ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 7 : ใครทำเลอะ คนนั้นต้องทำให้สะอาด


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 2231

สมรรถนะที่ 7 : ใครทำเลอะ คนนั้นต้องทำให้สะอาด

 
 
บทสรุปของการพัฒนาสุขภาวะทางกายด้านการช่วยเหลือและพึ่งพาตัวเอง สมรรถนะที่ 7
สมรรถนะที่ 7 เด็กสามารถช่วยและพึ่งพาตัวเองได้ในกิจวัตรของตน
 
ใครทำเลอะ คนนั้นต้องทำให้สะอาด

วันนี้จะมาแนะแนวพ่อแม่ทุกคนให้สร้างกติกาในบ้านว่าใครทำเลอะ คนนั้นต้องทำให้สะอาด ใครทำรก คนนั้นต้องทำให้เรียบร้อย นั่นหมายความว่าทุกคนในบ้านต้องทำนะ..ไม่ใช่บังคับแต่ลูกทำ พ่อแม่นั่นแหละตัวดี ต้องทำดีให้ลูกเห็น เป็นคนสะอาดเรียบร้อยให้ลูกดู ถ้าทำได้อย่างนี้เชื่อได้เลยว่าลูกจะสามารถช่วยและพึ่งตนเองได้ในกิจวัตรของตนได้แน่

เรื่องสิ่งของในบ้าน พ่อแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักแยกออกเป็น 2 กลุ่มง่าย ๆ ให้ลูกเข้าใจก่อนว่า อะไรเป็นของส่วนตัวและอะไรเป็นของส่วนรวม

ของส่วนตัว ก็ยังต้องสอนให้แยกออกเป็น
1.ของส่วนตัวที่เป็นส่วนตัวจริง ๆ ให้ใครยืมไม่ได้ เช่น แปรงสีฟัน ชุดชั้นใน ผ้าเช็ดตัว
2.ของส่วนตัวที่ให้พ่อแม่และคนอื่นขอยืมได้ เช่น หนังสือ ดินสอ ปากกา ของเล่น

ของส่วนรวม อย่างเช่น เครื่องใช้ไม้สอยทั่ว ๆ ไป ของใช้ในครัว หรือหนังสือที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าขอ

เรื่องการเก็บของเข้าที่ พ่อแม่ต้องเริ่มสอนจากที่อยู่ของสิ่งของก่อนเป็นปฐม โดยให้ลูกรับผิดชอบเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด ปัดกวาดเช็ดฝุ่นที่ของตัวเอง เช่น โต๊ะ เก้าอี้และพื้นที่ของลูก ดูให้ดี ไม่ให้รกรุงรัง

ส่วนของใช้ส่วนรวมเมื่อหยิบจับไปใช้แล้วต้องเอากลับมาวางอย่างเป็นที่เป็นทาง เป็นระเบียบและเหมาะสมตามสถานที่ของการใช้งาน นั่นหมายถึงพ่อแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ที่รู้ทางของทั้งของส่วนตัว และของส่วนรวม พร้อมชี้แนะให้ลูกเห็นว่าทุกอย่างถูกจัดวางอย่างนี้ ดูเป็นสัดเป็นส่วน เป็นระเบียบเรียบร้อย และทำให้ลูกเห็นว่า ถ้าลูกวางข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นที่เป็นทาง มีระเบียบ ลูกจะหยิบจะจับก็ง่าย ไม่ใช่ใช้ไหนทิ้งนั่น นอกจากจะไม่เป็นระเบียบแล้ว จะหยิบที ใช้ที ก็ต้องหากันให้ควั่ก

ดังนั้นกติกาของบ้าน คือ..
ใครหยิบจับอะไร ไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว หรือของใช่ส่วนรวม..หยิบออกไปจากไหน ต้องนำกลับมาเก็บให้เป็นที่ และถูกที่ถูกทางที่สำคัญ คือ คนไหนเอาออกไปคนนั้นต้องเก็บ พ่อแม่ไม่ยอมยืดหยุ่นเด็ดขาดที่ลูกจะมาหยับมาจับ ขยับข้าวของออกไปแล้ววางอีเหละเขละขละ ให้พ่อแม่หรือพี่เลี้ยงตามเก็บ ถ้าลูกหยิบไปใช้ ลูกก็ต้องเป็นคนเอามาเก็บเองทุกครั้ง

ใช้การกระทำของพ่อแม่เป็นแนวในการสอนลูกเสมอว่า..
ใครทำเลอะคนนั้นต้องทำให้สะอาด ใครทำรกคนนั้นต้องทำให้เรียบร้อย และใครเอาอะไรออกไปใช้คนนั้นต้องเป็นคนเก็บ จะให้ใครมาตามกวาด ตามเก็บไม่ได้ เพราะการใช้ของส่วนตัวครั้งต่อไป ลูกจะได้รู้ว่าลูกเก็บไว้ที่ไหน หรือคนใช้ของส่วนรวมคนต่อไปจะได้ใช้ต่อได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาวิ่งหา พ่อแม่อาจจะยืดหยุ่นในบางเรื่องบ้าง แต่เรื่องนี้ต้องไม่ยืด ไม่หยุ่น ลูกจะได้ไม่หย่อนวินัย
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 

พัฒนาภาษาด้วยเทคนิคน่าสนุก

กุ๋งกิ๋งพาเที่ยวสิงคโปร์

สมรรถนะที่ 12 : ชอบหรือไม่ชอบอะไร ลูกรู้ได้ด้วยตัวเอง