ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
ส่งต่อความสุขด้วยนิทานเพื่อนรัก
วันที่ : 17/04/2019   อ่าน : 436

ส่งต่อความสุขด้วยนิทานเพื่อนรัก


ส่งต่อความสุขด้วยนิทานเพื่อนรัก
แปลน ฟอร์ คิดส์ เปิดตัวหนังสือ เรื่อง ส่งต่อความสุข หรือ The Gift ที่แรกเริ่มผลิตขึ้นเพื่อเป็นหนังสือในโครงการนิทานเพื่อนรัก ปัจจุบันต่อยอดเป็นนิทานที่นักอ่านทุกวัยสามารถสัมผัสได้ ผลงานการเขียนของคุณคาร์มา ชริง ภริยาเอกอัครราชทูตภูฏานประจำประเทศไทย

นับย้อนไป 18 ปีก่อนกับการเริ่มต้นเป็นผู้บุกเบิกหนังสือนิทานสำหรับเด็กปฐมวัย "นิทานเพื่อนรัก" คือโครงการที่ส่งเสริมและสร้างความสุขในการอ่านให้กับเด็กแรกเกิดถึง 6 ปี ภายใต้แนวคิดการเรียนรู้ภาษาธรรมชาติแบบองค์รวม ที่บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด โดย คุณริสรวล อร่ามเจริญ เป็นผู้นำ

"ตอนนั้นเราพบว่าหนังสือสำหรับเด็กยังไม่แพร่หลาย ผู้ใหญ่อาจจะไม่เห็นความสำคัญของนิทานเท่าไรนัก เราจึงคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่างที่จะให้เด็กรักการอ่าน จึงไปปรึกษากับอาจารย์จินตนา ธรรมวานิช นายกสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทยฯ อาจารย์ดีใจมากและสนับสนุนให้เราตั้งใจทำ ต้องทำให้ได้ ให้ดี ให้เด็กรักการอ่าน จนวันนี้ 18 ปีแล้วที่โครงการนิทานเพื่อนรักยังเติมเต็มให้เด็ก ๆ ที่อยู่ในโรงเรียนได้มีนิทานอ่านอย่างสนุกสนาน นอกจากที่โรงเรียนที่เด็ก ๆ ได้อ่านและทำกิจกรรมกับครูแล้ว เมื่อได้รับเล่มใหม่ เด็ก ๆ ก็จะนำเล่มเก่าไปอ่านกับพ่อแม่ที่บ้านได้ด้วย ตอนนี้ดิฉันเองภูมิใจว่าเด็ก ๆ ที่อ่านนิทานของเราตอนนั้น วันนี้เขาจบปริญญาตรีแล้ว เรารู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างสรรค์โครงการดี ๆ ให้กับเด็ก และเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยงานภริยาท่านทูต ก็มีท่านทูตจากหลายประเทศที่เห็นพ้องต้องกันว่าเราน่าจะทำอะไรให้กับเด็ก จึงตกลงว่าจะทำหนังสือ ก็มีการรวมนิทานพื้นบ้านของแต่ละประเทศจากทั้งหมด 25 ประเทศ และมีการแปลเป็นภาษาไทย ทำเป็นหนังสือ 2 ภาษากลายเป็น folk tales around the world ซึ่งนั่นทำให้ได้รู้จักกับคุณคาร์มา ชริง" คุณริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัทแปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด กล่าว

ทั้งนี้ คุณคาร์มา ชริง ภริยาเอกอัครราชทูตภูฏานประจำประเทศไทย ผู้เขียนนิทานเรื่อง ส่งต่อความสุข กล่าวว่า "ยินดีมากที่ได้ทำงานร่วมกับ แปลน ฟอร์ คิดส์ เพราะตลอดการทำงานได้รับแต่ประสบการณ์ที่ดี และด้วยความเชื่อมั่นว่า หนังสือนิทานเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการพัฒนาเด็ก ทำให้เด็กได้เรียนรู้ และปลูกฝังค่านิยมที่พึงประสงค์ต่าง ๆ ให้กับเด็กได้ เช่น การแบ่งปัน การรับและการให้ เด็กได้เรียนรู้เรื่องคุณธรรมจากการอ่าน เด็กสามารถเรียนรู้จากสิ่งของและผู้คนที่อยู่รอบตัวได้ ที่ภูฏานมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีผู้คนที่งดงาม มีคุณค่า มีคุณธรรมจริยธรรมที่สูงส่ง เราอยากสอนให้เด็ก ๆ ให้ความสำคัญกับการให้ ไม่ใช่แค่เพื่อนหรือเพื่อนบ้าน แต่เป็นการให้คนที่ไม่รู้จักได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งส่งต่อความสุข เป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงชื่อลาโม เธออุ้มแตงโมกลับบ้านด้วยความดีใจ เธอรอกินแตงโมมานานหลายเดือน ระหว่างทาง เธอเห็นคุณยายข้างบ้านดูง่วงซึม จึงมอบแตงโมให้เพราะอยากให้คุณยายสดชื่น โดยที่เธอไม่รู้เลยว่า การให้ของเธอในครั้งนั้นจะทำให้เธอได้รับของขวัญที่แสนพิเศษกลับคืนมาเช่นกัน การที่เราเป็นผู้ให้ คนที่รับย่อมสุขใจ และยิ่งถ้าผู้ให้ ให้ของจากหัวใจ เราในฐานะผู้ให้เราก็จะมีความสุขใจมากเลย นี่คือแรงบันดาลใจที่ทำให้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา"

นอกจากเนื้อหาที่มีความสำคัญ ภาพประกอบของหนังสือเล่มนี้ก็มีความพิเศษ เพราะทางสำนักพิมพ์ไม่มีใครเคยไปภูฏานมาก่อน จึงต้องทำการบ้านหนักมาก เพื่อภาพที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นภูฏานได้อย่างดี คุณคาร์มา ชริง กล่าวว่า "ดูหนังสือเล่มนี้แล้ว เกือบจะได้กลิ่นดอกไม้ที่หอมโชยออกมา จากภาพเราได้เห็นสีหน้าของผู้คนที่แสดงถึงความสุข ด้วยเนื้อเรื่องที่เป็น feel good พอได้ภาพประกอบที่สมจริง ก็ทำให้หนังสือเรื่อง ส่งต่อความสุข สะท้อนถึงเจตนารมณ์ของผู้แต่งได้อย่างดีเยี่ยม จริง ๆ ความสุขและความสมบูรณ์แบบของมนุษยชาติ เกิดจากการที่เราเป็นคนดีและมีความดี บางทีอ่านเล่มนี้แล้วอาจคิดว่าเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ไหนในโลกก็ได้ อาจเป็นเชียงใหม่ หรือประเทศไหนก็ได้ เพราะสิ่งที่เป็นสากลคือการปลูกฝังเด็กให้เป็นคนดีและมีความดีนั่นเอง"

เมื่อเรามีความสุข เราก็ส่งต่อความสุขไปให้คนอื่นได้มีความสุข การอ่านนิทานเรื่องนี้ให้กับเด็ก ก็เป็นการส่งต่อความสุขอีกทางหนึ่ง หนังสือนิทานทุกเล่มมีคุณค่า เป็นขุมทรัพย์ เป็นคลังคำศัพท์ เป็นสมบัติที่ทำให้ลูกมีความสุขและฉลาด การอ่านนิทานควรทำทุกครอบครัว โปรดเสียสละเวลาสัก 15-20 นาทีเพื่อลูก การที่เด็กได้เรียนรู้และซึมซับความดีมากมายจากนิทาน นอกจากเด็กเติบโตขึ้นจะเป็นคนดีมีสุขแล้ว คนเป็นพ่อเป็นแม่ ก็จะมีความสุขกับลูกรักไปด้วยเช่นกัน 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ต้นกล้าชวนเรียนรู้ประสาทสัมผัส

โครงการคัดสรรหนังสือเด็กที่มีเนื้อหาส่งเสริมทักษะสมอง Executive Functions - EF

โปรโมชั่นเดือนพฤษภาคม 2562