ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

โครงการนิทานเพื่อนรัก

วันที่ : 11/09/2019
remove_red_eye อ่านแล้ว : 21,015 คน
share แชร์

นิทานเพื่อนรัก เป็นนิทานรายเดือนที่จัดส่งให้สมาชิกทางไปรษณีย์ (คล้ายนิตยสารรายเดือนค่ะ) เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2544 เป็นปีแรก ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสอ่านนิทานสนุก ๆ จากทั่วโลกในราคาที่จับต้องได้ คัดสรรโดย “น้านกฮูก” นักเขียนและบรรณาธิการของโครงการนิทานเพื่อนรัก


รูปแบบของหนังสือนิทาน
บรรณาธิการได้คัดสรรนิทานแสนสนุกจากทั่วโลก ทั้งนักเขียนและนักวาดชาวต่างชาติ เนื้อหาของนิทานเพื่อนรัก แบ่งออกเป็น 2 ระดับ ตามพัฒนาการแต่ละช่วงวัย คือ

- ระดับ 1 (อนุบาล 1 - อนุบาล 2)
ครอบคลุม 6 กิจกรรมหลัก ได้แก่ กิจกรรมเสริมประสบการณ์ กิจกรรมสร้างสรรค์ กิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ เกมการศึกษา กิจกรรมกลางแจ้ง และกิจกรรมเสรี

- ระดับ 2 (อนุบาล 3 - ประถม 1)
สอดคล้องกับ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ได้แก่ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิยาศาสตร์ สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สุขศึกษาและพลศึกษา ศิลปะ การงานอาชีพและเทคโนโลยี และภาษาต่างประเทศ


การสมัครสมาชิก :
ค่าสมาชิก 400 บาท / ระดับ + ค่าจัดส่งลงทะเบียนแบบเหมาจ่ายต่อปี 150 บาท = 550 บาท
หากรับทั้ง 2 ระดับ (ระดับ 1+ระดับ 2) = 950 บาท


ติดต่อสั่งซื้อได้ที่
E-mail : dm@planforkids.com

โทร. 0-2575-2559 ต่อ 354

*หนังสือนิทานเพื่อนรักไม่มีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป
**กรณีติดต่อสมัครผ่านโรงเรียนที่เด็กเรียนอยู่ ติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายของบริษัทฯ โทร 0-2575-2559 ต่อ 321-323


การจัดส่งหนังสือ :
ตลอดหนึ่งปีการศึกษา สมาชิกจะได้รับหนังสือนิทาน 8 เรื่อง พร้อมสมุดกิจกรรม 8 เล่ม แบ่งเป็น
ภาคเรียนที่ 1 : มิถุนายน – กรกฎาคม – สิงหาคม – กันยายน
ภาคเรียนที่ 2 : พฤศจิกายน – ธันวาคม – มกราคม – กุมภาพันธ์

ทางบริษัทฯ จะจัดส่งให้กับสมาชิกทางไปรษณีย์ ภายในวันที่ 15 ของเดือน


นิทานเพื่อนรัก ปีที่ 20 *ปัจจุบัน
• ระดับ 1 (อนุบาล 1- อนุบาล 2) 
 
 
ฉบับที่ 119 เดือน มิ.ย. 64
คุณป้าหมอหมึกยักษ์ ได้รับเชิญมาเป็นแขกสุดพิเศษ เพื่อพูดคุยเรื่องสำคัญกับเด็ก ๆ เกี่ยวกับบางสิ่งที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ที่เราเรียกว่า “เชื้อโรค” เชื้อโรคคือตัวการที่ทำให้เราไม่สบาย แต่ก็มีวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยกำจัดเชื้อโรคตัวจิ๋วได้ คือ การล้างมือให้สะอาดนั่นเอง เราควรล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังการทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง เอ...เด็ก ๆ ล้างมือได้อย่างถูกต้องและสะอาดกันหรือยังจ๊ะ
 
  
ฉบับที่ 120 เดือน ก.ค. 64
นกฮูกน้อยเก็บหนอนตัวจิ๋วมาจากต้นมะนาว พ่อของเขาบอกว่า ถ้าเราเลี้ยงและดูแลให้ดี ๆ มันจะกลายเป็นผีเสื้อแสนสวย จากนั้น ลูกสัตว์แต่ละตัวก็แยกย้ายกันไปหาหนอน มาเลี้ยงบ้าง กระต่ายน้อยเก็บหนอนต้นรักมาเลี้ยง ม้าลายน้อยเก็บหนอนต้นเล็บมือนางมาเลี้ยง จระเข้น้อยเก็บหนอนต้นพุดมาเลี้ยง เสือน้อยเก็บหนอนต้นกาฝากมาเลี้ยง ลิงน้อยเก็บหนอนต้นคูนมาเลี้ยง หนอนของลูกสัตว์แต่ละตัวจะโตมาเป็นผีเสื้อหน้าตาแบบไหนกันนะ
 
   
ฉบับที่ 121 เดือน ส.ค. 64
ลูกแมว 9 ตัวกำลังนอนหลับ สักพักลูกแมวก็ตื่นขึ้น และค่อยๆ เดินออกไปทีละตัว สองตัว สามตัว จนเหลือเพียงลูกแมวตัวสุดท้าย มันตื่นขึ้นและมองไปรอบๆ จากนั้นก็เดินออกไป... เอ ลูกแมวทั้ง 3 ตัว เดินไปไหนกันนะ
 
  
ฉบับที่ 122 เดือน ก.ย. 64
คามีเลียนน้อยมีความสามารถพิเศษ คือ การพรางตัว เขาจึงมักใช้การพรางตัวในการแกล้งเพื่อน ๆ ในป่า สร้างความปั่นป่วนไปทั่ว จนกระทั่ง คามีเลียนน้อยได้พบกบน้อยที่พรางตัวได้เหมือนกัน เขาพยายามชักชวนให้กบน้อยมาร่วมแกล้งสัตว์อื่น ๆ ด้วยกัน แต่กบน้อยไม่ร่วมมือด้วย และทำให้คามีเลียนน้อยได้พบกับบทเรียนครั้งใหญ่ คามีเลียนน้อยจะสำนึกผิดได้ไหมนะ
 
  
ฉบับที่ 123 เดือน พ.ย. 64
เปิดเรียนวันแรก ทั้งคุณครูหนูและไดโนน้อยต่างรู้สึกกังวล ไม่อยากไปโรงเรียนเลย พวกเด็กๆ และโรงเรียนช่างดูน่ากลัวสำหรับพวกเขา  แต่แล้ว ทั้งคุณครูหนูและไดโนน้อยก็คิดได้ว่า บางทีอาจไม่ได้มีแค่เขาเท่านั้นที่รู้สึกกลัว แต่ถ้าไดโนน้อยรู้สึกกล้า คุณครูหนูก็จะกล้าด้วยนะ โรงเรียนน่ะ สนุกชะมัด จนพวกเขาอดใจรอให้ถึงวันพรุ่งนี้แทบไม่ไหว  ไว้พรุ่งนี้ไปโรงเรียนกันอีกนะ 
 
  
ฉบับที่ 124 เดือน ธ.ค. 64
ต้นกล้าได้ลองกินผักต่างๆ ที่แม่นำมาทำเป็นเมนูผักแสนอร่อย ทั้งผักบุ้ง บวบ ตำลึง พริกหวาน และบรอกโคลี เมนูผักอร่อยจัง ต้นกล้าอยากกินผักทุกวันเลย!
 
 
ฉบับที่ 125 เดือน ม.ค. 65
เพนกวินและแพนด้านัดกันไว้ว่าจะไปตั้งแคมป์ด้วยกันในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ แต่เมื่อถึงวันนัด แพนด้ากลับไม่สบาย เพนกวินจึงมาช่วยดูแลแพนด้า สองวันต่อมา แพนด้าหายป่วยแล้ว จึงชวนเพนกวินไปตั้งแคมป์ด้วยกัน แต่...เพนกวินกลับไม่สบายซะแล้ว แล้วทั้งคู่จะได้ไปตั้งแคมป์กันไหมนะ
 
* รอติดตาม * ฉบับที่ 126 เดือน ก.พ. 65
 
 
 

 • ระดับ 2 (อนุบาล 3 - ประถม 1) 

  
ฉบับที่ 177 เดือน มิ.ย. 64
นพ. ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ แนะนำ 
สแนฟเฟิล สัตว์ประหลาดจอมป่วนเก็บจอได้โดยบังเอิญ เธอสงสัยว่าจอนั้นมีอะไรพิเศษจึงทำให้สัตว์ในเมืองต่างติดหนึบอยู่กับหน้าจอ สแนฟเฟิลลองกัดและเคี้ยวจอนั้นดู จากนั้นก็กินจออื่น ๆ อีก สแนฟเฟิลกินจอเข้าไปมากมายจนเริ่มปวดท้อง แล้วเธอก็ได้พบกับแม็กซ์ที่เล่นสนุกได้โดยไม่ต้องจ้องหน้าจอ จากนั้นทั้งคู่เล่นด้วยกันอย่างสนุกสนาน ชาวเมืองซึ่งกำลังตามหาว่าใครกันคือตัวการที่มาขโมยจอของพวกเขาไป ได้มาเจอสแนฟเฟิลกำลังเล่นอยู่กับแม็กซ์ พวกเขาจะจัดการกับสแนฟเฟิลอย่างไรนะ
 
  
ฉบับที่ 178 เดือน ก.ค. 64
ร่างกายของเรามี “กองทัพภูมิคุ้มกัน” ที่ทรงพลังมากคอยทำหน้าที่ปกป้องเราจากจุลินทรีย์ตัวร้าย ชวนเด็ก ๆ มาเรียนรู้อย่างสนุกสนาน เกี่ยวกับกระบวนการต่อสู้ที่ดุเดือดระหว่างกองทัพภูมิคุ้มกันกับจุลินทรีย์ตัวร้าย ที่ทำให้เราเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ พร้อมคู่มือการฝึกฝนกองทัพภูมิคุ้มกันให้เข้มแข็งท้ายเล่ม
 
  
ฉบับที่ 179 เดือน ส.ค. 64
วันหนึ่ง ขณะที่สปาร์เคิลกับอาเธอร์กำลังเล่นแสดงมายากลด้วยกัน สเกาต์ก็เข้ามาขอเล่นด้วย แต่สปาร์เคิลไม่อยากให้สเกาต์เล่นด้วย จึงพยายามกีดกันไม่ให้สเกาต์เล่นด้วย และยังทำตัวไม่น่ารักกับสเกาต์อีกด้วย จึงทำให้ไม่มีเพื่อนเล่นกัยสปาร์เคิลเลยสักคน สปาร์เคิลรู้สึกเสียใจมาก จึงตัดสินลงมือทำบางอย่าง แล้วเพื่อนๆ จะกลับมาเล่นกับเขาอีกไหมนะ
 
  
ฉบับที่ 180 เดือน ก.ย. 64
นพ. ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์แนะนำ
แทรกเตอร์น้อยอาศัยอยู่ในฟาร์มโอ๊กใหญ่ มีรถพ่วงลิลี่เป็นเพื่อนแสนรักของเขา และเพื่อนสัตว์อื่น ๆ อีกมากมาย วันหนึ่งมีรถสปอร์ตมาที่ฟาร์ม ใครต่อใครก็รุมล้อมให้ความชื่นชม สนใจ วันหนึ่ง แทรกเตอร์น้อยชวนรถพ่วงลิลี่ไปที่แม่น้ำด้วยกัน แต่รถพ่วงลิลี่สัญญากับรถสปอร์ตไว้แล้วว่าจะไปกับเขา จึงทำให้แทรกเตอร์น้อยเสียใจ แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เมื่อล้อของรถสปอร์ตติดหล่มจนไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ เพื่อน ๆ จึงรีบไปตามแทรกเตอร์น้อยให้มาช่วยรถสปอร์ต แล้วแทรกเตอร์น้อยจะยอมมาช่วยรถสปอร์ตหรือเปล่านะ
 
  
ฉบับที่ 181 เดือน พ.ย. 64
ที่ถ้ำแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้อยตัวหนึ่ง เขาไม่เคยออกจากถ้ำของเขาเลย เจ้าหมาป่าที่อยู่ด้านนอกถ้ำ พยายามที่จะให้สัตว์น้อยตัวนั้นออกมาจากถ้ำ แต่แล้วเมื่อสัตว์น้อยออกมาจากถ้ำ เจ้าหมาป่ากลับต้องเป็นฝ่ายประหลาดใจเสียเอง สัตว์น้อยที่อยู่ในถ้ำคือตัวอะไรกันแน่นะ
 
  
ฉบับที่ 182 เดือน ธ.ค. 64
หลังจากที่คุณหมีเจอรถลากคันหนึ่ง ก็ทำให้เขาไม่ได้เงยหน้ามองท้องฟ้าอีกเลย เพราเขามัวแต่ก้มหน้าเก็บสิ่งของต่างๆ ใส่ลงในรถลาก จนวันหนึ่ง มีพายุ ลมพัดแรง และต้นไม้โค่นหัก คุณหมีไม่ทันได้ยินเสียงและสังเกตสิ่งรอบตัว ทำให้เกือบถูกต้นไม้ล้มทับ โชคดีที่คุณนกเห็นเข้า จึงร้องเตือนได้ทันเวลา ก่อนที่ต้นไม้จะล้มลงมา ทำให้คุณหมีได้หันกลับมามองรถลากที่ว่างเปล่า เพราะบรรทุกของหนักจนท้ายรถแตกไปตั้งแต่ตอนไหนก็ไม่รู้ ตั้งแต่นั้นมา คุณหมีจึงได้เงยหน้ามองท้องฟ้า และสิ่งรอบๆ ตัวเขาเหมือนเช่นเคยอีกครั้ง
นพ. ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์แนะนำ
 
  
ฉบับที่ 183 เดือน ม.ค. 65
ปุ๊บปั๊บได้รับกระจกวิเศษที่สะท้อนภาพทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าและตกไม่แตก มาจากบ้านของปู่ตุ้ม ระหว่างทางกลับบ้าน ปุ๊บปั๊บถือกระจกเดินผ่านเพื่อนๆ และสะท้อนให้เพื่อนๆเห็นใบหน้าของตัวเองตอนที่กำลังทำหน้าบึ้ง ร้องไห้ และโมโห เมื่อปุ๊บปั๊บกลับถึงบ้าน เขาได้เห็นตัวเองตอนที่เขากำลังงอนแม่ของเขาอยู่ผ่านกระจกวิเศษ จากนั้นจึงลองทำหน้าตาแบบอื่นๆดูบ้าง ปุ๊บปั๊บสนุกกับการทำหน้าตาสารพัดแบบใส่กระจก จนทำให้หายงอนแม่ของเขาไปเลย วันต่อมา ปุ๊บปั๊บตั้งใจที่จะเอากระจกวิเศษไปเล่นกับเพื่อนๆ แต่เขากลับลืมหยิบใส่กระเป๋ามาด้วย พวกเขาจึงเล่นเป็นกระจกสะท้อนภาพของเพื่อนๆ โดยจับคู่กันทำท่าเลียนแบบเพื่อนที่อยู่ตรงหน้า และแล้วไดโนน้อยได้เรียนรู้ว่า ถ้าเราทำหน้าบึ้งใส่เพื่อน เพื่อนก็จะทำหน้าบึ้งใส่เรา แต่พอเราเปลี่ยนมายิ้มให้กัน เพื่อนก็จะยิ้มให้กับเรา และหัวเราะให้กันอย่างมีความสุข
 
* รอติดตาม * ฉบับที่ 184 เดือน ก.พ. 65
 
 
 

ความเป็นมาของโครงการนิทานเพื่อนรัก

โครงการ “นิทานเพื่อนรัก” โดย บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด เป็นโครงการนิทานรายเดือนเพื่อส่งเสริมการอ่านสำหรับเด็กปฐมวัย ช่วยสร้างความสุขในการอ่านให้แก่เด็ก ๆ ภายใต้แนวคิด การเรียนรู้ภาษาธรรมชาติแบบองค์รวม (Whole Language) เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2544 ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการให้ เด็ก ๆ ได้มีโอกาสอ่านนิทานสนุก ๆ จากทั่วโลกในราคาที่จับต้องได้ คัดสรรโดย “น้านกฮูก” นักเขียนและบรรณาธิการของโครงการนิทานเพื่อนรัก

หมายเหตุ
* อาจปรับเปลี่ยนลำดับได้ตามความเหมาะสมของแต่ละห้องเรียน
* ห้องเรียนที่เป็นสมาชิกยกชั้น จะช่วยให้กระบวนการทำงานของนิทานเพื่อนรักมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 

• หนังสือนิทาน 8 ฉบับ  ซึ่งสามารถสแกน QR Code เพื่อรับชมคลิปคู่มือการใช้นิทานพร้อมกิจกรรมต่อยอดได้
คู่มือครูนิทานเพื่อนรักในรูปแบบวิดีโอ พบกับคำแนะนำการใช้นิทานจากนักวิชาการ พร้อมกิจกรรมต่อยอดจากนิทานเรื่องนั้นๆ ช่วยให้คุณครูและคุณพ่อคุณแม่ใช้นิทานกับเด็กๆ ได้อย่างสนุกทุกที่ ทุกเวลา และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

• สมุดกิจกรรม 8 ฉบับ
สนุกกับงานประดิษฐ์จากกระดาษ พร้อมเกมและกิจกรรมต่างๆ ภายในเล่ม เช่น ศิลปะประดิษฐ์ กิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ cooking ฯลฯ  สนุกได้ทั้งที่บ้านและโรงเรียน นอกจากนี้ยังมีคำศัพท์น่ารู้จากในนิทาน เพื่อเพิ่มคลังคำศัพท์ให้เด็กๆ ที่ท้ายเล่มอีกด้วย

• สมุดบันทึกการอ่าน
สมุดเล่มเล็กที่มอบให้สมาชิกตัวน้อยสำหรับบันทึกเรื่องราวการอ่านหนังสือในแต่ละวัน โดยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นผู้คอยให้ความช่วยเหลือในการบันทึก เมื่อบันทึกจนเต็มเล่มแล้ว สามารถส่งกลับมาที่บริษัทฯ เพื่อรับสมุดบันทึกการอ่านเล่มใหม่สำหรับบันทึกต่อไป พร้อมส่งคืนสมุดเล่มเดิมให้ กระตุ้นให้เกิดนิสัยการรักการอ่าน และสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง

• ประกาศนียบัตร (กรณีที่สมัครสมาชิกผ่านทางโรงเรียนที่เด็กเรียนอยู่)
โรงเรียนที่ร่วมโครงการยกชั้น (ทุกคนในชั้นที่เป็นสมาชิกนิทานเพื่อนรัก) เด็กๆ จะได้รับประกาศนียบัตร เพื่อเก็บเข้าแฟ้มสะสมผลงาน

• การอบรมเชิงปฏิบัติการ (สำหรับคุณครู)
คุณครูในโรงเรียนที่เป็นสมาชิกนิทานเพื่อนรัก จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อเสริมสร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้นิทาน รวมทั้งเทคนิคในการทำกิจกรรมต่อยอดจากนิทานอย่างมีประสิทธิภาพ

สมัครสมาชิกผ่านโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ หรือมีจำนวนสมาชิกขั้นต่ำตามที่กำหนดไว้
ติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด

ผู้จัดการ : คุณสุนทรี  08-9449-0507

กรุงเทพและปริมณฑล
คุณอุษณีย์  08-1829-2198
คุณนิกร 08-9628-9265
คุณสายฝน  08-9699-9698

ต่างจังหวัด
คุณทวีพร  08-3133-1008
คุณธนวัฒน์  08-3264-3512
คุณสรัลภัค  08-6366-3483
คุณสมพงศ์  06-3961-3388

 


 
นิทานเพื่อนรัก ปีที่ 19
• ระดับ 1 (อนุบาล 1- อนุบาล 2)  ฉบับที่ 111 - 118
• ระดับ 2 (อนุบาล 3 - ประถม 1)  ฉบับที่ 169 - 176


นิทานเพื่อนรัก ปีที่ 18
• ระดับ 1 (อนุบาล 1- อนุบาล 2)  ฉบับที่ 103 - 110

• ระดับ 2 (อนุบาล 3 - ประถม 1) ฉบับที่ 161 - 168


นิทานเพื่อนรัก ปีที่ 17
• ระดับ 1 (อนุบาล 1- อนุบาล 2)  ฉบับที่ 95 - 102

• ระดับ 2 (อนุบาล 3 - ประถม 1) ฉบับที่ 153 - 160
 
 

นิทานเพื่อนรัก (ผลิตใหม่)

 

 

Subscribe to Our Newsletter