ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 1 : ถ้าลูกไม่พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ โง่เอาได้ง่าย ๆ นะ


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 3580

สมรรถนะที่ 1 : ถ้าลูกไม่พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ โง่เอาได้ง่าย ๆ นะ

 
 
บทนำของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ตามสมรรถนะของเด็ก สมรรถนะที่ 1
สมรรถนะที่ 1 เด็กสามารถแสดงความแข็งแรงและประสานการทำงานของกล้ามเนื้อมัดใหญ่
ถ้าลูกไม่พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่..โง่เอาได้ง่าย ๆ นะ
โดย เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป 
 
ตอนลงพื้นที่สำรวจสมรรถนะเด็กปฐมวัยในการพัฒนาตามวัย..เศร้าใจมาก เพราะเด็กไทยในทุกภูมิภาคมีปัญหาเหมือนกัน คือ กล้ามเนื้อมัดใหญ่ไม่สมบูรณ์ Can Do ตามวัยได้น้อยมากจนน่าตกใจ ด้วยความเป็นห่วง ก็เลยอยากจะบอกบรรดาพ่อ ๆ แม่ ๆ ที่มีลูกน้อยหอยขมวัย 3 - 5 ปี ว่า..

กล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูกสำคัญมาก โดยเฉพาะในช่วงปฐมวัย เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการพัฒนาในส่วนอื่น ๆ ตามไปด้วย หากกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูกไม่พัฒนาไปตามวัย การเรียนรู้ของลูกในหลาย ๆ เรื่องก็จะล่าช้า หรือ ชะงักงันไปด้วย..ลูกอาจจะโง่เอาได้ง่าย ๆ นะ

การพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น กล้ามเนื้อแขน ขา ลำตัว ลำคอ เป็นหน้าที่สำคัญที่พ่อแม่จะต้องให้ลูก เคลื่อนไหว ไม่ใช่นิ่งอยู่กับที่หน้าจอรอดูทีวี เล่นเกมในโทรศัพท์ หรือเล่นเกมในคอมพิวเตอร์ ต้องหาสถานที่ให้ลูกได้เล่น ได้วิ่ง กระโดด ม้วนตัว ไถลเถลือก การควบม้า ได้ปีนป่าย ได้มุด มอด ลอด ไต่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกจะได้พัฒนากล้ามเนื้อทุกส่วนไปพร้อม ๆ กัน ลูกจะได้มีพัฒนาการอย่างสมวัย

อ้อ..
สถานที่ที่จะให้ลูกได้เล่น ได้วิ่ง กระโดด ม้วนตัว ไถลเถลือก การควบม้า ได้ปีนป่าย ได้มุด มอด ลอด ไต่นั้น ต้องเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยนะ

โดยตามธรรมชาติแล้วถ้าส่วนไหนที่มนุษย์ขยับ หรือเคลื่อนไหวมาก ๆ ส่วนนั้นจะเจริญเติบโตและแข็งแรง ในทางกลับกัน ถ้าเกิดเด็กๆ ไม่ได้ขยับ ส่วนนั้นก็จะไม่พัฒนาจะลีบหรือแฟ่บไป ดังนั้นต้องกระตุ้นเร้าให้ลูกได้ทำกิจกรรมที่ได้ขยับแขน ขา ลำตัว หน้าอก หรือแกนกลางหลัง อย่างน้อยให้ลูกได้วิ่งเล่นวันหนึ่งประมาณ 3 - 4 รอบ รอบละประมาณ 10-15 นาที หรือ ได้เคลื่อนไหว ได้วิ่ง ได้เล่น ได้มุด ลอด ไต่ วันละ 45 นาที จะทำให้ลูกเจริญเติบโตในทุก ๆ ด้าน ไปพร้อม ๆ กับร่างกายที่แข็งแรง กล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แข็งแรง ซึ่งจะส่งผลมาถึงความแข็งแรงในส่วนอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

ม่ะ..งั้นมาเลย
ให้พ่อแม่หาเวลาในแต่ละวันมาชวนลูกออกกำลังกายในบริเวณที่ปลอดภัย ในบ้าน ในสนามเด็กเล่น หรือสวนสาธารณะ เช่น เดิน วิ่ง กระโดด ปีนป่าย เล่นเครื่องเล่น โยนรับลูกบอล เตะบอล ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หัดเดินบนไม้กระดานทรงตัว เดินบนล้อ ยางรถยนต์ หรือกระโดดเชือก..ก็ได้

เริ่มง่าย ๆ อย่างนี้ก่อน เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือถ้าเบื่อก็เลือกทำหลาย ๆ อย่างก็ยิ่งดี..แต่ขอใหทำทุกวันนะ ทำจนเป็นนิสัย กลายเป็นกิจวัตร แล้วจะพบความมหัศจรรย์ของลูกอย่างที่คาดไม่ถึง ไม่เชื่อก็ลองทำดู แล้วจะรู้เองว่าเจ๋งแค่ไหน
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 
ภาพจาก :
http://www.stockvault.net/photo/129712/little-boy-on-bike
http://www.freepik.com/index.php?goto=41&idd=28271&url=aHR0cDovL3d3dy5zeGMuaHUvcGhvdG8vNTg3ODU2
 

กรมอนามัยหนุนพ่อแม่อ่านนิทานให้ลูกฟัง สร้างพัฒนาการ IQ EQ

โลกสดใสครื้นเครง เมื่อลูกร้องเล่นเพลงไทยไทย

สมรรถนะที่ 7 : เมื่อลูกรักต้องหัดรู้จักดูแลตนเอง