ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com ศิลปะจากดอกไม้ใบไม้


วันที่ : 27/07/2015   อ่าน : 4643

ศิลปะจากดอกไม้ใบไม้

 

 
 
ศิลปะกับเด็กเป็นของคู่กัน เมื่อถึงเวลาว่างเด็กๆ จึงมักหยิบสีหยิบดินสอมาวาดๆ เขียนๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำเด็กๆ ให้เรียนรู้ได้ว่า แท้จริงแล้วสีม่วงหวานๆ สีชมพูสวยๆ แบบนี้ เราก็ทำเองได้นะ 

 

การทำสีน้ำจากธรรมชาติ เพียงแค่เด็ดกลีบดอกไม้สีสดๆ มาบดเล็กน้อย ใส่ลงไปในถ้วยที่เข้าไมโครเวฟได้ เติมน้ำให้ท่วมกลีบดอกไม้ที่บดให้สูงประมาณครึ่งนิ้ว นำถ้วยใส่ไมโครเวฟและใช้ความร้อนสูงสุดนานประมาณ 2-3 นาที เสร็จแล้วปล่อยถ้วยไว้ในไมโครเวฟให้เย็นสักพัก หลังนำถ้วยออกจากไมโครเวฟแล้ว ใช้ช้อนเล็กๆ เขี่ยกลีบดอกไม้มารวมกันและตักออก กิจกรรมนี้จะช่วยให้เด็กเล็กทุกคนเข้าใจวิธีการทำสีจากธรรมชาติ และพวกเขาสามารถสนุกกับการวาดภาพด้วยสีที่ทำขึ้นเอง เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังไม่ให้เด็กๆ ดื่มสีน้ำนี้เข้าไป

 

นอกจากสีน้ำสวยๆ ที่ทำจากดอกไม้สีสดแล้ว ใบไม้ที่ร่วงอยู่เราก็นำมาประดิษฐ์งานศิลปะได้ เริ่มต้นจากเดินไปที่สวนสาธารณะ หยิบถุงกระดาษติดมือไปด้วย และชวนเด็กๆ ช่วยกันเก็บใบไม้ชนิดต่างๆ ที่พบ เมื่อกลับมาถึงบ้าน พูดคุยกับลูกเกี่ยวกับใบไม้ที่เก็บมา จากนั้นปูกระดาษหนังสือพิมพ์หรือพลาสติกบนโต๊ะ นำกระดาษโปสเตอร์แข็งสีฟ้าสดมาเตรียมไว้ แล้วผสมน้ำกับกาวในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นเมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว ให้เด็กๆ จุ่มใบไม้ในแต่ละใบลงในกาวน้ำ แล้วนำไปติดบนกระดาษโปสเตอร์จัดให้เป็นลวดลายที่สวยงาม อาจจะเพิ่มดอกไม้หรือวัสดุอื่นช่วยตกแต่งก็ได้ กาวไม่เพียงแต่ช่วยให้ใบไม้ติดกับกระดาษเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาใบไม้ให้คงสภาพอยู่ได้นานหลายสัปดาห์อีกด้วยค่ะ

 
 
 
  

 ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ เชื่อเถอะ! ลูกคุณก็ฉลาดได้ โดยสำนักพิมพ์แฮปปี้ เลิร์นนิ่ง

 


ตามรอยพระบาท

สมรรถนะที่ 5 : การออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นสำหรับลูก

9 items ที่คุณแม่ควรเตรียมก่อนพาลูกเที่ยวนอกบ้าน