ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
มาทำความรู้จักกับ EF หรือ Executive Funtions ตอนที่1
Home > Parent's Blog


วันที่ : 17/10/2018   อ่าน : 1900

มาทำความรู้จักกับ EF หรือ Executive Funtions ตอนที่1 
ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ
ตอนที่ 1 : มาทำความรู้จักกับ EF หรือ Executive Funtions

ลูกของคุณอยู่ในช่วงวัย 3-6 ปี หรือเปล่าคะ?
คุณกำลังพลาดโอกาสที่จะพัฒนาสิ่งที่สำคัญที่สุดให้ลูกหรือไม่?

คุณพ่อคุณแม่ทราบมั้ยคะว่า ช่วงวัย 3-6 ปี คือช่วงสำคัญที่สุดในการพัฒนา EF แล้ว EF คืออะไร วันนี้จะไปพาไปรู้จักทักษะ EF หรือ Executive Function ทักษะทางสมองที่จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้ในอนาคต
 
 
 
 
Executive Funtions (EF) คืออะไร
Executive Functions (EF) คือกระบวนการทำงานของสมองเป็นทักษะหนึ่งที่จำเป็นต่อชีวิตของมนุษย์ เปรียบเสมือนทักษะชีวิต ที่กำกับความคิด ความรู้สึก และการกระทำให้คนเราบริหารจัดการชีวิตของตนเองได้อย่างเหมาะสม

ทักษะนี้เป็นทักษะสำคัญ และจำเป็นของเด็ก ๆ ในยุคศตวรรษที่ 21 และยุค 4.0
 
 
 
 
มารู้จักการทำงานของ EF กันซักนิดดีกว่า
ทักษะ EF นี้ ทำงานอยู่ในสมองของคนเรา ภายใต้สมองส่วนหน้า (Frontal Lobe) ซึ่งสมองส่วนนี้จะพัฒนาได้ดี เมื่อเกิดการฝึกฝน สมองส่วนหน้านี้ไม่ได้ทำงานเพียงส่วนเดียว แต่ทำงานประสานกันระหว่างสมองส่วนต่าง ๆ ดังนั้นการดูแลสมองของเด็ก ๆ ด้วยการนอนพักผ่อนที่เพียงพอ และ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะทำให้สมองพร้อมที่จะพัฒนาทักษะนี้ได้ดี
 
 
 
 
EF สำคัญอย่างไร
EF เป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถ “กำกับ” “ดูแล” “ควบคุม” ความคิด ความรู้สึก และการกระทำของตนเองให้ไปสู่ “เป้าหมาย” ที่ตั้งไว้ หากเรามีทักษะนี้ ก็จะทำให้เรากำกับดูแลชีวิตของเราให้ดำเนินไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้ เหมือนกับการที่เรามีเป้าหมายอะไรไว้แล้ว แม้จะมีอะไรมาดึงดูด หรือ ชักจูงให้เราออกนอกลู่นอกทาง แต่เราก็สามารถควบคุมตนเองให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ๆ ได้ เรียกได้ว่า EF เหมือนพลังวิเศษที่ทำคอยเตือนใจเราไม่ให้ออกนอกลู่นอกทางค่ะ
 
 
 
 
EF พัฒนาได้ดีในช่วงวัยไหน
มีงานวิจัยหลายงานได้ศึกษาและค้นพบว่า ทักษะ EF เป็นทักษะที่สามารถพัฒนาได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 25 ปี เรียกได้ว่า พัฒนาตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เลยทีเดียว แต่จะมีอยู่ช่วงวัยหนึ่งที่ทักษะนี้พัฒนาได้สูงที่สุด นั่นก็คือ วัย 3-6 ปี หรือวัยอนุบาล เพราะวัย 3-6 ปี เป็นช่วงเวลาที่สมองของเด็กกำลังสร้างเส้นใยประสาทภายในสมอง การฝึกให้ลูกมีทักษะ EF ตั้งแต่เด็ก จะทำให้เส้นใยประสาทและโครงสร้างของสมองส่วนนี้แข็งแรงขึ้น และจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ มีทักษะที่จะบริหารจัดการชีวิตไปสู่ความสำเร็จได้
 
   คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่า EF เป็นเรื่องที่ยากที่จำให้เกิดขึ้นกับเด็กๆ ได้ แต่รู้ไหมคะว่า ทักษะนี้พัฒนาได้ไม่ยาก มาเริ่มต้นไปพร้อมๆ กันนะคะ ติดตามตอนต่อไปมาดูกันว่า EF แต่ละด้านมีอะไรบ้าง และลูกของเรามีหรือยังไม่มี EF และจะทำให้เกิดขึ้นได้อย่างไร

อ้างอิง http://www.rlg-ef.com/

 
Recommend


ชุด นิทานพัฒนาทักษะสมอง ชุดที่ 1
ชุด นิทานพัฒนาทักษะสมอง ชุดที่ 2
  


ป๋องแป๋ง ชุด งานบ้านแสนสนุก
ป๋องแป๋ง ชุด คนเก่ง

  

 
ชุด นิทานพัฒนาทักษะสมอง EF ชุดที่ 4
 

 
 
 

เรียนรู้ถูกวิธี สร้างสุขภาวะดีให้ลูกได้ง่าย

พ่อแม่จ๋า อย่าเพิ่งเร่ง สมองของหนูเรียนรู้ได้ดีตามวัย

พัฒนาการด้านภาษาและการพูดสื่อสารของลูก วัย 3-6 ปี