ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com ยิ่งหลงใหลสิ่งไหน ยิ่งฉายแววฉลาดเจ้าตัวเล็ก


วันที่ : 01/04/2019   อ่าน : 310

ยิ่งหลงใหลสิ่งไหน ยิ่งฉายแววฉลาดเจ้าตัวเล็ก


ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์ https://psychology-spot.com/make-your-kids-smarter/
 
ยิ่งหลงใหลสิ่งไหน ยิ่งฉายแววฉลาดเจ้าตัวเล็ก

ชาร์ลี หนูน้อยชาวเมืองเอสเซกส์วัย 10 ขวบ เป็นคนหนึ่งที่หลงใหลไดโนเสาร์และโลกดึกดำบรรพ์มาก ๆ วันหนึ่งเมื่อได้ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ในลอนดอน ชาร์ลีตั้งอกตั้งใจอ่านข้อมูลอย่างตื่นเต้น และบังเอิญพบข้อมูลสายพันธุ์ไดโนเสาร์ตัวหนึ่งระบุผิดว่าเป็นโอวิแรพเตอร์ ทั้งที่ภาพนั้นเป็นโปรโตเซอราท็อปส์ พ่อแม่ของชาร์ลีไม่ได้ใส่ใจมากนักเมื่อเขาบอก แต่ไม่กี่วันหลังจากนั้น ทางพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ได้ส่งจดหมายขอบคุณ พร้อมกล่าวชื่นชมนักบรรพชีวินตัวน้อยและขอให้เขาก้าวไกลไปในการศึกษาด้านนี้

กรณีของชาร์ลีอาจดูเป็นเรื่องพิเศษ แต่ความจริงแล้วเด็กทั้งโลกล้วนชื่นชอบไดโนเสาร์ แม้กระทั่งเราเองตอนเด็ก ๆ ก็อาจเคยหลงใหลมันมาก่อน หรืออย่างน้อยก็น่าจะมีเพื่อนสักคนที่เป็นแฟนตัวยง เด็กที่ชอบมาก ๆ นั้นจะรู้จักและจดจำได้หมดทั้งลักษณะ สายพันธุ์ อาหาร ถิ่นอาศัย และแม้กระทั่งช่วงเวลาแต่ละยุคสมัย โดยที่ผู้ใหญ่เองนั้นแค่จำได้สักสิบพันธุ์นั้นก็เรียกว่าเก่งแล้ว

เด็กเป็นวัยที่สนใจสิ่งต่าง ๆ อย่างลึกซึ้ง
ข้อมูลเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่เด็ก ๆ รู้ลึกรู้จริงอย่างไม่น่าเชื่อนั้น เป็นปรากฏการณ์ที่ทางจิตวิทยากล่าวว่าเป็น "ความสนใจอย่างลึกซึ้ง" ซึ่งเป็นแรงขับเกี่ยวกับความอยากรู้ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ หนึ่งในสามของคนเราจะพัฒนาการเรียนรู้นี้ขึ้นในวัยเด็ก โดยเฉพาะช่วงอายุระหว่าง 2-6 ปี และบางคนความสนใจใคร่รู้ต่าง ๆ นั้นไม่ได้เลือนรางจางหายไปตามกาลเวลา แต่ค่อย ๆ สั่งสมเพิ่มพูนขึ้นกลายเป็นความหลงใหลไปจนโตอีกด้วย

แน่นอนว่าไม่ใช่เด็กทุกคนจะหลงใหลไดโนเสาร์เหมือนกัน เพราะบางคนก็ชื่นชอบดาราศาสตร์ รอบรู้เรื่องหมู่ดาวบนท้องฟ้า สามารถจำแนกแยกแยะได้อย่างแม่นยำ บางคนชอบนก ชอบเครื่องบิน หรือชอบรถไฟ ไม่ใช่ประเด็นว่าใครจะชอบเรื่องอะไร แต่สิ่งสำคัญคือความจริงจังของเด็ก ๆ ที่ทุ่มเทให้กับการเรียนรู้เหล่านั้น

ในการวิจัยของมหาวิทยาลัยอินเดียน่าและมหาวิทยาลัยวิสคอนซินต่างยอมรับว่า ความชอบเช่นนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อพัฒนาการด้านสติปัญญาของเด็ก เป็นแรงกระตุ้นให้เด็ก ๆ ลงมือค้นคว้าหาข้อมูลและอยากเรียนรู้ไม่สิ้นสุด

เมื่อกำแพงแห่งความสนใจอย่างลึกซึ้งพังทลาย
นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียและมหาวิทยาลัยเยลที่ทำวิจัยด้านนี้เผยว่า ความสนใจอย่างลึกซึ้งในวัยเด็กนั้นเกิดขึ้นในช่วงวัยประมาณ 6 เดือน – 3 ปี โดยที่ผู้ปกครองอาจไม่ทันสังเกตหรือใส่ใจมากนัก เนื่องจากมักจะเกิดขึ้นในช่วงขวบปีแรกของชีวิต มีเด็กเพียงร้อยละ 20 เท่านั้นที่ยังคงสนใจในสิ่งเดิมจนโต แต่ก็น่าเสียดายอีกว่ามักจะหายไปเมื่อถึงวัยเข้าโรงเรียน นั่นเป็นเพราะเมื่อเริ่มเรียนหนังสือ เด็กก็แทบไม่เหลือเวลาว่างให้กับสิ่งที่สนใจ หรือเป็นเพราะวิชาต่าง ๆ ที่โรงเรียนไม่สอดคล้องกับสิ่งที่สนใจ จึงละทิ้งสิ่งเหล่านั้นไป

ความสนใจอย่างลึกซึ้งในเรื่องใดเรื่องหนึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ กับตัวเด็ก ผู้ปกครองสามารถเสริมการเรียนรู้นั้นให้ลูกได้เมื่ออยู่บ้าน ลองมองหาจุดร่วมระหว่างสิ่งที่ลูกชอบกับสิ่งที่ลูกเรียนมาจากโรงเรียนให้เจอ แล้วสนับสนุนควบคู่กันไป อย่างคำกล่าวของ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon ที่บอกว่า ความผิดพลาดร้ายแรงอย่างหนึ่งที่เราทำนั้นก็คือ การพยายามบังคับตัวเองให้ชอบอะไรสักอย่าง แต่ความจริงแล้วความชอบต่างหากที่จะเป็นฝ่ายเลือกสรรเราเอง
 
Writter : Timmy

แนวทางในการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมที่ดี สำหรับเด็กวัยอนุบาล 3-6 ปี

สมรรถนะที่ 3 : อาหารการกิน ก็ทำให้ลูกเรียนรู้เรื่องการใช้ประสาทสัมผัสได้นะ

สมรรถนะที่ 9 : ถ้าลูกทำได้อย่างนี้ ก็มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนได้ดีแน่นอน