ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Menu
ทำอย่างไร? เมื่อลูกชอบฉีกหนังสือ
จิ๊กซอว์
ชุดนิทานกุ๋งกิ๋ง
ชุดนิทานไดโนน้อย
ชุดนิทานตุ๊บปอง
ชุดนิทานที่แนะนำโดยนายแพทย์ประเสริฐ
ชุดนิทานในหลวง รัชกาลที่ ๙
ชุดนิทานป๋องแป๋ง
นิทาน/หนังสือเด็ก
นิทานพร้อมกิจกรรมเสริมทักษะ
บัตรภาพ/Flash Cards
แบบฝึกเสริมทักษะ
สื่อเสริมพัฒนาการ
เสริมทักษะภาษาอังกฤษ
หนังสือ 2 ภาษา จีน-ไทย
หนังสือ 2 ภาษา จีน-อังกฤษ
หนังสือ 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ
หนังสือ 2 ภาษา อังกฤษ-ไทย
หนังสือ 3 ภาษา ไทย-จีน-อังกฤษ
หนังสือการ์ตูน/วรรณกรรม
หนังสือกิจกรรม/ศิลปะ/ระบายสี
หนังสือคู่มือและความรู้ทั่วไป
หนังสือนิทาน-เพลง-CD/DVD
หนังสือบอร์ดบุ๊ค
หนังสือลอยน้ำ/หนังสือผ้า
หนังสือสารคดี/เสริมความรู้
Home > Parent's Blog


วันที่ : 14/06/2018   อ่าน : 3724

ทำอย่างไร? เมื่อลูกชอบฉีกหนังสือ 
   หนึ่งในปัญหาชวนปวดหัวสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกๆ วัยเตาะแตะ ก็คือ ลูกชอบปา โยน ฉีก กัด อมหนังสือ แล้วคุณพ่อคุณแม่จะมีวิธีการรับมืออย่างไร เรามีคำตอบค่ะ

   ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจพฤติกรรมของลูกๆ ก่อน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 1 ปี มักจะเรียนรู้ผ่านการสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว โดยใช้ประสาทสัมผัสด้านต่างๆ เช่น อม กัด เลีย โยน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรหาหนังสือที่เหมาะสม เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่รู้จักยับยั้งตัวเองได้

   ตัวอย่างหนังสือสำหรับเด็กเล็ก เช่น
   หนังสือบอร์ดบุ๊ค หรือ Board Book คือ หนังสือที่ทำจากกระดาษอัดแข็งและหนาทุกหน้า มีความแข็งแรง ทนทานกว่าหนังสือที่ใช้กระดาษธรรมดา เพื่อป้องกันไม่ให้ดึง ฉีก กัดขาดได้ง่าย  ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบให้เนื้อหาและจำนวนหน้าไม่เยอะ ภาพสีสันสดใส ดึงดูดและกระตุ้นสายตาเด็กได้เป็นอย่างดี มีขนาดเล่มเล็กไปจนถึงเล่มใหญ่ คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านให้ลูกๆ ฟัง ได้ตั้งแต่วัยเบบี๋ไม่กี่เดือน เพื่อฝึกทักษะการฟัง การมองเห็น และสานสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกขณะแม่อ่านหนังสือให้ฟัง สามารถเลือกขนาดให้เหมาะกับมือลูกในการหยิบจับ เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อนิ้วมือเด็กไปด้วย
 
 
 
 
 
     หนังสือผ้า คือ หนังสือที่ทำจากผ้า ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มมือ ส่วนใหญ่มักจะออกแบบให้ใช้ได้ตั้งแต่วัยเบบี๋และให้มีสีสันสดใสสะดุดตา เพื่อกระตุ้นการมองเห็นของเด็ก  และเลือกใช้ผ้าปลอดสารพิษ เพื่อใม่เป็นอันตรายต่อเด็ก ข้อดีคือสามารถซักล้างทำความสะอาดได้ง่าย 
 

 
 
 
    หนังสือลอยน้ำ หรือหนังสือพลาสติก คือ หนังสือที่ทำมาจากพลาสติกปลอดสารพิษ และใช้สี Non-Toxic ข้อดีคือทนทาน เนื้อนิ่ม ลอยน้ำได้ และซักล้างทำความสะอาดง่าย
 
 
 


   นอกจากนี้ คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด ยังได้ชี้แนะเกี่ยวกับการเลือกหนังสือสำหรับเด็กเล็กไว้ว่า "...การเลือกหนังสือให้ทารก เมื่อทารกอายุ 6 เดือน จะเริ่มสนใจหนังสือสีสดใส โดยเริ่มเอามือแตะที่หนังสือ และส่งเสียงคำราม หรือ จับหนังสือ โบกหนังสือไปมา ฟาดหนังสือ เอาหนังสือเข้าปาก หรือ ส่งเสียงตื่นเต้น หนังสือที่เหมาะสม คือ หนังสือเล่มแข็งแรงทนทานที่มีรูปภาพสีสดใส หรือ รูปเด็ก หนังสือโคลงกลอน ขณะที่บางคนอาจชอบหนังสือที่คุณอ่าน แต่ควรอ่านออกเสียงสลับกับการหยุดพูดคุยกับทารกบ่อยๆ ช่วงวัยนี้ทารกยังไม่เข้าใจภาษา แต่ชอบฟังเสียงต่างๆ..."
   "...เด็กเล็กและทารกไม่รู้จักรักษาหนังสือ ชอบฉีก หรือทำหนังสือขาด หรือ ขีดเขียนบนหนังสือ วิธีแก้ไข คือ การตักเตือนอย่างนุ่มนวล ไม่ดุด่า เพราะจะทำให้ลูกไม่ชอบหนังสือ หากระดาษอื่นมาทดแทนความต้องการฉีกหรือเขียนบนหนังสือ..."
  
   อีกหนึ่งคำแนะนำจากคุณสุกัญญา คุณแม่น้องพีควัย 2.6 ปี ได้แสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจว่า "...เริ่มอ่านหนังสือให้น้องพีคฟังตอนอายุ 8 เดือนค่ะ ตอนแรกลูกก็ไม่สนใจเหมือนกัน พอเราเอาหนังสือมาเปิดให้ดู ลูกก็คลานหนีไปเล่นอย่างอื่น บางทีก็กัด อม ปาหนังสือจนพังไปหลายเล่ม ตอนแรกเราก็คิดว่าลูกคงยังไม่พร้อมเหมือนกัน แต่ก็อดทนและก็ใช้วิธีหาหนังสือที่ฉีกไม่ขาด พวกบอร์ดบุ๊ค หนังสือผ้า หนังสือที่มีพื้นผิวสัมผัสที่แตกต่างกันให้ลูกจับ หนังสือลอยน้ำให้ลูกเล่นเวลาอาบน้ำ เริ่มแรกต้องเป็นหนังสือที่เน้นรูปภาพ ไม่ต้องเน้นเนื้อหามากค่ะ เพราะเด็กวัยนี้ยังไม่มีสมาธิพอที่จะฟังเนื้อเรื่องยาวๆได้ เป็นพวกบทกลอนก็ได้ค่ะ เด็กๆ ชอบ ตอนนี้น้องพีคอายุ 2 ขวบ 6 เดือน เป็นเด็กที่ชอบหนังสือมาก ให้คุณแม่อ่านให้ฟังได้ทุกที่ ถ้าอยากอ่านเรื่องไหนก็จะไปหยิบมาแล้วบอกว่า "คุณแม่อ่านให้ฟังหน่อยค่ะ" บางเรื่องน้องพีคจำเนื้อหาได้ทั้งเล่ม น้องพีคชอบไปร้านหนังสือกับคุณแม่ค่ะ บ้านเรามีหนังสือให้ลูกหยิบอ่านได้ทุกที่ ลองทำดูนะคะ อย่าเพิ่งท้อค่ะ"

   ได้คำแนะนำดีๆ เหล่านี้แล้ว อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ เพื่อที่จะได้สร้างนิสัยรักการอ่านให้กับลูกน้อย และยังรู้จักการรักษาสิ่งของอีกด้วยค่ะ
 

 
หนังสือแนะนำ
 ชุด หนังสือผ้า ชุด หนังสือลอยน้ำ 3 เล่ม
ชุด หนังสือลอยน้ำ 6 เล่ม
   ชุด สองนิ้วหรรษา
ชุด โลกใบน้อยของหนู
ชุด ป่าหรรษา
 
 
 

สอนลูกเรื่อง ข้าว

จะดีแค่ไหนหากพ่อแม่รู้จักรักลูกให้ถูกลักษณ์

สัมภาษณ์ พี่มู - นักเขียน นักเล่านิทานคนเก่งของ แปลน ฟอร์ คิดส์
 

Contact Us

  บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด
     เลขที่ 1/999 อาคารภูมิสรวล ถนนกำแพงเพชร 6
     แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
  โทรศัพท์ : 0-2575-2559
  e-mail : info@planforkids.com

Subscribe to Our Newsletter

Follow Us