ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
กลเม็ดเคล็ดลับ ทำอย่างไรให้ลูกน้อยสนใจหนังสือ
Home > Parent's Blog


วันที่ : 02/09/2016   อ่าน : 5391

กลเม็ดเคล็ดลับ ทำอย่างไรให้ลูกน้อยสนใจหนังสือ


 

 
กลเม็ดเคล็ดลับ ทำอย่างไรให้ลูกน้อยสนใจหนังสือ
โดย ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป
 
จากคำถามยอดนิยมว่าทำอย่างไรจะให้ลูกรักหันมาสนใจหนังสือบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับจากนักเขียนนิทานคำกลอนชื่อดังขวัญใจเด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่อย่างคุณลุงตุ๊บปอง มาอาสาช่วยคลายปัญหานี้ค่ะ 
 
พ่อแม่หลายคนกังวลใจ เพราะหยิบหนังสือมาอ่านครั้งใด ลูกก็ไม่ค่อยสนใจฟัง ขณะที่พ่อแม่อ่าน ลูกก็เดินเล่น เดินหนีตลอด จากการทำงานในโครงการหนังสือเล่มแรก Bookstart มา 12 ปี เราก็เห็นภาพเช่นนี้มาตลอด
 
จากการทำงานในพื้นที่ พบว่า โดยเฉลี่ยแล้วเด็กเล็ก ๆ ในช่วง 2 ขวบปีแรก มีความสนใจในการฟังพ่อแม่อ่านหนังสือช่วงละไม่ถึงนาที คือ เพียง 36 วินาทีเท่านั้น ขณะที่พ่อแม่อ่าน ลูกน้อยก็จะหันไปสนใจสิ่งเร้ารอบตัว

เรื่องนี้ พ่อแม่ต้องมีความอดทนจ้ะ ตุ๊บปองมีแนวแนะดังนี้นะจ๊ะ
  1. เลือกหนังสือเล่มใดเล่มหนึ่งที่แม่สนุกที่จะอ่าน มีคำกลอน คำคล้องจองที่มีจังหวะ..ที่อ่านได้ ร้องได้ เล่าได้ และเล่นได้ มี Melody มีภาพประกอบสวย ๆ ในโครงการหนังสือเล่มแรก เราใช้หนังสือ ดังนี้ ตั้งไข่ล้ม กุ๊กไก่ปวดท้อง น้องหมีเล่นกับพ่อ กุ๊กไก่ รู้ไหมหนูชอบทำอะไรกับพ่อ และรู้ไหมหนูชอบทำอะไรกับแม่
  2. เลือกอ่านในเวลาเดียวกันทุก ๆ เช่น ถ้าดูแล้ว ในทุกวันจะอ่านหนังสือให้ลูกฟังตอน 20.00 น. ก็ต้องอ่านตอน 20.00 น. ทุกวัน ห้ามขาดสักวันหนึ่งเลยนะจ๊ะ ถ้าขาดหายไป ก็ต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ ระหว่างอ่านลูกจะฟังบ้าง ไม่ฟังบ้าง เดินหนีบ้าง ก็เร้า ด้วยการเรียน พร้อมทำเสียงอ่านให้สนุกสนานจนจบ ไม่ใช่วางหนังสือแล้ววิ่งตามลูกนะ อย่างนี้ ลูกจะเรียนรู้ไปทีละน้อยว่าแม่จะอยู่ตรงนั้น...ไม่วิ่งตามลูก แม่จะอ่านหนังสือ...ไม่เล่นอะไรนอกจากการอ่านหนังสือ
  3. ให้พ่อแม่อดทนทำอย่างนี้ทุกวัน ในกลุ่มเด็กปกติ เราใช้ระยะเวลา 3 - 6 สัปดาห์ จึงจะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าเป็นกลุ่มเด็กพิเศษ เราใช้เวลาถึง 4 เดือน...16 สัปดาห์ จึงประสบความสำเร็จนอก
  4. เหนือจากเวลาที่จัดไว้ ( เช่นตอน 20.00 น.) ในระหว่างวัน ถ้าลูกสนใจหนังสือต้องรีบตอบสนอง...อ่านเมื่อไหร่ก็ได้ อ่านที่ไหนก็ได้ ตามที่ลูกอยากให้อ่าน
อ้อ...ถ้าจะให้ดี จัดมุมสบาย ๆ ในบ้านให้เป็นมุมหนังสือด้วยนะ ลูกจะได้เรียนรู้ว่าถ้าอยากอ่านหนังสือต้องมาที่มุมนี้ ลองดูนะ ไม่ยาก...หากพ่อแม่มีวินัย อย่างไรก็ประสบความสำเร็จจ้ะ
 
หากคุณพ่อคุณแม่มีคำถามเพิ่มเติม หรืออยากให้คุณลุงตุ๊บปองแนะนำเคล็ดลับด้านใด สามารถแจ้งมาที่ช่องแสดงความคิดเห็นใน Parents Blog ได้นะคะ คุณลุงตุ๊บปองพร้อมตอบทุกข้อสงสัยค่ะ ^____^
 
ขอบคุณภาพจากงานไดโนป่วนก๊วนหรรษา โดยบริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด 
 

เด็กที่มี EF ทักษะกำกับตนเองดีเป็นแบบไหน (ตอนที่ 4)

รู้จัก EF กลุ่มทักษะพื้นฐาน (ตอนที่ 3)

อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ดีกับลูกอย่างไร