ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
นพลักษณ์... คน 9 แบบ
Home > Parent's Blog


วันที่ : 20/06/2017   อ่าน : 9273

นพลักษณ์... คน 9 แบบ

 
เด็กๆ ที่น่ารักแต่ละคนล้วนมีความพิเศษเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป แม้แต่ฝาแฝดแท้ ซึ่งมีหน้าตาเหมือนกัน ก็ยังมีนิสัยต่างกัน คุณพ่อคุณแม่และคุณครูจึงควรศึกษาและทำความเข้าใจในบุคลิกลักษณะของเด็กแต่ละคน เพื่อที่จะบ่มเพาะ ฝึกฝนและพัฒนาเด็กได้อย่างเหมาะสมต่อไป

นพลักษณ์ หรือ Enneagram เป็นศาสตร์โบราณที่ใช้เป็นเครื่องมือสำหรับศึกษาว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้างที่ทำให้จิตใจภายในของคนคนนั้นมีความสุขหรือมีความทุกข์ เป็นศาสตร์หนึ่งที่ช่วยให้เข้าใจความแตกต่างของมนุษย์

นพลักษณ์.. ลักษณ์ทั้ง 9 ประกอบด้วย
 
ลักษณ์ 1 คนเนี้ยบ
คนลักษณ์นี้มีความเชื่อมั่นในความถูกต้อง และความสมบูรณ์แบบ มักชอบวิพากษ์วิจารณ์ทั้งตนเองและผู้อื่นอยู่เสมอ แต่ก็เป็นคนมีคุณธรรมและมีวินัยในตนเองมาก 

 
 
ลักษณ์ 2 ผู้ช่วยเหลือ
เป็นนักพัฒนาคน ชอบช่วยเหลือและดูแลผู้อื่นเสมอ คนลักษณ์นี้ถือว่าความสุขของคนรอบข้าง เป็นความสุขของตัวเอง เป็นคนน่ารัก อบอุ่นเป็นมิตร แต่ขณะเดียวกัน กลับไม่กล้าขอความช่วยเหลือจากใคร เพราะในส่วนลึกแล้ว คนลักษณ์นี้ไม่ค่อยรู้ความต้องการจริงๆ ของตนเอง
 

ลักษณ์ 3 ผู้ใฝ่สำเร็จ
เป็นลักษณ์ที่มีพลังด้านความรู้สึกและอารมณ์มากกว่าทุกลักษณ์ สามารถทำงานหนักเพื่อแสวงหาความสำเร็จในทุกๆ สิ่ง จนบางครั้งก็ลืมนึกถึงความรู้สึกของคนอื่น
 


ลักษณ์ 4 คนโศกซึ้ง
มีลักษณะของศิลปิน ชอบตามใจตัวเอง แสวงหาความแตกต่าง มองสิ่งต่างๆ อย่างลึกซึ้งและมีความหมาย
 
 

ลักษณ์ 5 นักสังเกตการณ์
นักคิด ชอบค้นคว้า ให้ความสำคัญกับข้อมูลและเหตุผล คนลักษณ์นี้เป็นคนชอบสังเกตการณ์มากกว่าการลงมือทำ จะตัดสินใจด้วยข้อมูลมากกว่าความรู้สึก รักและหวงแหนความเป็นส่วนตัวของตนเอง เมื่อใดทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจจะอยู่กับสิ่งนั้นได้นาน และมักจะอึดอัดเมื่อต้องอยู่กับคนมากๆ
 


ลักษณ์ 6 นักปุจฉา
เป็นคนชอบตั้งคำถาม ช่างสงสัย หวาดระแวง และไม่ไว้ใจใครง่ายๆ มักจินตนาการเรื่องราวต่างๆ ให้ไปถึงผลร้าย เพื่อที่จะได้เตรียมรับมือได้ทัน มักจะลังเลที่จะทำสิ่งต่างๆ เพราะในใจมีแต่ความสงสัย ไม่ชอบแสดงความคิดเห็น ค่อนข้างเก็บตัว
 


ลักษณ์ 7 นักผจญภัย
เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ มีความรู้รอบด้าน ชื่นชมสิ่งดีๆ ในชีวิต ชอบทำอะไรหลายๆ อย่าง ในเวลาเดียวกัน คิดเร็ว ทำเร็ว พูดเร็ว สดใส ร่าเริง และอารมณ์ดี
 


ลักษณ์ 8 เจ้านาย
มีความเป็นผู้นำ กล้าแสดงสิทธิของตนเอง สามารถปกป้องคนในปกครองได้อย่างเข้มแข็ง เป็นคนรู้จักใช้อำนาจ จึงไม่ถูกควบคุมหรือครอบงำง่ายๆ
 


ลักษณ์ 9 ผู้ประสานไมตรี
เป็นนักไกล่เกลี่ยต่อรองได้ดี มักจะคล้อยตามไปกับความคิดของคนอื่นง่าย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดควาขัดแย้ง มีความกระตือรือร้นด้วยความใครรู้ แต่เมื่อจะต้องลงมือทำกลับผัดผ่อน จนกระทั่งนาทีสุดท้าย
 
 
 
      พ.ญ.จันทร์เพ็ญ ชูประภาวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองกับการเรียนรู้ นายกสมาคมนักวิจัยเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว และนายกสมาคมนพลักษณ์ไทย กว่าวว่า เด็กแต่ละคนล้วนเป็นตัวตนมาแล้วตั้งแต่เกิด แม้แต่เด็กฝาแฝดที่มีหน้าตาเหมือนกันก็ยังมีนิสัยต่างกัน

      ช่วงปฐมวัย เด็กอาจจะยังไม่แสดงความเป็นตัวตนมากนัก อาจจะยังไม่สามารถสรุปได้ง่ายๆ ว่า เขามีบุคลิกแบบไหน แต่ในช่วงวัยนี้ก็สามารถเห็นความแตกต่างของเด็กแต่ละคนได้บ้าง เช่น บางคนเกิดมาพร้อมพลังที่เหลือเฟือ เล่นไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ปีนป่ายไปทั่ว และดูเหมือนไม่กลัวอะไรเลย ในขณะที่อีกคนก็ระมัดระวังตัวเองมาก ขี้กลัว จะชวนทำอะไรแต่ละอย่างก็ต้องหลอกล่อแล้วหลอกล่ออีก

      ความแตกต่างและความพิเศษเฉพาะบุคคลเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่จะต้องเรียนรู้และทำใจยอมรับให้ได้ว่าเด็กเป็นแบบนี้ ไม่ควรบังคับหรือพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงเขาจนเกินไป เพราะจะทำให้เขาเป็นทุกข์ แต่ควรประคับประคองให้เขาเติบโตขึ้นในแบบของเขา และฝึกให้ทำในสิ่งที่คุ้นเคย เพื่อให้เขาสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นและเผชิญโลกภายนอกได้อย่างมั่นใจ เช่น เด็กที่พลังเยอะ ชอบเล่นแรงๆ ก็ฝึกให้เขาใช้พลังทีละน้อย เล่นเบาๆ เพื่อไม่ให้ผู้อื่นเจ็บ หรือเด็กขี้กลัว ก็ฝึกให้ลองทำอะไรใหม่ๆ โดยมีผู้ใหญ่เข้าร่วมด้วยเพื่อช่วยลดความกังวลลงเป็นต้น

เรียบเรียงจาก สารพันความรู้ควมคิด คู่มือครู ปีที่ 14 ระดับ 2 เดือนธันวาคม 2558
 
 
 

หลักพิจารณาในการเลือกซื้อ รถเข็นเด็ก

เทคนิคการอ่านหนังสือให้ทารกฟัง (วัย 0-1 ขวบ)

มารู้จักหนังสือแต่ละแบบกันเถอะ