ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 2 : จากกล้ามเนื้อเล็กสู่การสร้างสมองที่ยิ่งใหญ่ของลูก


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 2199

สมรรถนะที่ 2 : จากกล้ามเนื้อเล็กสู่การสร้างสมองที่ยิ่งใหญ่ของลูก

  
 
 
 
 
 
บทกิจกรรมของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กตามสมรรถนะของเด็ก สมรรถนะที่ 2
สมรรถนะที่ 2 เด็กสามารถแสดงความแข็งแรงและประสานการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็ก
จากกล้ามเนื้อเล็ก..สู่การสร้างสมองที่ยิ่งใหญ่ของลูก
โดย เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป
 
อย่างที่ว่า..
การพัฒนากล้ามเนื้อเล็กของลูก หมายถึงการพัฒนาความสามารถในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อมือ นิ้วและตาของลูกให้ทำงานประสานสัมพันธ์กันอย่างดีหยิบจับสิ่งของได้ดี การหิ้วของถือของได้ดี เล่นได้ดี ดึงได้ดี กดได้ดี อาบน้ำได้ดี แปรงฟันได้ดีแต่งตัวได้ดี ที่สำคัญ คือ การจับดินสอเขียนหนังสือได้ดี..ดั่งใจพ่อแม่

มีกิจกรรมและกิจวัตรมากมายที่พ่อแม่สามารถมอบหมายให้ลูกทำเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างเช่น การติดกระดุม การผูกเชือกรองเท้า การจับช้อนจับส้อมในการรับประทานอาหาร การอาบน้ำแปรงฟัน การรูดซิป การผูกเชือกรองเท้าการติดกระดุมเสื้อ การใช้คีมคีบขยะใส่ถังขยะ การหยิบ การจับ หรือเล่นหยอดบล็อก การปั้นดินน้ำมัน การเล่นภาพตัดต่อ การเล่นก่อสร้างการเล่นดิน หิน ไม้ ทราย น้ำการใช้กรรไกรตัดกระดาษ การวาดภาพระบายสีและการทำกิจกรรมศิลปะอย่างฉีก ตัดแปะ..นี่แหละคือการส่งเสริมการพัฒนากล้ามเนื้อเล็กของลูกเป็นอย่างดีเชียวหละ

เมื่อพ่อแม่ให้ลูกทำกิจกรรมและกิจวัตรอย่างที่เล่าขานให้อ่านมานี้ ลูกไม่ใช่ได้เพียงการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกเท่านั้นแต่ยังส่งผลให้ลูกได้พัฒนาสมองและความฉับไวในการคิดอีกด้วยนะ

อ้ะ..
ถ้าอย่างนั้นมาเลย ชี้ชวนให้ลูกทำบ่อยๆ ลูกน้อยจะได้กล้ามเนื้อเล็กดีตามวัยชวนลูกทำกิจกรรมที่ต้องใช้กรรไกรและสอนวิธีการใช้อย่างปลอดภัยให้ลูกได้ใช้เครื่องเขียนและอุปกรณ์ศิลปะที่หลากหลายวาดขีดเขียน ปั้นและลากเส้นเล่นสีหรือจะให้ลูกได้ใช้วัสดุตามธรรมชาติอย่าง ใบไม้ดอกไม้ดิน ทราย ก็ได้..ก็ดีนะหรือจะชวนลูกทำกิจกรรมที่ได้ใช้สองมือทำงานร่วมกันเช่นร้อยลูกปัดผูกและแก้ปมเชือกหรือร้อยดอกไม้ ร้อยพวงมาลัยสายเดียวแบบง่าย ๆ เล่นเกมที่ได้หยิบ จับ จัดและเรียงบัตรภาพ บัตรคำ..ก็ขำ ๆ ไม่เครียด และเป็นไปได้ไหมที่พ่อแม่จะจัดมุมใดมุมหนึ่งของบ้านให้เป็นมุมน้ำมุมทรายและมุมปั้นแป้งเพื่อให้ลูกได้เล่นทุกวัน ถ้าได้ละก็เจ๋งเชียวหละเพราะลูกจะได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยการเล่นอย่างเพลิน ๆ

อ้อ..หรือจะให้เก๋ ๆ
พ่อแม่ลองชวนลูกมาทำ "เกษตรแปลงน้อย" หรือ "สวนครัว รั้วอร่อย มือน้อย ๆปลูก" ในกระถางก็ดีนะ การปลูก การจับ การพรวนดิน การถอนหน้า การเด็กยอดผักก็จะทำให้ลูกได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างเพลิดเพลินเจริญตา

อ้ะ..ถ้าทำได้อย่างนี้
แล้วพ่อแม่จะรู้เองว่าลูกน่ะเจ๋งแค่ไหน
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 
 

โลกสดใสครื้นเครง เมื่อลูกร้องเล่นเพลงไทยไทย

สมรรถนะที่ 8 : วาจาที่รื่นหูต้องสอนให้ลูกรู้และฝึกให้ลูกทำ

สมรรถนะที่ 20 : ถ้าลูกทำได้ สมาธิดี ก็มีความจดจ่อตั้งใจ