ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
ทำไมลูกชอบฟังนิทานเรื่องเดิมซ้ำ ๆ
Home > Parent's Blog


วันที่ : 18/03/2019   อ่าน : 3229

ทำไมลูกชอบฟังนิทานเรื่องเดิมซ้ำ ๆ"ทำไมลูกชอบฟังนิทานเรื่องเดิมซ้ำๆ" เคยสงสัยมั้ยคะว่าทำไมเจ้าตัวเล็กที่บ้านชอบให้คุณพ่อคุณแม่อ่านนิทานเล่มโปรดซ้ำแล้วซ้ำอีกทุกคืน ๆ เรื่องนี้ พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้อธิบายไว้ว่า

"ใช้ต่อหรือยกเลิก : สมองของเด็กทำงานอย่างไร"

การทำงานของสมองเกิดขึ้นจากการส่งต่อข้อมูลระหว่างเซลสมองผ่านทางช่องว่างเล็กๆ (gap) โดยมีการเชื่อมต่อสัญญาณ (synapse) ทุกครั้งที่สมองทำงาน การเชื่อมต่อสัญญาณจะเพิ่มขึ้น ส่วนที่ไม่ได้ถูกใช้งาน การเชื่อมต่อสัญญาณจะถูกยกเลิกไป

โดยแรกเริ่ม สมองสร้างการเชื่อมต่อสัญญาณมากเกินความต้องการ แต่ต่อมา ยกเลิกส่วนที่ไม่ได้ใช้ สมองของนักศึกษามหาวิทยาลัยมีการเชื่อมต่อสัญญาณน้อยกว่าเด็กอายุ 2 ขวบ โดยการยกเลิกส่วนที่ไม่ได้ใช้ สมองจะทำงานได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ขณะเดียวกัน ทำให้ความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆยากขึ้น เช่น นักศึกษามหาวิทยาลัยเข้าใจเรื่องยาก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในแขนงวิชาที่กำลังศึกษาอยู่ แต่หากให้มาเริ่มเรียนภาษาจีน จะทำได้ไม่ดีเท่าเด็ก 2 ขวบ

ความสำคัญของเรื่อง ใช้ต่อหรือยกเลิก คือ การเลี้ยงเด็ก ควรเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ หลาย ๆ ด้าน เพื่อสมองจะได้มีความสามารถในการปรับตัวอย่างสูงสุด เด็ก ๆ ต้องการของเล่นเพื่อการสัมผัส การเคาะ การชิม การวาด การประกอบหรือแยกชิ้นส่วน การกระโดดขึ้นกระโดดลง การถือของไว้ การปาของ และต้องการได้ยินหลาย ๆ ภาษา เพื่อการเรียนรู้ที่มากขึ้นและกว้างขวางขึ้นในอนาคต

เอาอีก ! เอาอีก ! เรื่อง “ใช้ต่อหรือยกเลิก” ช่วยอธิบายว่าทำไม เด็กเล็กจึงชอบทำอะไรซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่น เด็ก 10 เดือน จับราวเตียงเพื่อยืนขึ้นมาได้แล้ว ไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อดี ก็ปล่อยมือทิ้งก้นลงพื้น อีกหนึ่งนาทีต่อมา ก็ทำเหมือนเดิมอีกซ้ำแล้วซ้ำอีก จนกว่าจะเหนื่อยหลับไป

ขณะที่เด็กกำลังทำสิ่งนี้ ไม่เพียงแต่บริหารกล้ามเนื้อ แต่เป็นการบริหารสมอง เพราะแต่ละครั้งที่เขายืนขึ้น การเชื่อมต่อของสัญญาณที่สมองจะมากขึ้น ทำให้สมองส่วนที่ควบคุมการทรงตัวทำงานมากขึ้น นำไปสู่ความสามารถในการเดินต่อไป และแน่นอน เมื่อเขาฝึกฝนจนทำได้ดีแล้ว เขาจะหมดความสนใจ แล้วหันไปทำอย่างอื่นต่อไป

คุณจะเห็นการทำซ้ำ ๆ ในทุกด้านของพัฒนาการ ลูกมีสัญชาตญาณในการเรียนรู้ พ่อแม่จึงควรสนับสนุนให้เต็มที่ ถึงแม้ลูกจะขอฟังนิทานเรื่องเดิมครั้งที่ 500 ก็ตาม

10 เช็คลิสต์ ของที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี

มารู้จักหนังสือแต่ละแบบกันเถอะ

แต่ละขวบปี พัฒนาการการเรียนรู้ของลูกเป็นแบบไหน