ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
มารู้จักหนังสือแต่ละแบบกันเถอะ
Home > Parent's Blog


วันที่ : 19/04/2019   อ่าน : 764

มารู้จักหนังสือแต่ละแบบกันเถอะเปิดโลกการเรียนรู้ด้วยหนังสือ หนังสือมีมากมายหลายแบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร มาดูกันค่ะ 
 
 
 
หนังสือผ้า
เด็กทารกชอบแทะ อม กัด และนำของทุกอย่างเข้าปาก หนังสือที่ทำจากผ้า(รวมทั้งพลาสติกหรือโฟมคุณภาพดี) ปลอดสารพิษ ที่มีผิวสัมผัสนุ่มไม่มีขอบคมจึงปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก ทารกวัย 1-2 เดือน เริ่มมองเห็นวัตถุจากสีขาวดำชัดเจนที่สุด หลังจากนั้นจะเริ่มเห็นวัตถุที่มีสีพื้นฐาน เช่น แดง เหลือง น้ำเงิน ภาพประกอบสีสันต้องสดใส สวยงาม รายละเอียดไม่ซับซ้อน เนื้อหาเป็นคำคล้องจองสั้น ๆ หรือคำศัพท์น่ารู้ใกล้ตัว
 
 
 
 
หนังสือลอยน้ำ
เด็กวัยเตาะแตะที่ชอบเล่นน้ำแต่อาจไม่ชอบอาบน้ำ ลองหาหนังสือลอยน้ำรูปแบบต่าง ๆและมีเทคนิคพิเศษดึงดูดใจ เมื่อเด็กรู้สึกเหมือนเป็นการเล่นก็ทำให้การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาสนุก วัสดุต้องผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี พิมพ์ด้วยสีปลอดสารพิษ เนื้อหาเป็นคำคล้องจองสั้น ๆ หรือคำศัพท์น่ารู้ใกล้ตัว ภาพประกอบสวยงาม สีสันสดใสรายละเอียดไม่ซับซ้อน
 
 
 
หนังสือบอร์ดบุ๊ค Board Book
เด็กเล็กวัย 1-3 ปี กำลังพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะมือ หนังสือที่ทำจากกระดาษแข็ง ซึ่งทนทานต่อการขยำ ดึง ทึ้ง ฉีก ปา และมีขอบหนา มุมโค้งมน ซึ่งไม่บาดผิวหรือเป็นอันตรายต่อเด็ก จึงช่วยให้เด็กเรียนรู้โลกกว้างอย่างสนุก ได้คุ้นเคยกับหนังสือตั้งแต่เล็ก เนื้อหาเป็นคำคล้องจองสั้น ๆ หรือคำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับเรื่องราวใกล้ตัว ภาพประกอบสวยงาม สีสันสดใสและอาจมีเทคนิคพิเศษที่น่าตื่นตาตื่นใจ กระตุ้นให้อยากค้นหาคำตอบด้วยตนเอง เช่น ป๊อบอัพ พลิกเปิด-ปิด ผิวสัมผัสต่าง ๆ
 
 
 
หนังสือภาพ (Wordless book)
หนังสือที่เล่าเรื่องด้วยภาพ ไม่มีตัวอักษร ไม่มีเนื้อหาตายตัว กระตุ้นให้ทั้งผู้ใหญ่ที่เล่าและเด็กที่ฟังตีความหมายตามจินตนาการ เด็กจะจดจ่อกับภาพ สังเกตรายละเอียดและส่วนประกอบต่าง ๆ ในเรื่อง เมื่อเด็กลองเล่าด้วยตนเองจะสนุกกับการสร้างเรื่องราวอย่างเสรี อาจใช้การเชื่อมโยงเทียบเคียงกับประสบการณ์เดิมผสมผสานเข้าไป การอ่านแต่ละครั้งจึงเกิดเรื่องราวใหม่ ๆ ให้ชวนติดตามและเรียนรู้ได้ไม่รู้จบ
 
 
 
หนังสือปกอ่อน
นิทานที่จัดพิมพ์บนกระดาษในรูปแบบปกอ่อน พกพาสะดวก ราคาย่อมเยา เนื้อหาเป็นการดำเนินเรื่องของตัวละครในสถานการณ์ต่าง ๆ มีเหตุการณ์ที่นำไปสู่การคลี่คลายปมปัญหาอย่างสร้างสรรค์ หรือมีลักษณะการดำเนินเรื่องที่เป็นรูปแบบซ้ำ ๆ กระตุ้นให้เด็กคาดเดา ถ่ายทอดด้วยคำบรรยายหรือคำคล้องจองภาษาเข้าใจง่าย มีภาพประกอบสวยงามซึ่งส่งเสริมกันและสอดคล้องกับเรื่องราว ช่วยขยายจินตนาการให้เด็ก ๆ เห็นภาพตามและสามารถต่อยอดได้
 
 
 
หนังสือปกแข็ง
นิทานที่จัดพิมพ์บนกระดาษในรูปแบบปกแข็งจึงมีความแข็งแรงทนทานกว่าหนังสือปกอ่อน
 
 
 
 
หนังสือ Big book
นิทานเล่มใหญ่เป็นพิเศษ จัดพิมพ์บนกระดาษในรูปแบบปกแข็ง ผู้ใหญ่จึงสามารถอ่านให้เด็ก ๆ ดูร่วมกันได้หลายคน (Shared reading) ส่วนเนื้อหามีหลากหลายแบบทั้งแบบคำคล้องจอง และร้อยแก้ว 2-3 บรรทัดต่อหน้า

Books Recommend
    
ชุด หนังสือคัดสรรวัยแรกเกิด - 1ขวบ

ชุด หนังสือคัดสรรวัยแรกเกิด-1 ขวบ ชุดที่ 2
ชุด หนังสือคัดสรรวัย 1-2 ขวบชุด หนังสือคัดสรรวัย 1-2 ขวบ ชุดที่ 2

ชุด หนังสือคัดสรรวัย 2-3 ขวบ
ชุด หนังสือคัดสรรวัย 2-3 ขวบ ชุดที่ 2


 

คุณค่าของนิทาน

เทคนิคการอ่านหนังสือกับลูกวัยเตาะแตะ (วัย 1-2 ขวบ)

หนังสือนิทานแนะนำ จากหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์