ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
งานแถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่น ฉันรักในหลวง AR
วันที่ : 27/07/2015   อ่าน : 2804

งานแถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่น ฉันรักในหลวง AR

บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด ร่วมกับอุทยานการเรียนรู้ TK Park จัดงานเปิดตัวโครงการแอพพลิเคชั่น AR “ฉันรักในหลวง” เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน 2557 ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK Park โดยมี คุณริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park อาจารย์กิตติคุณ สดประเสริฐ ผู้เรียบเรียงเสียงประสานเพลงใกล้รุ่งและแผ่นดินของเรา ผู้แทนจากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร อาจารย์ธันยา นวลละออง นักวิจัยผู้สร้างสรรค์แอพพลิเคชั่น AR “ฉันรักในหลวง” และเป็นอาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร สอนสาขาการออกแบบเกมคอมพิวเตอร์ คุณพชร ปัญญายงค์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตโยต้า บางกอก จำกัด ร่วมด้วย คุณสุฐิตา ปัญญายงค์ (คุณนิหน่า) พิธีกรและผู้ประกาศข่าว และเป็นผู้ดำเนินรายการบนเวทีเสวนา


 


คุณริสรวล อร่ามเจริญเผยว่า "แรกเริ่มเราทำหนังสือ ‘ฉันรักในหลวง’ ขึ้นมาเมื่อปี 2554 เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเด็กอนุบาล ได้เรียนรู้พระราชกรณียกิจ เพราะเด็กรุ่นนี้อาจไม่ได้ดูข่าวพระราชสำนัก ไม่ได้เห็นภาพในหลวงทรงงานเหมือนผู้ใหญ่ จะได้ดูเพียงเทปเก่าๆ จึงอยากทำหนังสือปลูกฝังเด็กๆ ขึ้นมา และด้วยยุคสมัยนี้ มีวิธีการทำหนังสือ AR Book ที่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไปส่องกับหนังสือ เกิดเป็นภาพสามมิติขึ้นมา ก็จะทำให้เด็กซึมซับไปด้วยกันได้ แต่ส่วนที่เรายังเน้นอยู่ คืออยากให้ผู้ปกครองได้อ่านหนังสือให้ลูกฟังด้วยตัวเอง เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ในครอบครัว เพราะเด็กเล็กๆ อยู่ในช่วงวัยที่จะจดจำ เด็กจะมีพื้นฐานว่าพระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจด้วยความรักต่อพวกเราเช่นใดบ้าง และอยากจะเป็นประชาชนที่ดีเพื่อพระองค์ต่อไป” คุณริสรวลกล่าว    


 
ด้านอาจารย์ธันยา นวลละออง นักวิจัยผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยี AR เผยว่า “แอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยสร้างชีวิตชีวาให้กับหนังสือแต่ละหน้า พร้อมมีเสียงประกอบ เมื่อสัมผัสแล้วจะเคลื่อนไหว มีข้อความให้อ่าน หรือมีเพลงพระราชนิพนธ์ และเสียงเอฟเฟคต่างๆ ในหน้าจอแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ใช้กันอย่างแพร่หลาย การนำมาใช้กับเด็กก็จะทำให้เรียนรู้และซึมซับไปโดยไม่รู้ตัว เปิดมุมมองดีๆ ให้กับเด็กรุ่นใหม่ได้”  AR คือเทคโนโลยีที่ผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริงและเสมือนจริงเข้าด้วยกัน โดยใช้เทคนิคการแทนที่วัตถุในโลกแห่งความเป็นจริงด้วยรูปภาพเสมือนจริง เป็นได้ทั้งภาพนิ่ง สามมิติ ภาพเคลื่อนไหว หรืออุปกรณ์แสดงผลอื่นๆ ซึ่งทำให้ภาพเคลื่อนไหวหรืออุปกรณ์แสดงผลอื่นๆ ซึ่งทำให้ภาพที่เห็นในจอภาพหรือในหน้าหนังสือธรรมดากลายเป็นวัตถุ 3 มิติ เคลื่อนไหวได้ ปรากฏลอยอยู่เหนือพื้นผิวนั้นๆ ทำให้หนังสือภาพหรือหน้าหนังสือธรรมดาที่วางนิ่งบนโต๊ะกลายเป็นมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ อาจารย์ธันยาอธิบายและนำวิธีการใช้งานว่า “วิธีใช้ง่ายๆ คือนำสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มีแอพพลิเคชั่นนั้นๆ เปิดส่องไปยังหน้าจอหนังสือที่แบนราบ ภาพก็จะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ พร้อมภาพเคลื่อนไหวให้เราสัมผัสได้เอง อย่างหนังสือฉันรักในหลวง จะมีเสียงนกร้อง เสียงเครื่องบินที่กำลังบินประกอบกับสายฝนที่กำลังตก เสียงทรงพระเจริญ หรือมีข้อความขึ้นมาให้อ่าน”


 
พร้อมกันนี้ ปัจจุบันแอพพลิเคชั่น “ฉันรักในหลวง” ยังนำเพลงพระราชนิพนธ์กว่า 9 เพลงมาใช้ อาทิ สายฝน ใกล้รุ่ง ยิ้มสู้ OH..I Say ฯลฯ โดยภายในงานยังได้รับเกียรติจากอาจารย์กิตติคุณ สดประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้เรียบเรียงเพลงพระราชนิพนธ์บางส่วนที่ใช้ในแอพพลิเคชั่นนี้ มาเล่าความประทับใจและให้ความรู้เกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ว่า “ที่ผ่านมามีโอกาสได้เรียบเรียงเพลงพระราชนิพนธ์แต่ละเพลงในหลายเวอร์ชั่น เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ได้นำไปใช้ ทำให้รู้สึกภูมิใจเช่นเดียวกับคนไทยทุกคนว่า เรามีในหลวงที่ทรงมีพระอัจริยภาพด้านดนตรีและด้านอื่นๆอีกมากมาย การเรียบเรียงเพลงพระราชนิพนธ์ใหม่ ทำให้รู้ว่าเพลงทุกเพลงของพระองค์มีอัตลักษณ์ จนไม่คาดคิดว่าจะเป็นคนเดียวกันแต่งเพลงนี้ออกมา” 
 
 
 
 

หนังสือ “ฉันรักในหลวง” สามารถใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่น “ฉันรักในหลวง” โดยทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น โดยค้นคำว่า ฉันรักในหลวง ได้ที่ Apple store และ Google Play ใช้ได้ทั้งสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ในระบบ iOS     และ Android 

2. เปิดแอปพลิเคชั่น ที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้วขึ้นมา

3. นำอุปกรณ์ไปส่องหนังสือแต่ละหน้า จากนั้นรับชมผ่านหน้าจออุปกรณ์ที่ใช้


นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังได้เตรียมจัดพิมพ์หนังสือเรื่อง ฉันรักในหลวง ฉบับพิเศษ ขนาด 8 X 8 นิ้ว จำนวน 24 หน้า ซึ่งจำหน่ายในราคา 59 บาท โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย


 

 

รายชื่อหนังสือเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย ปี 2562 โดย สพฐ.

แปลน ฟอร์ คิดส์ ร่วมเป็นเจ้าภาพ พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

DinoRun Kids and Family Run