ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com หนูน้อยร้อยคำถาม...ยิ่งสังเกต ยิ่งฉลาด
จิ๊กซอว์
ชุดนิทานกุ๋งกิ๋ง
ชุดนิทานไดโนน้อย
ชุดนิทานตุ๊บปอง
ชุดนิทานที่แนะนำโดยนายแพทย์ประเสริฐ
ชุดนิทานในหลวง รัชกาลที่ ๙
ชุดนิทานป๋องแป๋ง
นิทาน/หนังสือเด็ก
นิทานพร้อมกิจกรรมเสริมทักษะ
บัตรภาพ/Flash Cards
แบบฝึกเสริมทักษะ
สื่อเสริมพัฒนาการ
เสริมทักษะภาษาอังกฤษ
หนังสือ 2 ภาษา จีน-ไทย
หนังสือ 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ
หนังสือ 2 ภาษา อังกฤษ-ไทย
หนังสือ 3 ภาษา ไทย-จีน-อังกฤษ
หนังสือการ์ตูน/วรรณกรรม
หนังสือกิจกรรม/ศิลปะ/ระบายสี
หนังสือคู่มือและความรู้ทั่วไป
หนังสือนิทาน-เพลง-CD/DVD
หนังสือบอร์ดบุ๊ค
หนังสือลอยน้ำ/หนังสือผ้า
หนังสือเล่มใหญ่ Big Book
หนังสือสารคดี/เสริมความรู้


วันที่ : 06/09/2016   อ่าน : 1691

หนูน้อยร้อยคำถาม...ยิ่งสังเกต ยิ่งฉลาด


หนูน้อยร้อยคำถาม... ยิ่งสังเกต ยิ่งฉลาด
โดย กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ แฮปปี้คิดส์
 
 
หลายบ้านที่มีลูกช่างถาม อย่าเพิ่งเบื่อหรือรำคาญคำถามเหล่านั้นนะคะ เพราะวัยอนุบาล เป็นวัยที่สนใจทุกสิ่งรอบตัว เขากำลังสร้างประสบการณ์ชีวิตผ่านการสังเกต อันเป็นทักษะพื้นฐานสำคัญ โดยเด็กจะถามเพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ ผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า ซึ่งเราสามารถส่งเสริมผ่านกิจกรรมง่าย ๆ ได้ดังนี้

สองตาดู
เริ่มจากสิ่งที่ลูกพบเห็นบ่อย ๆ เช่น หนังสือนิทาน เสื้อผ้า ต้นไม้ ลองให้ลูกสังเกตว่ามีสีอะไร ลักษณะเป็นอย่างไร อาจตั้งคำถามเพื่อฝึกให้ลูกสังเกตมากขึ้น หรือสอดแทรกข้อมูลง่าย ๆ เกี่ยวกับสิ่งของนั้น ๆ ให้ลูกเข้าใจมากขึ้น

หูฟังเสียง
การฟังเป็นพื้นฐานแรกในการเรียนรู้ภาษา ลูกเรียนรู้เสียงจากธรรมชาติและสิ่งรอบตัว คุณพ่อคุณแม่อาจชวนให้ลูกฟังเสียงของสัตว์ เสียงดนตรี หรือเสียงต่าง ๆ เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าวัตถุที่ต่างกัน ทำให้เกิดเสียงที่แตกต่างกัน

จมูกดมกลิ่น
ลองให้ลูกดมกลิ่นที่หลากหลาย แล้วบอกความรู้สึก หรือเพิ่มความท้าทายให้กับลูก โดยใช้ผ้าปิดตาแล้วทายว่าเป็นกลิ่นอะไร ทั้งกลิ่นที่ต่างกันและกลิ่นที่คล้ายกัน เพื่อฝึกให้ลูกจำแนกและระบุกลิ่นได้ชัดเจนขึ้น

ลิ้นชิมรส
ชวนลูกชิมอาหารต่าง ๆ แล้วให้ลูกบอกว่า แต่ละชนิดมีรสชาติอย่างไร ลองเปรียบเทียบอาหารหรือน้ำที่ดูคล้ายกัน แต่รสชาติต่างกัน เช่น น้ำเปล่า น้ำเชื่อม น้ำเกลือ ซึ่งดูด้วยตาเปล่า จะไม่เห็นความแตกต่าง แต่สามารถแยกได้ด้วยการชิม

กายสัมผัส
นำสิ่งของ เช่น สำลี ไม้บล็อก เศษผ้า ยางลบ ใส่ในถุงผ้า แล้วลองให้ลูกสัมผัสเพื่อบอกลักษณะ นุ่มหรือแข็ง เรียบหรือขรุขระ หนาหรือบาง ลูกจะได้เรียนรู้ด้านภาษาและลักษณะของวัตถุแต่ละชนิด

การสังเกตสามารถใช้ประสาทสัมผัสด้านใดด้านหนึ่งหรือหลายด้านรวมกัน หนังสือเด็กก็เป็นเครื่องมือช่วยฝึกทักษะการสังเกตได้ โดยนำตัวละครที่ลูกชื่นชอบ มาทำกิจกรรม เช่น หาชิ้นส่วนที่หายไป หาภาพที่เหมือนกัน หรือเรียนรู้จากนิทานเสริมทักษะที่สอดแทรกด้านการฝึกสังเกต นอกจากลูกจะได้เรียนรู้แล้ว ยังเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวอีกด้วย
 

 
สินค้าแนะนำ
 
 
 
 
 

สมรรถนะที่ 5 : ทำอย่างไรให้ลูกสมรรถภาพทางกายดีตามวัย

สมรรถนะที่ 21 : ทักษะคณิตศาสตร์ดี สมองดี

สมรรถนะที่ 12 : พ่อแม่ต้องรู้เท่าทันอารมณ์ของลูก