ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com พาลูกเที่ยวตลาด ก็ทำให้ลูกรักฉลาดได้


วันที่ : 20/09/2016   อ่าน : 4649

พาลูกเที่ยวตลาด ก็ทำให้ลูกรักฉลาดได้

 
พาลูกเที่ยวตลาด ก็ทำให้ลูกรักฉลาดได้
โดย กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ แฮปปี้คิดส์
 
การพาลูกไปตลาด คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูกได้นะคะ
 
ก่อนไปตลาดลองชวนลูกคุยถึงของที่ต้องไปซื้อ เช่น ลูกอยากกินอาหารอะไร และต้องซื้ออะไรมาทำอาหารนั้น ลูกจะได้ฝึกการวางแผนและเรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับข้าวของเครื่องใช้และวัตถุดิบในการทำอาหารต่าง ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับอาหารหลักห้าหมู่เข้าไปด้วยก็ได้ หรือชวนเล่นจับคู่หาของในตลาดกับภาพประกอบในใบรายการด้วย เพื่อฝึกทักษะการสังเกตให้ลูก

ระหว่างจ่ายตลาด คุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีเลือกของที่สดใหม่และมีคุณภาพ ให้ลูกช่วยเลือกหยิบของ ดูน้ำหนักและปริมาณ รู้ราคาสินค้า ซึ่งลูกจะได้ฝึกใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์หลายอย่าง บางทีอาจให้เงินค่าขนมลูกไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อให้เขาได้หัดเลือกซื้อของเอง ลองถามลูกว่า "หนูอยากซื้ออะไรบ้าง" "ของนั้นมีราคาเท่าไร" เพื่อให้ลูกรู้สึกสนุกกับการมาจ่ายตลาดและเกิดความภาคภูมิใจอีกด้วย
 
กลับจากตลาดชวนลูก ๆ มาเล่นเกมจัดกลุ่มสิ่งของกัน แยกอาหารสด อาหารแห้ง และของใช้ต่างๆ รวมทั้งของที่ลูกซื้อเอง จากนั้นก็มานับเงินที่เหลือสำหรับหยอดกระปุกกัน เพื่อสอนเรื่องการเก็บออมได้ด้วย
 
เห็นไหมคะว่า มาตลาดครั้งเดียว ได้ประโยชน์เยอะเลย ฉะนั้น เรามาทำให้การออกนอกบ้านของเด็ก ๆ เป็นเวลาแสนสนุกที่เปี่ยมความรู้และความผูกพันกันนะคะ
 

หนังสือแนะนำ
 
 

ชวนลูกรักมาชอบคณิต คิดสนุก

สมรรถนะที่ 15 : ลูกจำแม่น เพราะทำกิจกรรมซ้ำ ๆ

หนูน้อยร้อยคำถาม...ยิ่งสังเกต ยิ่งฉลาด