ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 1 : รู้รึยัง ให้ลูกทำงานบ้านเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ดีมาก


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 2263

สมรรถนะที่ 1 : รู้รึยัง ให้ลูกทำงานบ้านเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ดีมาก

 
 
 
กิจกรรมของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ตามสมรรถนะของเด็ก สมรรถนะที่ 1
สมรรถนะที่ 1 เด็กสามารถแสดงความแข็งแรงและประสานการทำงานของกล้ามเนื้อมัดใหญ่
รู้รึยัง..ให้ลูกทำงานบ้านเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ดีมาก
โดย เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป 
 
 
วันนี้ขอคุยต่อเรื่องการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูกนะจ๊ะ เพราะเป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นต้นทางที่จะทำให้ลูกพัฒนาด้านอื่น ๆ ตามไปด้วยอย่างไม่ยาก

เรื่องนี้ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่าลูกวัยปฐมวัยจะมีการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่รวดเร็วมาก เพราะร่างกายของลูกในวัยนี้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ถ้าจะทำให้ลูกมีความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวมากๆ พ่อแม่ก็ต้องให้โอกาสลูกได้เคลื่อนไหวมาก ๆ ไม่ใช่นั่งนิ่ง ๆ

ในช่วงปฐมวัยจะเป็นช่วงที่ลูกมีพละกำลังล้นเหลือ การที่ปล่อยให้ลูกเล่นกลางแจ้ง ชวนลูกออกกำลังกายในบริเวณที่ปลอดภัย ในบ้าน ในสนามเด็กเล่น หรือสวนสาธารณะ ให้ลูกได้เดิน ได้วิ่ง ได้กระโดด ห้อยโหน ปีนป่าย เล่นเครื่องเล่น โยนรับลูกบอล เตะบอล ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หัดเดินบนไม้กระดานทรงตัว เดินบนล้อยางรถยนต์ รวมถึงได้เดินบนพื้นผิวที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นทราย โคลน ดิน และ เดินบนลูกระนาด ตลอดจนการให้ลูกได้ใช้ร่างกายสลับข้าง ขึ้นลงบันได วิ่งก้าวกระโดด วิ่งควบม้า และการเต้นระบำ..ถือเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ดีมาก ๆ ของลูก และรู้รึยังว่าการให้ลูกได้รับผิดชอบงานบ้านง่าย ๆ ก็ช่วยให้ลูกพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้เป็นอย่างดีมาก ๆ พ่อแม่จึงไม่ควรปล่อยโอกาสงาม ๆ ให้ผ่านไปกับวัน

ลองดูนะ..เริ่มตั้งแต่ตื่นนอกจนเข้านอนเลย
ตื่นนอนตอนเช้าให้ลูกเก็บที่นอนเอง อ๊ะ..อ๊ะ ไม่ใช้ต้องพับผ้าห่มผืนใหญ่มหึมานะ เอาแค่ช่วยดึงที่นอนให้ตึง พับปลายผ้าปูที่นอน เก็บหมอนหนุน เก็บหมอนข้าง และพับผ้าห่มผืนน้อยของลูกเข้าที่ ตามกำลังที่ลูกสามารถทำได้ ที่สำคัญคือ พ่อแม่ต้องไม่เอาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของพ่อแม่เป็นมาตรฐานนะ ต้องเป็นความเรียบร้อยเท่าที่วัยของลูกจะทำได้

จากนั้นก็ให้ลูกล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ แต่งตัวไปโรงเรียนเอง รับประทานอาหารเช้าเอง สะพายกระเป๋านักเรียนของตัวเอง อยู่โรงเรียนก็ไม่ต้องห่วงแล้วหละ เพราะยังไง ๆ ครูก็ต้องฝึกให้ลูกทำอะไร ๆ ด้วยตัวเองอยู่แล้ว

ตอนเย็นกลับบ้าน หรือ ช่วงวันหยุดที่อยู่บ้าน ก็มอบหมายงานบ้านง่าย ๆ ให้ลูกรับผิดชอบ นอกจากลูกจะได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ มัดเล็กแล้ว ลูกยังได้ฝึกฝนความมีวินัยในตนเอง ไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้เรื่องเวลาและจังหวะของชีวิตอีกด้วย

นอกจากนี้..
มอบหมายให้ลูกช่วยทำงานบ้านที่ใช้กำลังกาย ให้ช่วยกวาดใบไม้ ช่วยถือของตามสมควร ยกสิ่งของหรือภาชนะด้วยมือข้างเดียว มอบหมายให้กวาดบ้าน ถูบ้าน ปัดฝุ่นเครื่องเรือน รดน้ำต้นไม้ ล้างรถ จัดโต๊ะเก้าอี้ เก็บจานไปเก็บในที่ล้างจาน ซักเสื้อผ้าชิ้นน้อย ๆ เช่นชุดชั้นใน ผ้าเช็ดหน้าของตัวเอง ตากเสื้อผ้า เก็บ พับ และแขวนเสื้อผ้าเอง หรือรองน้ำดื่มเอง

ที่ว่ามานี้ ล้วนเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูกที่เจ๋งมาก
ลองดูนะ.. การได้ทำอะไรเองอย่างนี้..ลูกชอบมากจ้ะ
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 
ภาพจาก :
http://www.freepik.com/index.php?goto=41&idd=352692&url=aHR0cDovL3d3dy5zeGMuaHUvcGhvdG8vMjk5ODkz
http://www.everystockphoto.com/photo.php?imageId=25204811&searchId=39932f217edd6b6ba1130d368f82ff92&npos=83
 

ชวนลูกเข้าครัว ทำอาหารแสนสนุกแฝงประโยชน์

เตรียมลูกออกสู่โลกกว้างได้อย่างมั่นใจ

ฝึกจับดินสอ ไม่ต้องรอถึงมือครู