ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
ต้นกล้าชวนเรียนรู้ประสาทสัมผัส
วันที่ : 05/11/2018   อ่าน : 527

ต้นกล้าชวนเรียนรู้ประสาทสัมผัส

 
หนังสือนิทานที่เป็นมากกว่านิทาน ต้นกล้าชวนเรียนรู้ประสาทสัมผัส

จากความประทับใจของนิทานชุดกุ๋งกิ๋ง ตัวละครจากหนังสือนิทานผลงานสร้างสรรค์ของแปลน ฟอร์ คิดส์ ที่เป็นเสมือนเพื่อนของเด็ก ๆ วัยอนุบาล และเป็นผู้ช่วยที่รู้ใจของคุณพ่อคุณแม่ในการส่งเสริมพฤติกรรมสร้างสรรค์ให้กับเด็ก มาวันนี้กุ๋งกิ๋งมีน้องแล้ว

คุณริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหนังสือและสื่อคุณภาพสำหรับเด็กและครอบครัว กล่าวถึง "ต้นกล้า" ตัวละครใหม่ที่เป็นน้องชายของกุ๋งกิ๋งว่า จริง ๆ เราสนับสนุนให้คนมีลูกสองคน บางครั้งเราอาจลืมนึกไปว่าตอนที่เราแก่ ๆ หากเรามีลูกคนเดียว เราจะห่วงเขามาก เพราะเขาไม่มีพี่มีน้อง ต่อให้เค้าแต่งงานก็ไม่ใช่ทุกคู่จะประสบความสำเร็จ แต่ความเป็นพี่น้องจะอยู่ตลอดกาล ถ้าเราเลี้ยงเขาให้รู้จักรักกัน วันที่เราไม่อยู่ เขาจะช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้ดี นี่ก็เลยเป็นที่มาว่ากุ๋งกิ๋งมีน้องชื่อ ต้นกล้า

ต้นกล้าเหมาะกับเด็กผู้ชาย?
หนังสือชุดต้นกล้าสามารถอ่านได้ทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย เด็กผู้ชายจะได้เรียนรู้เรื่องเพศตรงข้าม ไม่ใช่รู้แต่เรื่องของผู้ชายอย่างเดียว เขาจะได้รู้จักการอยู่ร่วมกันกับเด็กผู้หญิง รู้จักคำว่านิ่มนวล เวลาเพื่อนเล่นกันจะได้ไม่ละเมิดสิทธิของเพศตรงข้าม เด็กผู้หญิงก็เช่นกัน จะได้รู้ว่าเด็กผู้ชายเล่นอะไรกัน เป็นการเรียนรู้แบบแยบยลโดยผ่านนิทาน
 
 
ผศ.ดร.ยศวีร์ สายฟ้า รองคณบดี คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเสริมว่า มีงานวิจัยมากมายที่บอกถึงคุณประโยชน์ของหนังสือนิทานที่มีต่อพัฒนาการเด็ก เราเชื่อเพราะเราสอน แต่ที่เห็นเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ก็ตอนมีลูก และใช้นิทานกับลูก อย่างลูกสาวคนโตจะชอบหนังสือนิทาน เรามีข้อตกลงร่วมกันว่า ในแต่ละเดือนเราจะต้องซื้อหนังสือนิทานเข้าบ้านเดือนละเล่ม สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน คือ เขาจะมีความสุขในการเดินเข้าร้านหนังสือ หรือแม้แต่ในงานหนังสือ มีทัศนคติที่ดีต่อหนังสือ แล้วก็มีวิวัฒนาการ ตอนแรกก็จะเป็นนิทานภาพที่เป็นคำพูดสั้น ๆ แล้วก็ไล่มาเป็นตัวเรื่องอย่างเรื่องกุ๋งกิ๋ง ตุ๊กติ๊กตุ๊บปอง ล่าสุดก็จะพัฒนาเป็นเรื่องราวที่มีความซับซ้อนมากขึ้น อีกประโยชน์จากหนังสือนิทานคือ เรื่องของภาษา ลูกสาว 2 ขวบ เกือบ 3 ขวบสามารถตั้งคำถามที่ถามเหตุผลได้ว่า ทำไมเพราะอะไร ทำไมถึงต้องเป็นแบบนี้ ถ้าดูตามช่วงวัย เด็กส่วนใหญ่จะตั้งคำถามแบบนี้ยังไม่ได้ เด็กจะได้คลังคำศัพท์และมีประโยคที่เกิดขึ้นมาจากนิทาน นอกจากนี้ยังได้เรื่องการปลูกฝังคุณลักษณะนิสัย หลายทีที่เวลาจะสอนลูกให้มีน้ำใจ ให้แบ่งปัน หรืออย่านอนดึก เราอธิบายในภาษาพูดของเรา เขาจะไม่เข้าใจ แต่พอใช้นิทานมาอธิบาย เขาจะเข้าใจมากขึ้น เช่น อย่างกุ๋งกิ๋งไม่แปรงฟันจะเกิดอะไรขึ้น กุ๋งกิ๋งไม่ล้างมือ ไม่สระผมจะเกิดอะไรขึ้น กุ๋งกิ๋งไม่ทานผัก จะปวดท้อง ท้องผูก ผลที่เกิดขึ้นตามมาเป็นอย่างไร เมื่อเริ่มเข้าโรงเรียนอนุบาล ก็เลือกหนังสือนิทานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับไปโรงเรียน ได้มีเพื่อน ได้ทำกิจกรรมกลุ่มด้วยกัน ซึ่งตัวอย่างพวกนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้เยอะมาก เพียงแค่ชวนลูกอ่านนิทาน
 
 
สำหรับเรื่องประสาทสัมผัสทั้งห้า ฌ็อง วิลเลียม ฟริตส์ ปียาแฌ (จอง ปีอาเจต์) ได้พูดไว้ชัดเจนว่า ในช่วงเด็กเล็กก่อน 2 ขวบ หรือ 3 ขวบ พฤติกรรมการเรียนรู้ที่ดีที่สุดของเด็กในวัยนี้เกิดจากประสาทสัมผัสทั้งห้า รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส แน่นอนว่าชุด ต้นกล้าเรียนรู้ประสาทสัมผัสนี้ ช่วยอธิบายคณพ่อคุณแม่ได้เยอะมาก บางทีการที่เด็กจ้องมองกุหลาบสีชมพูนาน ๆ อาจหมายถึงเขากำลังสนใจและเรียนรู้อยู่ ตามทฤษฎีบอกว่าพัฒนาการของเด็ก เริ่มจากประสาทสัมผัสทั้งห้า ยกตัวอย่างเช่น ภาษาที่จริงเกิดมาจากประสาทสัมผัสทั้งห้าถ้าได้รับความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ร่วมดัวย เช่น ตอนเช้า ๆ เรารู้ว่าลูกสนใจเสียงนกมากเลย พอตอนเช้าเราได้ยินเสียงนก เราก็จะคุยกับลูก อ้าว สนใจเสียงนกเหรอ เขาจับคอนเซ็ปต์ว่าเสียงที่เขาได้ยินจิ๊บ ๆ จริง ๆ มันคือเสียงนก เขาจะเกิดการเรียนรู้เรื่องของภาษา ในแง่ของตัวหนังสือนิทาน หนังสือชุดต้นกล้าเรียนรู้ประสาทสัมผัสเหมาะสมกับเด็ก เพราะว่าในช่วงวัยสามขวบขึ้นไป เด็กจะเรียนรู้ภาษาเชิงสัญลักษณ์ผ่านรูปภาพ ผ่านเรื่องราว เพราะฉะนั้นการนำเรื่องราวต่าง ๆ ร้อยเรียงผ่านภาพ จะช่วยให้เด็กที่อยู่ในวัยที่สูงขึ้นเกิดการเรียนรู้ได้ ซึ่งการเรียนรู้ประสาทสัมผัสทั้งห้า ถือเป็นการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานของมนุษย์ หากอยากจะทำกิจกรรมต่อยอด หรืออยากจะเริ่มเกี่ยวกับส่งเสริมประสาทสัมผัสในบ้าน เพียงแค่ชวนเด็ก ๆ พุดคุย เล่นกับลูก การตั้งคำถามกับลูก ถึงแม้เขาจะตอบอ้อแอ้ แต่เชื่อเถอะว่าเวลาเราพูด เขาฟังเราอยู่เสมอ เสียงของเรามันจะเข้าไปในประสาทการรับรู้ของเขา ยิ่งเราชวนคุย ชวนคิดกับเขาบ่อย ๆ ในขณะที่ทำกิจกรรม จะช่วยสะสมการเรียนรู้ทีละนิด การทำกิจกรรมไม่ยาก เพียงแต่พ่อแม่อย่าปล่อยผ่านโอกาสนั้นไป อีกอย่างคือการจัดสภาพแวดล้อม จัดสื่อและอุปกรณ์ให้กับลูกที่จะเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัส ซึ่งการเรียนรู้ไม่จำเป็นจะต้องลงทุนด้วยการซื้อวัสดุหรือของเล่นราคาแพง ตัวอย่างในชุดต้นกล้า เราไม่ได้ใช้อะไรที่มีราคา ดูผีเสื้อบินผ่านมา เห็นหางสุนัขกระดิกไปกระดิกมา กระจกที่บ้านเขาก็เล่นกับเงาของตัวเอง หรือสัมผัสใบไม้ ต้นไม้ เรียนรู้ว่าผิวสัมผัสไม่เหมือนกัน พวกนี้ทำให้ลูกเราเรียนรู้ หรือจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นระยะเวลานาน ซึ่งทำให้เด็กมีสมาธิ
 
 
คุณริสรวลกล่าวเสริม เรื่องประสาทสัมผัส สมาธิกับเด็กเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าผู้ใหญ่หยิบยื่นจอให้เด็กดู แสงวูบวาบ การเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเกินไปคืออันตราย อยากจะบอกพ่อแม่ทุกคนว่าอย่าคิดว่าลูกเราจิ้มเก่งมาก อันนี้อาจเป็นหายนะส่งมาถึงลูก เพราะเด็กยังสังเคราะห์ วิเคราะห์เองไม่ได้ แล้วเราก็ยื่นอะไรก็ไม่รู้ แล้วก็คิดว่าลูกรู้ มันไม่ใช่วัยของเขา ในวัยเด็กเล็กเราต้องเตรียมเขาให้พร้อม พร้อมคือต้องมีสมรรถนะในการเรียนรู้ มีสมาธิ มีคลังคำศัพท์ มีหลาย ๆ เรื่องที่เด็กคนหนึ่งจะมี โดยไม่โดนพ่อแม่รังแกฉัน เลี้ยงลูกต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ทำให้เขาโตตามวัยของเขา พร้อมเรียนรู้ แล้ววันหนึ่งพอเขาโตมาก ๆ พ่อแม่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจว่า แย่แล้วไม่ได้สอน สอนไม่ทันแล้ว ยิ่งบ้านที่มีลูกคนเดียว ถ้าพลาดแล้วพลาดเลย การอ่านสำคัญกับลูก ไม่ใช่ว่าอ่านแล้วออกเสียงได้ การอ่านมีประโยชน์มากกว่านั้นเป็นร้อยเป็นล้านเท่า เพราะทำให้เด็กมีความพร้อมในการเรียนรู้ เด็กจะมีสมาธิ นิทานแต่ละเรื่องจะไปสร้างสมในสมองเด็ก เด็กจะรู้จักผิดชอบชั่วดี เด็กจะประคับประคองตัวเองได้ ในวันที่เด็กมีความทุกข์ คิดแก้ปัญหาไม่ออก เด็กจะทำได้ เพราะหนังสือคือวัคซีนที่ดีที่สุด
 
 
 
 
 

แจ้งปิดทำการเนื่องในวันมาฆบูชา

ประกาศผลการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี 2560

งานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการแอพพลิเคชั่น AR ฉันรักพระราชินี