ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

พาลูกน้อยไปจ่ายตลาด

วันที่ : 04/12/2023
remove_red_eye อ่านแล้ว : 1,701 คน
share แชร์
ในวันหยุด หลายครอบครัวมีวางแผนเที่ยวพักผ่อนไปต่างจังหวัด บางครอบครัวไม่ได้ไปพักผ่อนที่ไหน อยู่ที่บ้าน แต่อยากหากิจกรรมที่ชวนลูกน้อยได้มีส่วนร่วม เพื่อสร้างความสัมพันธ์ และให้ลูกน้อยได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว ผู้คน และสิ่งของต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น
 
 ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากการไปเดินห้างสรรพสินค้า ในเดินเลือกซื้อของใน ตลาด ดีไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำ ตลาดนัด ตลาดดอกไม้ หรืออื่น ๆ ล้วนเป็นสีสันและเสน่ห์อย่างหนึ่งให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ได้ค่ะ 
 
 เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้วิถีชุมชน อาชีพพ่อค้าแม่ค้า และเรียนรู้อาหาร ประเภทต่าง ๆ ผักผลไม้ สีสันสวยงาม พร้อมเคล็ดลับในการเลือกซื้อของดีมีคุณภาพอีกด้วยค่ะ 
 
เพราะตลาดถือเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นดี ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำเด็ก ๆ ได้ คุณพ่อคุณแม่ตื่นตาตื่นใจ เลือกซื้อของโปรดมากแค่ไหน เชื่อแน่ว่า ลูกน้อยก็มีความสนใจใคร่รู้ไม่น้อยกว่าคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ เพราะเด็กจะคอยให้ความสนใจ สอบถามว่าสิ่งนั้นคืออะไร สิ่งนี้เรียกว่าอะไร ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ให้กับลูกน้อยได้ด้วย 

⇔ เริ่มจากการชักชวนลูกน้อย “วันนี้เราไปไหนกันดี...ลูก” เป็นการเรียกความสนใจให้กับลูกได้ บางครั้งลูก
อาจจะบอกสถานที่ หรือความสนใจที่อยากจะไป ขณะเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องทำการบ้านให้พร้อมในการตอบคำถามในสิ่งที่ลูกถาม เพราะเด็กวัยนี้เป็นวัยแห่งการเรียนรู้

 เมื่อถึงตลาด คุณพ่อคุณแม่อาจจะแนะนำสถานที่เบื้องต้น ให้ลูกน้อยฟังถึงเรื่องราวของการมาตลาดว่า ตลาดคืออะไร ในตลาดมีอะไรบ้าง นำความสนใจของลูกน้อยให้รู้สึกตื่นเต้น สนใจ และพร้อมสำหรับที่จะเริ่มเรียนรู้
 
 บอกเล่าอาหารประเภทต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ในตลาด คุณพ่อคุณแม่อาจจะแนะนำลูกได้ว่า มีประโยชน์อย่างไร วิธีการเลือกซื้ออย่างไรให้ได้ของสด ใหม่ หรือวิธีการรับประทานอย่างไร และอันไหนที่มีโทษถ้ารับประทานมากเกินไป

 จากที่กล่าวมาข้างต้น การไปตลาดเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นยอดให้กับลูกน้อย ขึ้นอยู่กับว่า คุณพ่อคุณแม่จะเลือกนำเสนอในแง่มุมไหน แน่นอนว่า ลูกน้อยจะให้ความสนใจและจดจำ และอาจนำสิ่งที่ประทับใจในการไปตลาดครั้งนี้ไปบอกเล่าให้คุณครู เพื่อนๆ ในห้องเรียนได้ฟังในวันไปโรงเรียนก็ได้นะคะ