ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
สัมภาษณ์ พี่มู - นักเขียน นักเล่านิทานคนเก่งของ แปลน ฟอร์ คิดส์
Home > Parent's Blog


วันที่ : 13/03/2019   อ่าน : 7955

สัมภาษณ์ พี่มู - นักเขียน นักเล่านิทานคนเก่งของ แปลน ฟอร์ คิดส์


 
พี่มู หรือ ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ กับหลากหลายบทบาทในวงการหนังสือเด็ก เป็นทั้งนักเขียน นักเล่านิทาน เป็นวิทยากรอบรมคุณครู ซึ่งสัญจรไปมาแล้วเกือบทั่วประเทศ และยังเป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์ Hello Kids ในเครือ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด อีกด้วยค่ะ เราไปทำความรู้จักพี่มูกันเลยค่ะ

Q : แนะนำตัวกันหน่อยค่ะ
พี่มู ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ บรรณาธิการสำนักพิมพ์ Hello Kids ในเครือ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด
 
ขอบคุณภาพจาก FB วัฒนธรรมการอ่าน Happyreading
 
 
Q : มาทำงานสายนี้ได้อย่างไรคะ
มาทำงานสายนี้เพราะเรียนมาทางด้านนี้โดยตรง เลือกเรียน สาขาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ที่ มศว ประสานมิตร หลังจากเรียนจบก็เดินทางเล่านิทาน จัดกิจกรรมเล่านิทานสำหรับเด็ก ก่อนที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ทำหนังสือให้เด็ก ๆ ได้อ่านกัน

Q : ขั้นตอนการทำงานหนังสือภาพสำหรับเด็ก เป็นอย่างไรบ้าง
เล่าแบบสั้น ๆ ก็ต้องบอกว่า มองโจทย์ว่า เด็ก ๆ ชอบอะไร คิดอะไร สนุกกับอะไร อยากเล่นกับอะไร ภายใต้บริบทที่พ่อแม่ โรงเรียน ชอบและยอมรับด้วย เพราะหนังสือสำหรับเด็กคนซื้อส่วนใหญ่ไม่ใช่เด็ก แต่เป็นพ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครูในโรงเรียน หนังสือนิทานภาพจึงมีกลุ่มผู้คนที่ซื้อกว้างมาก

Q : เล่าถึงผลงานที่ชอบมากที่สุด ได้แรงบันดาลใจอย่างไร
ของขวัญของหอยทาก  เป็นนิทานเรื่องที่รัก เพราะเป็นหนังสือเรื่องที่เขียนสมัยเป็นนักศึกษา ตั้งใจเขียนเพื่อส่งในวิชาสารนิพนธ์ ต่อมามีคนสนใจนำไปทำเป็นเทปนิทาน ต่อมานำมาพิมพ์เป็นหนังสือ เคยเป็นแบบฝึกอ่านวิชาภาษาไทยของคุมอง และได้รับเลือกเป็นนิทานพัฒนา EF ซึ่งจริง ๆ แล้วเราเขียนนิทานเพื่อเรียนจบ โดยไม่ได้มีความคาดหวังอื่นใด แต่พอมีสิ่งต่าง ๆ ที่ได้รับมาก็ดีใจ แรงบันดาลใจเรื่องนี้คือ อยากเห็นว่าน้ำตาไม่ได้นำมาซึ่งความเศร้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น น้ำตายังสามารถนำความสุขมาได้ด้วย

Q : เคล็ดลับในการเล่านิทานให้สนุก
เป็นได้ทุกอย่าง ได้ทุกบทบาทที่ตัวละครเป็น ไม่ว่าจะเป็น หมู หมา กา ไก่ และที่สำคัญต้องเชื่อว่าเราเป็นจริง ๆ เหมือนการเล่นบทบาทสมมติ และไม่มีตัวตนในการเล่านิทาน เสียงเป็นเรื่องสำคัญ เสียงต้องดัง เพราะเราเล่านิทานให้เด็ก ๆ หลายคนฟัง เสียงไม่ดัง ไม่มีทางเก็บเด็กได้อยู่เลย
 
 
ขอบคุณภาพจาก FB วัฒนธรรมการอ่าน Happyreading
 
 
Q :  รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ
หนังสือเรื่อง “นกป่ากับปู่ต้นไม้” ของ อ.ปรีดา ปัญญาจันทร์ กับ พี่หมุด สุดไผท เมืองไทย ได้รับรางวัลดีเด่นในการประกวดหนังสือดีเด่นปี พ.ศ. 2561 ดีใจในฐานะบรรณาธิการ ในวันที่ อ.ปรีดา นำต้นฉบับมาให้พิจารณา ก็บอกไปว่าเล่มนี้ต้องได้รางวัล และเชื่ออย่างนั้นจริง ๆ เพราะมีพลังของทั้งภาพและเรื่อง เป็นเรื่องที่อยากให้เด็ก ๆ ได้อ่าน ได้ฟัง อาจจะดูเศร้า แต่ก็เป็นภาวะอารมณ์ที่เด็กต้องเรียนรู้
 
 

 
 
Q : ทราบมาว่าพี่มูได้รับเชิญเป็นวิทยากรให้หน่วยงานและสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ อยากให้เล่าถึงบรรยากาศหรือความประทับใจบางส่วนค่ะ
เวลาที่เราได้ไปบรรยายหรือเล่านิทานในต่างจังหวัด สิ่งที่เราเห็นชัดคือโอกาสทางการศึกษาของคนไทยไม่มีความเท่าเทียมเลย เด็ก ๆ และคุณครูที่อยู่ต่างจังหวัดเล็ก ๆ อำเภอเล็ก ๆ ยังขาดโอกาสในการเข้าถึงสื่อ โดยเฉพาะสื่อหนังสือ ไม่มีร้านหนังสือที่ขายหนังสือนิทานสำหรับเด็ก หรือต้องเข้ามาในเมืองไกล ๆ แต่พวกเขามีความพร้อมในการใช้หนังสือและพร้อมที่จะเรียนรู้วิธีการเล่่านิทานอ่านหนังสือให้เด็ก ๆ ฟังด้วย ทุกครั้งที่ได้ไปทำงานต่างจังหวัดจึงรู้สึกสนุกและมีพลัง เหมือนการแลกเปลี่ยนพลังงานกันและกัน
 
Q : สุดท้ายนี้ อยากจะฝากอะไรถึงเด็กๆ ผู้ปกครอง หรือคุณครูที่เป็นแฟนคลับของพี่มูบ้างคะ
ฝากให้ทุกคนช่วยกันอ่านนิทานให้ผู้คนบนโลกนี้ ทุกคนควรได้ฟังนิทาน ไม่จำเพาะว่าต้องเป็นเด็กเท่านั้น หรืออยากอ่านนิทานของมู ก็ติดต่อที่เว็บไซต์ www.planforkids.com ได้เลย
 
 ขอบคุณภาพจาก FB วัฒนธรรมการอ่าน Happyreading
 

Live​ สด​ เทคนิคปฏิบัติการ​ นิ​ทานภาพเพื่อพัฒนาการเรียนรู้​และทักษะ​ MIDL​ ในเด็กปฐมวัย​ โดย​ คุณชัยฤทธิ์​ ศรีโรจน์ฤทธิ์​ (อ.มูม​ู​่) ​บรรณาธิการสำนักพิมพ์​ Hello Kids โดย สื่อเด็กสร้างสุข สสส​.
 


Writer : Little Bee

ผลงานของพี่มู
 


เริ่มเรียน เริ่มรู้
เริ่มเล่น เริ่มเรียน
  


โทริ เด็กหญิงผมแดง
Shape & Colour
  


กระต่ายแปรงฟัน
สิงโตสระผม
  


1 ปี 12 เดือน
7 วันมหัศจรรย์
  


ผมเป็นเด็กผู้ชายครับหนูเป็นเด็กผู้หญิงค่ะ
  


รถไฟ
ใครร้องเสียงดัง
  


หูหนูอยู่ไหน
หนูหม่ำอะไร
  


หนูคิดถึงใครของขวัญของหอยทาก
  


ฉันรักเมืองไทย
ม้าน้อยร้องเพลง
  


กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของฉัน
ครอบครัวของฉัน
  


โรงเรียนของฉันอาเซียนของฉัน
  


ชุมชนของฉันกลิ่นอะไรในป่าใหญ่
  


ยานพาหนะสวนดอกไม้
  

1-10 ไทย - อารบิก
โรงละครอลังการพร้อมหุ่นนิ้ว
 

แนวทางในการสอนคณิตศาสตร์สำหรับเด็กเล็ก

เด็กที่มี EF กลุ่มทักษะปฏิบัติ เป็นแบบไหน (ตอนที่ 5)

การเตรียมความพร้อมทางวิทยาศาสตร์