ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com อักษรแสนสนุก ทุกตัวมีเสียง


วันที่ : 06/12/2016   อ่าน : 1408

อักษรแสนสนุก ทุกตัวมีเสียง


อักษรแสนสนุก ทุกตัวมีเสียง
โดย กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ แฮปปี้คิดส์
 
เมื่อลูกเข้าสู่วัยประถมแล้ว แต่ยังอ่านหนังสือไม่ค่อยได้ คุณพ่อคุณแม่อาจต้องคอยสังเกต สอบถามหาสาเหตุและทำให้ลูกรู้สึกสบายใจที่จะแสดงออก ด้วยการชื่นชม ให้กำลังใจ การอ่านไม่ออกเกิดจากหลายสาเหตุ สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการที่ลูกไม่เข้าใจการแทนเสียงคำพูดด้วยตัวอักษร หรืออาจเรียนรู้การออกเสียงไม่ถูกต้อง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจใช้วิธีเหล่านี้ช่วยได้ค่ะ

• นำบัตรพยัญชนะมาให้ลูกดู แล้วอธิบายการออกเสียง เช่น ก. ไก่ ออกเสียง กอ ข. ไข่ ออกเสียง ขอ จากนั้นให้ลูกหยิบบัตรพยัญชนะให้ตรงกับเสียงที่ออก เช่น ตอ -ต และ ฏ หรือ ถอ -ถ และ ฐ
• ชวนลูกเล่นเกมบอกชื่อของในบ้านที่ออกเสียง กอ เช่น กระจก กระเป๋า กล้อง แล้วเปลี่ยนโจทย์เป็นพยัญชนะอื่นเรื่อย ๆ
• ถ้าโรงเรียนสอนเรื่องการเขียนสะกดคำ (เช่น สระเอ กอ ดอ อ่านว่า เกด) แล้วลูกไม่เข้าใจ คุณพ่อคุณแม่อาจลองใช้วิธีอ่านแบบแจกลูกคำ เช่น กอ + อา = กา ขอ + อา = ขา เพิ่มเติมให้
เมื่อลูกเริ่มสนใจอ่านเองแล้ว สามารถส่งเสริมให้ลูกหัดอ่านพร้อมตรวจสอบทักษะการอ่านของลูกได้โดย
• อ่านหนังสือกับลูกโดยสลับกันอ่านทีละนิด แล้วค่อยให้ลูกอ่านเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนอ่านเองได้ทั้งเล่ม
• ชี้คำให้ลูกลองอ่าน หรือบอกว่ารูปภาพที่ชี้อยู่คืออะไร เพื่อดูว่าลูกอ่านออกและเข้าใจความหมายของคำแค่ไหน ไม่ใช่ท่องจำหรือเดาคำเอาเอง ไม่จำเป็นต้องชี้ทุกคำ เพราะอาจทำให้ลูกเบื่อได้
• ถ้าลูกอ่านคำไหนไม่ได้ อย่าเพิ่งรีบเฉลยในทันที ชวนให้ลูกออกเสียงตัวอักษรเองทีละตัวก่อน เพื่อดูว่าลูกยังจำตัวอักษรไหนไม่ได้ อ่านตัวไหนไม่ถูก ลูกก็จะได้พยายามอ่านเองด้วยเวลาเจอคำที่อ่านไม่ออก

กิจกรรมเหล่านี้จะทำให้ลูกสนุกกับการอ่านมากขึ้น ทั้งยังรู้จักสังเกตและวิเคราะห์ เชื่อมโยงสิ่งที่อ่านเข้ากับประสบการณ์จริง ไม่ใช่แค่อ่านเก่ง ท่องเก่งอย่างเดียว แต่เป็นนักอ่านที่รักการอ่านและพยายามทำความเข้าใจสิ่งที่อ่าน (Independent Reader) ในอนาคตด้วยค่ะ

รับชมวิธีสอนสะกดคำ
 
 

 

สินค้าแนะนำ

ลูกเต๋าประสมสระ
แผ่นภาพประสมสระ
กุ๋งกิ๋งสนุกกับภาษาไทย

ความรักของในหลวง

สมรรถนะที่ 1 : ถ้าลูกทำได้ ก็หมายว่าลูกมีพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ดีมาก

สมรรถนะที่ 9 : เมื่อเริ่มมีเพื่อน ลูกต้องรู้ว่าจะอยู่กับเพื่อนให้ดีได้อย่างไร