ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com ฉันรักในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในมุมมองของผู้พันเบิร์ด


วันที่ : 22/12/2016   อ่าน : 1939

ฉันรักในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในมุมมองของผู้พันเบิร์ด

 
“ฉันรักในหลวง รัชกาลที่ ๙” ในมุมมองของผู้พันเบิร์ด
โดย กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ แฮปปี้คิดส์
 
พันเอกวันชนะ สวัสดี หรือผู้พันเบิร์ด หลายคนคงรู้จักดีในบทบาทพระนเรศวร จากภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร นอกจากเป็นนักแสดงแล้ว ยังเป็นรองผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และเป็นคุณพ่อเบิร์ดที่น่ารักของน้องวินด้วย วันนี้เราจะไปร่วมพูดคุยกับพ่อเบิร์ดกันค่ะ
 
• อยากให้พ่อเบิร์ดช่วยเล่าความประทับใจที่มีต่อในหลวงให้ฟังหน่อยสิคะ
พ่อเบิร์ด : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นจอมทัพไทย ที่มุ่งพัฒนาประเทศชาติและประชาชนให้มีความสุข อย่างเช่นพระบรมราโชวาทเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๔ ที่พระราชทานให้กับหน่วยรักษาพระองค์ ที่ลานพระราชวังดุสิต ทรงบอกชัดเจนว่า ประเทศชาติประกอบด้วยผืนแผ่นดินและประชาชน การทำให้ประชาชนมีความสุข ก็คือทำให้ผืนแผ่นดินอุดมสมบูรณ์ และทำให้ประชาชนภาคภูมิใจในผืนแผ่นดินนั้นว่าเป็นที่เกิด ที่อาศัย ที่ประเสริฐสุด ทรงบอกให้ทหารใช้ความสามารถถึงขีดสุดของกองทัพ สร้างความสมบูรณ์ให้แผ่นดิน และสร้างความสุขให้ประชาชน ผมมองว่า พระองค์ได้ใช้ยุทธศาสตร์ของกองทัพไทย มาต่อสู้กับสงครามในปัจจุบัน ซึ่งไม่ใช่สงครามแบบจับดาบ จับปืนรบแบบสมัยก่อน ทหารเปรียบเหมือนอาวุธของการพัฒนาของในหลวง นี่เป็นส่วนที่ผมนับถือพระองค์ท่าน ในฐานะจอมทัพไทยครับ
 
• แล้วความประทับใจต่อในหลวงในฐานะคุณพ่อล่ะคะ
พ่อเบิร์ด : ด้านชีวิตส่วนตัวและความเป็นพ่อ ทรงมีพระราชจริยวัตรที่เป็นแบบอย่าง เช่น เรื่องความพอเพียง หรือการปฏิบัติตนของพระองค์ต่อสมเด็จย่า ต่อสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ รวมถึงต่อพระราชโอรสและพระราชธิดา แสดงให้เห็นถึงความรักความอบอุ่น ความรู้สึกนึกคิดที่ละเอียดอ่อน มีหลายโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ซึ่งทรงเป็นทูลกระหม่อมอาจารย์ที่โรงเรียนนายร้อย ได้เล่าให้ฟังถึงในหลวง ว่ามีความรักความห่วงใยอย่างไร บางทีเราก็จะได้เห็นจากภาพ เช่น ตอนงานฉลองครองราชย์ ๖๐ ปี เราได้เห็นสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ และพระองค์ภาฯ ออกมาถ่ายภาพ ถึงแม้ว่าจะเป็นงานทางการขนาดไหน แต่เพราะความใกล้ชิดสนิทสนม ถึงได้เกิดภาพที่น่ารักแบบนั้นขึ้นมาโดยธรรมชาติ เรารับรู้ได้ว่า พระองค์สนิทสนมกับลูกหลานมาก เหมือนครอบครัวธรรมดา ๆ ครอบครัวหนึ่งเลย
 
ในอีกแง่หนึ่ง ในหลวงทรงเป็นพ่อของแผ่นดิน สิ่งที่พระราชทานลงมาล้วนแสดงออกว่าทรงรักและหวังดีต่อพสกนิกร เหมือนเป็นลูกอีกคนหนึ่ง เช่น พระราชดำรัสเนื่องวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันพระราชทานปริญญาบัตร วันปีใหม่ และ ส.ค.ส. พระราชทาน เมื่อก่อนพระองค์จะทรงออกโทรทัศน์อวยพรในช่วงเที่ยงคืนด้วย ซึ่งผมคิดว่า ไม่น่าจะมีพระมหากษัตริย์องค์ไหนในโลก ที่จะเป็นแบบรัชกาลที่ ๙ อีกแล้ว
 
• ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เห็นภาพของเด็ก ผู้ปกครอง และครูจากโรงเรียนจิตตเมตต์ ออกไปแจกหนังสือนิทานเกี่ยวกับในหลวงให้กับเด็ก ๆ ที่ท้องสนามหลวง ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยคะ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร
พ่อเบิร์ด : เราเห็นว่า การให้มันดีทั้งหมดแหละครับ แต่พอมานั่งคิดว่า ถ้าเราจะสืบสานแนวพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน เราก็น่าจะเริ่มปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก เราหวังเป็นอย่างยิ่งเลยว่า ทันทีที่เขานั่งรถกลับบ้าน หลังจากที่ออกจากสนามหลวงแล้ว เขาจะเปิดหนังสือเล่มนี้ ไม่มีอะไรทำบนรถ ก็เปิดหนังสือ ซึ่งเราก็ถือว่าทำสำเร็จแล้ว เพียงแค่ถือกลับไปวางในบ้าน เขาก็จะเห็นในหลวง การเห็นบ่อย ๆ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วเหมือนกัน กลุ่มเป้าหมายหนึ่งของเราคือ เด็กที่มีความจงรักภักดี คนที่มาที่นี่เราเชื่อว่ามาเพราะรักพระองค์อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น การฉีดยาตรงให้กับคนที่ต้องการเลย ก็ถูกแล้วที่ต้องมาแจกเด็ก ๆ ที่นี่ละครับ
 
• หลังจากที่ได้อ่านหนังสือ “ฉันรักในหลวง” กับน้องวินแล้ว น้องวินตอบรับกับนิทานอย่างไรบ้างคะ
พ่อเบิร์ด : น้องวินรู้จักในหลวงอยู่แล้วครับ เราก็จะอธิบายสิ่งที่เขียนอยู่ในนิทานเพิ่มเติม เช่น ในหลวงเป็นใคร ขึ้นครองราชย์อย่างไร พระองค์ทำอะไรบ้าง มีโครงการแบบไหนบ้างตามภาพที่เขาวาดมานี้ เราก็พยายามอธิบายให้ง่าย ๆ เวลาเขาเห็นภาพในหลวง เขาก็จะก้มกราบ บางทีเขาจะสะกิดเราเลยว่า พ่อเบิร์ด ๆ ในหลวง ๆ พ่อเบิร์ดไหว้สิ บางครั้งเราแกล้งไม่เห็น เขาก็จะสะกิดเราเอง เริ่มจากง่าย ๆ เราก็คิดว่า ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้วในการทำให้เขารู้จักในหลวงครับ
 
• แรกเริ่มเลย พ่อเบิร์ดมีวิธีปลูกฝังให้น้องวินรู้จักและรักในหลวงอย่างไรคะ
พ่อเบิร์ด : ก่อนหน้านั้นก็ให้ดูรูปครับ และมีพูดถึงในหลวงอยู่บ้าง ผ่านทางหนังสือ ผ่านทางยูทูปบ้าง เพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงชาติ รวมถึงภาพถ่าย อย่างผมก็จะมีภาพตอนรับพระราชทานกระบี่จากในหลวง ตอนแรกน้องเขายังไม่รู้จักในหลวง แต่เขาชอบกระบี่ ชอบต่อสู้ ผมก็หยิบกระบี่มาแล้วบอกว่า เนี่ยกระบี่พ่อนะ ในหลวงเป็นคนให้ แล้วก็ให้ดูรูป เขาก็รู้สึกว่า ในหลวงดี ให้กระบี่พ่อ อันนี้ก็จบแล้ว เขารู้ว่าในหลวงเป็นคนดีแล้ว
 
• อยากให้พ่อเบิร์ดฝากอะไรสักเล็กน้อย แก่พ่อแม่ที่อยากถ่ายทอดเรื่องราวของในหลวงให้ลูกเล็ก ๆ ฟังค่ะ
พ่อเบิร์ด : ผมคิดว่า เด็กแต่ละคนก็แตกต่างกันนะครับ แต่หลักของการปลูกฝัง มันจะมีอยู่ทั้งหมดสามระยะ ระยะแรกคือการให้ความรู้ ก็คือการให้เขารู้จักว่า ใครทำอะไรอย่างไร จากการอ่านและการฟัง การได้เห็น ให้ลูกมีความรู้ ส่วนที่สอง เราต้องให้เขาได้นำความรู้เหล่านั้นมาใช้จริง สร้างประสบการณ์ร่วมเพื่อให้เขาเห็นจริงในสิ่งที่รู้มาจากข้อแรก และสิ่งสุดท้ายก็คือ ให้เขาได้บอกกล่าวต่อไป การบอกต่อจะทำให้สิ่งที่เขาเรียนรู้มายั่งยืน นี่เป็นแนวทางที่จะสืบสานพระราชปณิธานของรัชกาลที่ ๙ ได้สมบูรณ์ครับ และพระองค์ก็จะอยู่กับเรา กับคนไทยไปตลอดชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งผมว่าช่วงนี้เป็นโอกาสดีที่คนไทยจะได้เรียนรู้ เพราะเราได้ดูเรื่องของพระองค์บ่อยมากขึ้น โทรทัศน์เปิดซ้ำไปซ้ำมา ดูแล้วเราก็ได้แง่คิดและจดบันทึกไว้ใช้สอนลูกเรา ให้เหมือนว่าเขาได้เห็นจริง ๆ เราต้องสอนแบบเกินร้อยนะครับ จำไว้เลยว่า สอนไปร้อย จะเหลือเท่าไรยังไม่รู้ เพราะฉะนั้น ถ้าต้องการให้เป็นร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่เหมือนเดิม ต้องสอนเกินร้อย เพื่อให้มันเหลือร้อย เด็กสมัยใหม่โชคดี พ่อแม่สมัยนี้ก็โชคดี ตรงที่ว่ามีเทคโนโลยีที่สืบค้นง่ายขึ้น ทุกอย่างมันถูกบันทึกอยู่ในคอมพิวเตอร์ อยู่ในยูทูปอยู่แล้ว เราสามารถดึงขึ้นมาสอนลูกได้เลย
 
 ฉันรักในหลวง อ่านแบบ AR Book ปกอ่อน
ฉันรักในหลวง อ่านแบบ AR Book ปกแข็ง
ฉันรักในหลวง อ่านแบบ AR Book - Big Book
ในหลวงของเรา
กราบพระบาท ปกอ่อน
Box Set ชุด คำพ่อสอน 10 เรื่อง

 

สมรรถนะที่ 21 : ถ้าลูกทำได้อย่างนี้ มีทักษะการคิดด้านคณิตศาสตร์ดีแน่นอน

สมรรถนะที่ 12 : พ่อแม่ต้องรู้เท่าทันอารมณ์ของลูก

พาลูกเที่ยวพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพวช. คลองห้า ปทุมธานี