
 

   


 

6 เทคนิค เล่านิทาน...สร้างนักอ่าน

10 สถานที่พาลูกเที่ยวงานวันเด็ก

รวมไอเดียจัดมุมหนังสือในบ้าน