ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 6 : ถ้าลูกทำได้ ชีวิตของลูกก็ดี..รอดและปลอดภัย


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 1722

สมรรถนะที่ 6 : ถ้าลูกทำได้ ชีวิตของลูกก็ดี..รอดและปลอดภัย

 
 
 
บทสรุปของการพัฒนาสุขภาวะทางกายด้านความปลอดภัย การช่วยเหลือและดูแลตนเอง สมรรถนะที่ 6
สมรรถนะที่ 6 เด็กแสดงออกว่ามีความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัย การช่วยเหลือและดูแลตัวเอง
 
ถ้าลูกทำได้ ชีวิตของลูกก็ดี..รอดและปลอดภัย

สุดท้ายของสมรรถนะที่ 6 เรื่อง ความปลอดภัย ที่ลูกต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัย ซึ่งเรื่องความปลอดภัยนี่เบื้องต้น พ่อแม่ทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ลูกได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย เพื่อให้สามารถเรียนรู้และเติบโตได้อย่างเหมาะสม ขอสรุปแล้วมาดูกันเลยนะว่าลูกทำได้รึเปล่า

พ่อแม่ต้องจัดสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับลูก และอธิบายให้ลูกเข้าใจอย่างง่าย ๆ ถึงความจำเป็นที่ต้องจัดให้มีความปลอดภัย เช่น มีรั้วไว้ทำไม ทำไมต้องติดเครื่องดับเพลิงไว้ ทำไมต้องมีราวบันได ชี้ชวนให้ลูกดูป้ายสัญลักษณ์ที่บอกทั้งความปลอดภัยและอันตราย เช่น ป้ายทางหนีไฟ ป้ายเขตห้ามเข้า ป้ายระวังไฟฟ้าแรงสูง ป้ายของไวไฟ ป้ายหัวกะโหลกไขว้ ป้ายระวังลื่น ลูกศรบอกทิศทางในการเดินขึ้น – ลงบันได

ชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับความปลอดภัย เช่น วิธีการถือดินสอ การถือกรรไกร และ การเล่นอย่างปลอดภัย ชวนลุกพูดคุยให้ลูกเข้าใจเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถยนต์ รถโดยสาร หรือรถจักรยานยนต์ ชวนลูกให้สนใจเกี่ยวกับ สัญญาณจราจร อันตรายจากอุบัติเหตุ และผลของอุบัติเหตุจากสื่อต่าง ๆ เช่น ในการข้ามถนน หรือการไม่ควรข้ามถนนตามลำพัง
 
ลูกวัย 3 ปี 1.เล่นอย่างปลอดภัยตามคำแนะนำของผู้ใหญ่ 2.ไม่ลงเล่นน้ำตามลำพัง เช่น อ่าง สระน้ำ 3.รู้จักใช้สายตาอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงการใช้สายตาในที่สว่างจ้า หรือมืดเกินไป เช่น ไม่อ่านหนังสือกลางแดด หรือที่แสงไม่พอ ไม่ดูโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ในระยะใกล้และนานเกินไป ไม่อ่านหนังสือขณะที่รถแล่น 4.รู้จักถือของแหลมหรือมีคมทุกชนิดอย่างปลอดภัย โดยไม่วิ่ง เช่น กรรไกร ไม้เสียบลูกชิ้นหรือดินสอแหลม 5.ไม่ไปกับคนแปลกหน้า 6.รู้ว่าเมื่อต้องการความช่วยเหลือจะติดต่อกับใคร

ลูกวัย 4 ปี 1.บอกได้ว่าสภาพใดเป็นอันตรายต่อตนเอง ไม่เล่นในบริเวณที่เสี่ยงต่ออันตราย 2.บอกผู้ใหญ่หรือเตือนเพื่อนเมื่อเห็นเหตุการณ์ที่เป็นอันตราย

ลูกวัย 5 ปี 1.บอกได้ว่าสิ่งใดเป็นอันตรายต่อตนเอง 2.เข้าใจเครื่องหมาย สัญลักษณ์ที่บอกอันตราย และที่บอกความปลอดภัย 3.รู้จักข้ามถนนเฉพาะเมื่อมีผู้ใหญ่อยู่ด้วย และไม่ข้ามถนนตามลำพัง 4.บอกเลขหมายโทรศัพท์เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน 5.รู้จักสถานที่ตั้งของบ้านตนเอง 6.รู้จักวิธีปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยขณะเดินทาง

เป็นไงมั่ง.. ลูก Can Do ตามวัยรึเปล่าอย่าลืมนะ ที่ว่า Can Do นี่น่ะ..ลูกวัย 3 ปี ต้อง Can Do สมรรถนะตามวัยของ 3 ปีได้ ลูกวัย 4 ปี ต้อง Can Do สมรรถนะตามวัยของ 3 และ 4 ปีได้และลูกวัย 5 ปี ต้อง Can Do สมรรถนะตามวัยได้ทั้งหมดรวมของ 3 ปี 4 ปี และ 5 ปีได้นะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 

ฉันรักในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในมุมมองของผู้พันเบิร์ด

10 กิจกรรมน่าทำช่วงปิดเทอม

สมรรถนะที่ 3 : ถ้าลูกทำได้ แสดงว่าประสาทสัมผัสดี