ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร งานเปิดตัวหนังสือ ชุด หนูอยากเป็น
วันที่ : 08/04/2019   อ่าน : 707

โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร งานเปิดตัวหนังสือ ชุด หนูอยากเป็น

 
เพราะเป้าหมายของชีวิตอาจเกิดจากแรงบันดาลใจ และแรงผลักที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจนั้น อาจมาจากหนังสือนิทาน "หนูอยากเป็น ..." จึงเป็นชุดหนังสือสำหรับเด็กที่บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด นำมาแปลโดยใช้ภาษาที่อ่านง่าย เหมาะกับเด็ก และเข้ากับบริบทของคนไทย โดย น้านกฮูก ซึ่งหนังสือชุดนี้ทำให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพต่าง ๆ และสิ่งที่พวกเขาต้องทำได้อย่างเข้าใจง่ายและสนุกสนาน โดยมีการเปิดตัวใช้ชื่องานว่า "โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร" เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และ สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

"ตอนเราเป็นเด็ก ถ้าถามว่าชอบอะไร ก็ตอบว่าชอบความสวยความงาม ข้างบ้านเป็นร้านตัดเสื้อ เราก็จะไปขลุกอยู่กับพี่ที่เป็นช่างเสื้อ เพราะฉะนั้นเราก็จะสอยผ้าเป็น เย็บผ้าเป็น ถักผ้าเป็น และตอนที่อายุประมาณ 10 ปี พอปิดเทอมคุณพ่อก็ส่งให้ไปอยู่กับญาติ แล้วก็ซื้อผ้าดิบ ซึ่งตอนนั้นผ้าดิบกำลังเริ่มฮิต ซื้อให้เป็นพับ ๆ ไปให้พี่สาวช่วยสอน คุณพ่อเป็นคนมีวิชั่น ไม่เคยให้ลูก ๆ เล่นทั้งวัน บางช่วงก็ให้ไปเรียนพิมพ์ดีด บางช่วงก็ให้ไปเรียนทำขนม ส่วนเราได้ทักษะการเย็บผ้า กลับมาได้เสื้อมา 2 ตัว กางเกง 2 ตัว คือลึก ๆ เราชอบนะ แต่ต้องยอมรับว่าสมัยนั้นเป็นคนชอบคณิต ไม่ชอบจำอะไรเยอะ ๆ ขอจำแค่สูตร พอเรียนมหาวิทยาลัยก็รู้สึกว่าทางเลือกของตัวเองน้อย ถ้าไม่เป็นนักวิชาการก็ต้องไปเป็นครู ซึ่งไม่ใช่แนวทางเรา ตอนนั้นก็คิดว่าอย่างไรก็ต้องหางานให้ได้ พอหาได้แล้ว ก็ต้องมีความรับผิดชอบต่องาน ช่วงนั้นก็ต้องยอมรับว่าฝันของตัวเองที่อยากเป็น มันไปไม่ถึงฝัน แต่ด้วยความรับผิดชอบก็เลยต้องผันตัวเองให้มาอยู่ในวิชาชีพนี้ คือทำหนังสือ คือช่วงที่เรียนจบใหม่ ๆ ก็ทำงานสำนักพิมพ์ อยู่ได้สัก 15 ปี ช่วงนั้นหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตว่าจะไปต่อหรือจะเลี้ยวดี แต่ด้วยภาระหน้าที่ เราจึงเดินหน้าต่อและมุ่งมั่นว่าชีวิตที่เหลือนี้ ถึงแม้ไม่ได้ทำสิ่งที่ฉันชอบก็ไม่เป็นไร แต่สิ่งที่ฉันทำต้องดีที่สุดในผืนแผ่นดินนี้ ก็ปฏิญาณตนว่าจะทำหนังสือเด็กจนกว่าไม่มีใครอ่าน มาถึงวันนี้ วันที่เรามาอยู่จุดนี้ เราก็รู้สึกภาคภูมิใจกับอาชีพของเรามาก" คุณริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ กล่าว

หนังสือชุด หนูอยากเป็น... ประกอบด้วย หนังสือเรื่องเชฟ นักฟุตบอล คุณหมอ คุณครู นักบินอวกาศ และหมอฟัน เชฟบุ๊ค บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต เป็นหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ โดยเป็นผู้แทนของอาชีพเชฟ ซึ่งครั้งนี้ควงลูกชายน้องพาสต้าขึ้นเวทีด้วย มาพูดคุยในงาน โดยกล่าวว่า "ตัวผมเองตอนแรกเรียนการตลาด จบมาเป็นมนุษย์เงินเดือน แต่สุดท้ายเราค้นพบว่า เรารักในอาชีพทำอาหาร จึงผันตัวมาเป็นเชฟ เด็กสมัยนี้โชคดีที่สามารถค้นพบตัวเองและเรียนรู้ได้ตั้งแต่เด็ก ถ้าผมเองได้รู้ตั้งแต่เด็กว่าจริง ๆ แล้วผมสนใจเรื่องการทำอาหาร ผมก็จะพัฒนาทักษะด้านการทำอาหารได้มากกว่านี้ หนังสือเล่มนี้อาจช่วยบอกลูก ๆ คุณได้ว่า โตขึ้นเขาอยากเป็นอะไร และเขาจะได้มุ่งรู้และศึกษาด้านนั้นไปเลยตั้งแต่เด็ก ผมชอบหนังสือเล่มอื่นตรงที่เขาเล่าถึงความเป็นจริงของแต่ละอาชีพ เช่น เป็นเชฟก็ต้องใส่รองเท้าเซฟตี้เพื่อป้องกัน ต้องระวังน้ำร้อน เชฟทำงานคนเดียวไม่ได้ ต้องทำงานเป็นทีม มันมีเรื่องของการแต่งตัว และเรื่องของความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน ซึ่งสื่อสารออกมาเป็นเรื่องจริงในมุมที่สนุก ที่สำคัญหนังสือเล่มนี้นอกจากทำมาให้เด็ก ๆ ได้สนุกกับการอ่าน ได้เป็นแรงบันดาลใจ ยังมีกิจกรรมให้ทดลองดูว่าตัวเองชอบในสิ่งนั้นจริงหรือเปล่า ซึ่งผมคิดว่าคุณพ่อคุณแม่น่าจะสนใจและชอบ"

ตราบใดที่เราเชื่อว่าการอ่านคือเครื่องมือที่สำคัญ และพัฒนาเด็ก การที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่เล็ก เหมือนเขาได้วิตามินที่ครบถ้วน เด็กที่ชอบอ่านนิทานจะได้ทักษะชีวิตจากตัวละคร มีแรงจูงใจในการทำความดี เป็นเศรษฐีคำศัพท์ เด็กจะมีคลังคำศัพท์มากมาย มีกระบวนการคิดทางสมองที่เป็นอัตโนมัติ ต่อไปเมื่อเขาอ่านหนังสือเรียน หรือหนังสืออะไรก็ตาม เขาจะสรุปความได้ เขาจะเรียนหนังสือได้ดี พ่อแม่อาจจะเหนื่อยกับการสอนลูกรักให้เป็นนักอ่านในช่วง 3-5 ปี แต่หลังจากนั้นพ่อแม่จะชื่นใจ เราอยากให้เด็ก ๆ โตขึ้นเป็นแบบไหน เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้ สร้างความอบอุ่นในครอบครัว สนับสนุนการอ่าน เพื่อให้เด็กสามารถต่อยอดแขนงวิชาชีพต่าง ๆ ที่พวกเขาอยากเป็นได้เอง 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

มาตรการส่งเสริมการอ่าน “ซื้อหนังสือ ลดหย่อนภาษีได้” 1.5 หมื่นบาท

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17

100 เล่มหนังสือนิทานดี... 100 ปี การสาธารณสุขไทย