ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 9 : เมื่อเริ่มมีเพื่อน ลูกต้องรู้ว่าจะอยู่กับเพื่อนให้ดีได้อย่างไร


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 1857

สมรรถนะที่ 9 : เมื่อเริ่มมีเพื่อน ลูกต้องรู้ว่าจะอยู่กับเพื่อนให้ดีได้อย่างไร

 

 
บทนำของการพัฒนาการด้านสังคม สมรรถนะที่ 9
สมรรถนะที่ 9 เด็กแสดงทักษะทางสังคมเชิงบวกกับเพื่อนเด็กด้วยกัน
 
เมื่อเริ่มมีเพื่อน ลูกต้องรู้ว่าจะอยู่กับเพื่อนให้ดีได้อย่างไร
 
วันนี้ขอเริ่มสมรรถนะที่ 9 เรื่องการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนเด็กที่ลูกต้องแสดงทักษะทางสังคมเชิงบวกกับเพื่อนเด็กด้วยกัน เบื้องต้นต้องขอทำความเข้าใจกับพ่อแม่ก่อนนะจะได้เข้าใจลูกวัย  2-4 ปี วัยนี้ป็นช่วงวัยขี้หวง และมีตัวเองเป็นสำคัญ เป็นศูนย์รวมของจักรวาล จึงมักจะเอาแต่ใจตัวเอง หวงของเล่น หวงทุกอย่าง และยึดทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเข้าหาตัวเองไม่ยอมแบ่งคนอื่น
 
แต่ช่วงวัย  3–5 ปีนี่ ลูกจะเริ่มชอบเข้าสังคมบ้างแล้ว เพราะอยากมีเพื่อน พฤติกรรมการหวง การเป็นเจ้าข้าวเจ้าของจะผ่อนคลายค่อย ๆ หายไป ลูกจึงเริ่มมีเพื่อน มีสังคมของตัวเอง
 
ตรงนี้แหละที่พ่อแม่ต้องเริ่มสอนและฝึกให้ลูกรู้ เข้าใจและปฏิบัติ จนเป็นเรื่องชอบธรรมในกิจวัตรประจำวัน ให้ลูกรู้ว่า
 
"ขนมอร่อยต้องกินหลาย ๆ คน"
"หนังสือสนุกต้องอ่านหลาย ๆ คน"
 
เรื่องอย่างนี้ต้องเริ่มจากครอบครัวเป็นปฐม พ่อแม่ต้องหัดให้ลูกแบ่งปันขนม ของเล่นกับพ่อแม่ พี่ ๆ น้อง ๆ และคนในบ้าน โดยมีพ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีที่ทำให้เห็นและเป็นให้ดู ต่อจากนั้นก็สร้างโอกาสให้ลูกได้เล่นกับเพื่อน ๆ ในหมู่มวลญาติพี่น้องผองเพื่อน หรือเด็กในละแวกบ้าน โดยอาจเล่นเป็นคู่หรือเล่นเป็นกลุ่มก็ดีทั้งนั้น ลูกจะได้เกิดทักษะการเข้ากับเพื่อนได้ในหลาย ๆ ลักษณะ แล้วแนะนำให้ลูกรู้จักแบ่งปันของเล่นและผลัดกันเล่น เพื่อจะได้มีโอกาสเล่นหลาย ๆ คน ให้ลูกได้พบปะ พูดคุยหรือช่วยกันคิดในกลุ่มเพื่อนบ่อย  ๆ  ซึ่งถ้าพ่อแม่ปลูกฝังตั้งแต่ช่วงวัยที่ยังเล็กตั้งแต่อายุ 2-3 ปีได้ก็จะดีมาก ๆ
 
ต่อจากนั้นพ่อแม่และคนในครอบครัวต้องช่วยให้ลูกมีความเชื่อมั่นในตนเอง การมีทัศนคติที่ดีในการใช้ชีวิต ไม่ท้อถอยกับสิ่งที่ยาก มีความพยายามที่จะทำอะไร ๆ ให้ประสบผลสำเร็จ พร้อมกับรู้จักควบคุมตนเอง จัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ เมื่อโกรธหรือหงุดหงิดก็จะไม่แสดงออกด้วยการโวยวาย รู้วิธีการสร้างเพื่อน และการอยู่ในสังคมได้อย่างดี มีมารยาท รู้จักระเบียบวินัย
 
พ่อแม่ต้องสอนว่า ถ้าเพื่อนมาตี ลูกต้องบอกว่า "เราไม่ชอบที่เธอตีเรา หยุดเดี๋ยวนี้" ถ้าเพื่อนมาแย่งของเล่น ก็ต้องสอนให้ลูกรู้จักที่จะบอกว่า "เรายังเล่นของเล่นนี้อยู่ ถ้าเธออยากเล่นต้องรอให้เราเล่นเสร็จก่อน"
 
ที่สำคัญที่สุด คือ พ่อแม่หรือครู อย่าขู่ลูกว่า "ทำตัวไม่น่ารักแบบนี้ เพื่อนๆ ที่โรงเรียนต้องไม่ยอมเล่นกับลูกแน่" เพราะจะทำให้ลูกจินตนาการภาพของเพื่อนในทางลบได้
 
เหมือนไม่ยากแต่ก็เอาเรื่องอยู่นะ เอาน่ะ...ไม่มีอะไรที่มันยากเหนือความตั้งใจ และความพยายามของพ่อแม่หรอกใช่ไหม
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก

 


สมรรถนะที่ 1 : รู้รึยัง ให้ลูกทำงานบ้านเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ดีมาก

สมรรถนะที่ 20 : เทคนิคสร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ ให้ลูก เพื่อสร้างสมาธิ

อ่านสนุกได้ทุกที่