ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 8 : เมื่อลูกต้องเรียนรู้เรื่องการเข้าหาผู้ใหญ่


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 2002

สมรรถนะที่ 8 : เมื่อลูกต้องเรียนรู้เรื่องการเข้าหาผู้ใหญ่

 
 
บทนำของการพัฒนาการด้านสังคม สมรรถนะที่ 8
สมรรถนะที่ 8 เด็กแสดงทักษะในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ เช่น พ่อแม่ ครู และผู้ใหญ่

เมื่อลูกต้องเรียนรู้เรื่องการเข้าหาผู้ใหญ่

วันนี้จะขอเริ่มด้วยนิทานอีสปเรื่องราชสีห์กับหนูที่นำมาร้อยเรียงเป็นคำกลอนเรื่องราชสีห์ขนปุยกับหนูจี๊ดตัวจ้อย

นิทานเรื่องนี้อีสปเปรียบราชสีห์เป็นผู้ใหญ่ เปรียบหนูเป็นเด็ก และแก่นของเรื่องเป็นแนวทางในกานสอนให้ลูกมีทักษะในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ได้อย่างแจ่ม ๆ เพราะนิทานเรื่องนี้เริ่มเรื่องด้วยการสะท้อนเรื่องราวของเด็กที่ขาดทักษะการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใหญ่

เริ่มเรื่องราวด้วยการบอกเด็ก ๆ ว่าเมื่อผู้ใหญ่อยู่ในมุมของเขา ยิ่งขณะพักผ่อนนอนหลับด้วยแล้วอย่าแหย่เสือหลับ..อย่ายุ่งเชียวนา แต่นี่ไม่งั้นซี หนูจี๊ดตัวจ้อยเด็กน้อยจอมซน กลับใช้ชีวิตอย่างคึกคะนอง ประมาทขาดสติ ไม่ระมัดระวัง ดันผ่าเข้าไปวิ่งบนตัวราชสีห์ทีนี้ราชสีห์ก็โกรธ

นี่แหละความแยบยลของคนโบราณที่ต้องการสอนเด็กว่า อย่าทำให้ผู้ใหญ่รำคาญ ถ้าเป็นพ่อเป็นแม่อาจแค่ดุ ด่า ว่า เตือน หรือถึงตี แต่นี่ราชสีห์เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในป่า ที่ใครต้องกลัว ต้องเกรง เมื่อหนูจี๊ดมาทำอย่างนี้จึงโกรธ ขนาดจะเข่นฆ่าให้อาสัญทีเดียวเชียว

แต่หนูจี๊ดเป็นเด็กฉลาด.. เมื่อรู้ตัวว่าทำผิดคิดพลาด จึงรีบขอโทษทันทีและไม่ได้ขอโทษเปล่า ๆ ปลี้ ๆ นะ มีสัญญิงสัญญาแถมด้วยว่าวันหนึ่งข้างหน้าจะกลับมาช่วยเหลือผู้ใหญ่อย่างราชสีห์ ก็อย่างว่านะ.. ผู้ใหญ่น่ะมักจะดูแคลนเด็ก ๆ จนเป็นปกติ พอเด็กบอกว่าจะทำอะไรให้มักปรายตาถามให้ช้ำใจเสมอ ๆ ว่า.. "ตัวเท่านี้จะมาช่วยอะไรชั้นได้.." แต่ท้ายสุด ราชสีห์ก็ไว้ชีวิตแก่หนูจี๊ด เมื่อได้โอกาส ได้ชีวิต หนูจี๊ดรีบไหว้ขอบคุณทันที เห็นไหม หนูจี๊ดเป็นเด็กมารยาทงาม..มีขอบอกขอบใจนะจ๊ะ

จนวันหนึ่งราชสีห์ติดบ่วงนายพราน เมื่อโอกาสงาม ๆ ตามมาติด ๆ อย่างนี้หนูจี๊ดจึงไม่อ้อยอิ่ง ไม่รั้งรอ และไม่ขอความช่วยเหลือจากใคร ด้วยพละกำลังที่ตนมีทำอย่างเต็มที่ เต็มแรง และเต็มใจ ก้มหน้าก้มตากัดเชือกจนขาด ราชสีห์จึงรอดมาด้วยด้วยความกตัญญูรู้คุณของหนูจี๊ดตัวจ้อย ตอนจบก็เลยแฮปปี้เอ็นดิ่ง

สังคมที่ดีต้นทางในการปฏิบัติตนของลูกหลาย ๆ เรื่องที่เป็นเรื่องดี ๆอย่างนี้..มีอยู่ในเรื่องเล่าที่พ่อแม่สามารถเล่าขานแล้วชี้ชวนให้เห็นต้นแบบดี ๆ มีรึลูกจะไม่สนใจ และในเรื่องการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใหญ่นี้ร้อยทั้งร้อยต้องเริ่มจากพ่อแม่ที่บ้านสอน แล้วจึงผ่านสู่ครูที่โรงเรียนและผู้ใหญ่ในสังคม

ลูกต้องรู้เรื่องการ "เข้าผู้หลักผู้ใหญ่" ด้วยความเคารพ รู้จักใช้กิริยามารยาท ท่วงทีท่าทาง และคำพูดที่สุภาพ รู้จักฟัง รู้จังหวะในการพูด รู้จักวิธีพูดไม่พูดแทรกขณะผู้อื่นกำลังพูด และรู้จักตอบคำถามเมื่อถูกถาม

เรื่องนี้เหมือนจะยาก แต่ถ้าหากพ่อแม่สอนให้ลูกทำจนเป็นนิสัย ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่ลูกจะทำเองได้ตามวัยของตน สำคัญอยู่ที่ว่าพ่อแม่ให้โอกาสลูกได้ทำรึเปล่า..ก็เท่านั้น
 
ขอบคุณภาพจาก แปลน ฟอร์ คิดส์ 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 

สมรรถนะที่ 4 : ถ้าอาหารถูกปาก ลูกก็กินได้มากใช่ไหม

หนังสือนิทาน ที่ส่งเสริมการเรียนรู้ค่านิยม 12 ประการ

สนุกกับนิทานเสริมทักษะ