ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 4 : ถ้าอาหารถูกปาก ลูกก็กินได้มากใช่ไหม


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 1274

สมรรถนะที่ 4 : ถ้าอาหารถูกปาก ลูกก็กินได้มากใช่ไหม

 
ขอบคุณภาพจาก www.pixabay.com
 
 
บทกิจกรรมของการพัฒนาสุขภาวะทางกายด้านโภชนาการตามสมรรถนะของเด็ก สมรรถนะที่ 4
สมรรถนะที่ 4 เด็กรับประทานอาหารหลายๆ ชนิดที่มีประโยชน์และปลอดภัย 
ถ้าอาหารถูกปาก ลูกก็กินได้มากใช่ไหม  
โดย เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป
 

ลูกก็เหมือนกับพ่อแม่นั่นแหละ ถ้าอาหารมื้อไหนรสชาติถูกปาก รสชาติอร่อยก็กินได้มาก มื้อไหนไม่อร่อยก็กินได้น้อย ในวันที่กินได้มากก็จะไปชดเชยในวันที่กินได้น้อย ร่างกายของลูกในวัยนี้ ยังสามารถยืดหยุ่นได้ แต่ที่พ่อแม่ต้องซีเรียส คือ คุณภาพอาหารที่ลูกกินแต่ละมื้อใน 2 - 3 วันนั้นปริมาณโดยรวมเพียงพอหรือไม่ และได้รับสารอาหารหลัก 5 หมู่ครบหรือไม่ แต่อย่าให้กินไม่ได้หรือกินได้น้อยหลาย ๆ วันติดต่อกันนะ เพราะจะทำให้ลูกขาดสารอาหารได้

แต่ปัญหาโลกแตก คือ..
ลูกไม่สนใจอาหารและไม่เจริญอาหาร ก็ต้องเข้าใจนะว่าช่วงปฐมวัยนั้นมีความสนใจในด้านอื่นมากมายจึงห่วงการทำ อย่าง ดูอย่างอื่น เล่นอย่างอื่น ฟังอย่างอื่น สัมผัสอย่างอื่นมากกว่าการนั่งกินให้หมดให้สิ้น ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องหาอาหารที่ถูกปาก อาหารที่น่าตาดี สีสันเตะตามาเร้า ลูกจะได้สนใจและกินได้มากขึ้น

อีกทางเลือกหนึ่งที่สำคัญ คือ..
พ่อแม่ต้องหาเทคนิคการสร้างให้ลูกมีสุขนิสัยที่ดีในการกิน เพื่อลูกจะได้กินอาหารที่แปลกใหม่ จากที่เคยกินมาก่อน และไม่ควรบังคับลูกให้กินอาหารที่ลูกไม่ชอบ เพราะจะทำให้ลูกเกลียดและจะไม่กินอาหารชนิดนั้นเลย ด้วยเพราะประสบการณ์ตรงที่แย่ ๆ จากพ่อแม่มาแต่เด็กนี่แหละ พ่อแม่ต้องสร้างบรรยากาศการกินที่ดี มีสุข ไม่เครียด ไม่ดุ ไม่ด่า ไม่ว่า ไม่บ่น ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง

เรื่องนี้ก็รู้ ๆ กันอยู่แล้วนะว่า ก่อนอาหารมื้อหลัก ห้ามไม่ให้ลูกกินอาหารระหว่างมื้อมากเด็ดขาด ต้องไม่กินขนมจุบจิบ ไม่งั้นลูกจะไม่กินหรือกินอาหารมื้อหลักน้อย

รู้นะว่าลูกจะเรียนรู้จากการเลียนแบบพฤติกรรมของบุคคลที่ลูกรัก นั่นหมายความว่าพ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการกินอาหาร เรื่องนี้เริ่มที่ไหนไม่ได้ ต้องเริ่มต้นจากบ้านก่อนแน่นอนจ้า พ่อแม่และคนในบ้านต้องเป็นตัวอย่างในการกินอาหารที่ดี มีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการ แล้วหัดให้ลูกกินอาหารที่ดีตามวัย หัดให้ลูกกินอาหารที่แปลกใหม่ที่ไม่เคยกินด้วยล่ะ อย่างเช่น ผักใบเขียว ผักที่มีรสขมบ้าง ผักที่มีในท้องถิ่น ถ้าจะให้เลิศละก็ ให้ลูกมีโอกาสในการเลือกรายการอาหารในแต่ละมื้อ หรือให้มีส่วนร่วมในการเลือกซื้อกับข้าวที่จะนำมาปรุงอาหาร ทำให้เขามีความภาคภูมิใจ และมีความเชื่อมั่น นำไปสู่การสร้างพฤติกรรมที่พึงประสงค์ได้

นี่เลย..
ลูกที่มีปัญหาด้านการกิน ให้พ่อแม่ไปหาหนังสือหรือนิทานเกี่ยวกับการสร้างพฤติกรรมการบริโภคที่เหมาะสมอ่านให้ลูกฟัง เมื่อลูกฟังเรื่องราวพร้อมเห็นภาพประกอบเชิงประจักษ์ ลูกจะได้เลียนแบบพฤติกรรมการบริโภคอาหารจากเด็กในวัยเดียวกัน..ในหนังสือสนุก ๆ นั่นไง หรือพ่อแม่จะใช้กรณีตัวอย่างเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง ร่าเริงแจ่มใส เพื่อที่เด็กคนอื่นได้เรียนรู้ว่าการมีสุขภาพดี แข็งแรงเนื่องมาจากสาเหตุใดบ้าง เป็นการเสริมแรงทางบวกก็ได้นะ ดีเหมือนกันจ้ะ
 
ลองดูนะ..
ลูกของคุณนี่ จะให้ใครทำแทนล่ะ ต้องลงมือ ลงแรง และลงใจทำเองเลย
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 

สมรรถนะที่ 1 : ถ้าลูกทำได้ ก็หมายว่าลูกมีพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ดีมาก

สมรรถนะที่ 21 : คณิต ในชีวิตประจำวันลูก

พูดให้ชัด หัดได้ไม่ยาก