ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

กิจกรรมสร้างสุข ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

วันที่ : 28/12/2022
remove_red_eye อ่านแล้ว : 159 คน
share แชร์

กิจกรรมสร้างสุข ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
ถือโอกาสช่วงหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านปี สอนลูกผ่านกิจกรรมดี ๆ รับเทศกาลแห่งความสุขกันดีกว่า


1.  เก็บกวาดบ้านสะอาด
ปกติก็ปัด กวาด เช็ด ถู ทำความสะอาดบ้านกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ช่วงเวลาพิเศษทั้งทีก็จัดการรื้อ โละ คัดแยกกันไปเลย สำหรับเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ชวนมาจัดมุมของเล่น มุมเสื้อผ้า มุมหนังสือให้เรียบร้อย ของชิ้นไหนที่ยังมีสภาพดีแต่ไม่ได้นำมาใช้แล้วก็หยิบแยกออกมา ของชิ้นไหนสภาพใช้การไม่ได้ก็ให้กำจัดทิ้งไป แต่ต้องไม่ลืมถามความสมัครใจจากเด็ก ๆ ก่อนด้วยนะ หากยืนยันที่จะเก็บไว้ ก็ต้องสอนหรือทำข้อตกลงว่า เด็ก ๆ จะต้องเก็บและดูแลรักษาอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

2.  แบ่งปันสร้างสุข
สอนลูกให้รู้จักการแบ่งปันด้วยการนำของที่คัดแยกไว้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หนังสือ ของเล่น ที่ยังมีสภาพดีแต่ไม่ได้ใช้แล้วมาบริจาคเพื่อส่งต่อให้ผู้อื่นได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป นอกจากจะสอนให้ลูกรู้จักการแบ่งปัน ช่วยเหลือผู้อื่นแล้ว ลูกยังได้เรียนรู้การเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และรู้จักการเสียสละอีกด้วย

3.  แจกของขวัญพาสุขใจ
ชวนเด็ก ๆ ส่งมอบความสุขให้เพื่อน คนรู้จัก หรือสมาชิกในครอบครัวด้วยกิจกรรมที่เขาสนใจและอยากทำ เช่น เขียนการ์ดอวยพร ประดิษฐ์ของขวัญ ปลูกต้นไม้ หรือทำขนม อาจเริ่มจากการพูดคุยว่าอยากทำอะไรให้ใครบ้าง จากนั้นก็มาร่วมลงมือทำด้วยกันทั้งครอบครัว นอกจากจะได้ใช้ช่วงเวลาดี ๆ ทำกิจกรรมสานสัมพันธ์ในครอบครัวแล้ว ยังได้ส่งต่อความรัก ความห่วงใย ความคิดถึงให้กับคนรอบข้างอีกด้วย ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้เด็ก ๆ รู้จักการให้และการแบ่งปันในอีกรูปแบบหนึ่ง

4.  อิ่มบุญ อิ่มใจ
อีกหนึ่งกิจกรรมแห่งการให้โดยไม่หวังผลตอบทางคือการปลูกฝังให้เด็ก ๆ ทำบุญ ทำทาน เช่น เข้าวัดทำบุญ ให้อาหารปลา บริจาคสิ่งของแก่ผู้ยากไร้หรือด้อยโอกาส บริจาคเงินช่วยเหลือผู้อื่นเข้ากองทุนหรือมูลนิธิต่าง ๆ เป็นต้น

5.  พูดคุยเปิดใจสานสายใยในครอบครัว

การได้พูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองความคิด ความรู้สึกระหว่างสมาชิกในครอบครัวอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่และคุณลูกเข้าใจกันมากขึ้น เริ่มการพูดคุยด้วยบรรยากาศสบาย ๆ ไม่เคร่งเครียด อาจถามเด็ก ๆ ว่ามีเรื่องอะไรที่หนูชอบ หรือไม่ชอบบ้างในปีที่ผ่านมา อยากให้คุณพ่อคุณแม่เป็นแบบไหน ปรับเปลี่ยนเรื่องอะไรบ้าง ขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่มีเรื่องอะไรที่อยากบอกให้ลูกเข้าใจ หรือแก้ไข ก็สามารถพูดคุยได้เช่นกัน พร้อมคิดหาแนวทางปฏิบัติร่วมกันที่ยอมรับได้ในทุกฝ่าย

 

หนังสือแนะนำ

 

 

Subscribe to Our Newsletter