ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com Book Review


วันที่ : 27/07/2015   อ่าน : 1839

Book Review

โดยคุณแม่อ๋อง สุวพิชญ์ ลักษณพิสุทธิ์ คุณแม่ที่เชื่อมั่นในพลังของนิทาน

 

 
"ปอแก้วนักสะสม" หนังสือดีๆที่ต้องสะสม หากพิจารณาจากภาพหน้าปกหนังสือนิทานเรื่อง "ปอแก้วนักสะสม" อาจดูเหมือนนิทานทั่วไปที่มีตัวเอกเป็นช้างน้อย และมีนิสัยชอบสะสมสิ่งของแต่ถ้าได้ลองพลิกเข้าไปอ่านเนื้อหาข้างในขอบอกว่าต้องติดใจและเห็นคุณค่าของหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอีกมากโขเลยทีเดียวค่ะ

 

ความดีของหนังสือเล่มนี้ต้องบอกว่ามาจากความสามารถของผู้แต่งที่ไม่ธรรมดา สามารถนำเรื่องยากๆ อย่างการจัดการขยะ (หลัก 3R : Reduce Reuse และ Recycle) มาย่อยจนกลายเป็นอาหารอร่อยสำหรับเด็กๆ ได้อย่างเหมาะเจาะ แถมการใช้คำคล้องจองยังทำให้เรื่องน่าสนใจ เด็กๆ ฟังแล้วสามารถจดจำได้ง่าย เช่นกลอนในส่วนของถังขยะที่ว่าถังขยะสีไหนสำหรับขยะอะไรอ่านไม่กี่รอบ เด็กๆ จะจำได้ขึ้นใจเลยทีเดียวไม่เพียงเท่านั้น ทางผู้เขียนและผู้วาดภาพประกอบยังได้สอดแทรกคุณสมบัติดีๆ ที่เด็กไทยพึงมีเอาไว้ในเรื่องอย่างแนบเนียน อย่างเช่นการรู้จักเก็บสิ่งของเหลือใช้ให้เป็นระเบียบ จะเห็นได้ว่าปอแก้วจะมีขวดโหลเอาไว้ใส่หนังยาง กระดุม ฯลฯ เผื่อไว้ใช้เมื่อยามจำเป็น ไม่ต้องไปซื้อใหม่ให้เปลืองเงิน (คุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ)


 


 

อีกเรื่องที่ชอบมากจากนิทานเรื่องนี้คือการรับประทานขนมไทยที่ผู้แต่งสามารถนำชื่อขนมไทยจำนวนมากมาร้อยเรียงเป็นคำคล้องจองได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งขนมไทยที่ผู้แต่งนำมาใส่ในนิทานไม่ใช่ขนมไทยหารับประทานยากแต่อย่างใด เป็นขนมไทยง่าย ๆ เช่น ขนมใส่ไส้ ฯลฯ ที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในตลาดนี่เอง และในส่วนสุดท้ายของเรื่องก็ยังเป็นคุณสมบัติที่เด็กไทยพึงมี นั่นก็คือการช่วยกันเก็บขยะไปทิ้งให้เรียบร้อย และแยกขยะให้ตรงตามประเภทอ่านเรื่องเดียว ได้ข้อคิดดีๆ ติดตัวกลับมาเพียบเลยค่ะ 
 

 

 

ปอแก้วนักสะสม: ชุดช้างน้อยรักษ์โลก
ผู้แต่ง: จันทรา พีระขจร
ภาพ: เปรมา จาตุกัญญาประทีป
สำนักพิมพ์: แฮปปี้คิดส์  
  
นิทานภาพคำกลอนส่งเสริมพฤติกรรมสร้างสรรค์ปลูกจิตสำนึกให้เด็กมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการฝึกการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ ภายใต้แนวคิด 3R ได้แก่ Reduce ลดการใช้สิ่งของ Reuse นำสิ่งของกลับมาใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์Recycle คัดแยกขยะก่อนทิ้งเพื่อนำไปผลิตสิ่งใหม่เพื่อช่วยกันลดปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจังผ่านกิจกรรมสนุกๆในชีวิตประจำวันของลูกช้างทั้งสามตัว ที่เด็กๆ ทุกคนก็สามารถทำได้เช่นกัน
 
 
 อักษรแสนสนุก ทุกตัวมีเสียง

การเลือกซื้อหนังสือเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย

สมรรถนะที่ 12 : ชอบหรือไม่ชอบอะไร ลูกรู้ได้ด้วยตัวเอง