ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

8 วิธีกล่อมเจ้าตัวเล็กให้ยอมไปโรงเรียน

วันที่ : 28/04/2023
remove_red_eye อ่านแล้ว : 383 คน
share แชร์

8  วิธีกล่อมเจ้าตัวเล็กให้ยอมไปโรงเรียน

เปิดเทอมทีไร คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ มักจะเจอฤทธิ์เดชสารพัดรูปแบบของเจ้าตัวเล็ก ทั้งงอแงหรือร้องกรี๊ด เพราะอาการ “กลัวโรงเรียน” น่ะสิคะ วางใจได้เลยค่ะ เพราะเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาใหญ่อีกต่อไป ถ้าคุณพ่อคุณแม่ลองนำวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปปรับใช้

smiley 1. อธิบายให้ลูกเข้าใจว่า โรงเรียนคืออะไร และทำไมถึงต้องไปโรงเรียน

smiley 2. ให้ลูกมีส่วนร่วมในการเลือกซื้ออุปกรณ์การเรียนของเขาเอง ลูกจะได้อยากใช้อุปกรณ์นั้น

smiley 3. เตรียมความพร้อม โดยฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น ใส่เสื้อผ้าสวมถุงเท้า รองเท้า เมื่อเขาทำอะไรๆ ได้ด้วยตัวเองแล้ว เขาก็จะไปโรงเรียนด้วยความมั่นใจ

smiley 4. ให้ลูกดูรูปเก่าๆ สมัยคุณเป็นเด็กอนุบาล พร้อมทั้งเล่าประสบการณ์การไปโรงเรียนครั้งแรกของคุณให้เขาฟัง จะทำให้เขารู้สึกตื่นเต้น และกระตือรือร้นที่จะไปโงเรียนมากขึ้น

smiley 5. พาลูกไปสำรวจโรงเรียนดูก่อน เพื่อทำให้ลูกรู้สึกคุ้นเคยกับสถานที่ ถ้าได้รู้จักคุณครูหรือพี่เลี้ยงก่อนก็จะยิ่งดี

smiley 6. สำรวจละแวกบ้านของคุณว่า มีเด็กที่เรียนโรงเรียนเดียวกับลูกหรือไม่ ถ้ามี ก็ลองพาลูกไปโรงเรียนพร้อมกัน เจ้าตัวเล็กจะได้รู้สึกว่ามีเพื่อน

smiley 7. ขออนุญาตคุณครู ให้ลูกนำตุ๊กตาตัวโปรดหรือของที่ลูกชอบพกติดตัวไปโรงเรียนด้วย

smiley 8. ถ้าลูกยังร้องโยเยหลังจากไปโรงเรียนแล้ว คุณต้องค่อยๆ ปลอบโยน และฟังลูกเล่าว่าทำไมถึงไม่ชอบไปโรงเรียน และหาวิธีแก้ไข

วิธีเหล่านี้จะใช้ได้ผลดีก็ต่อเมื่อคุณพ่อคุณแม่หนักแน่นด้วยนะคะ หากเผลอแสดงอาการลังเลหรือไม่แน่ใจให้ลูกเห็นว่า “ไม่ไปโรงเรียนก็ได้” แล้วล่ะก็ เจ้าตัวเล็กอาจจะโยโยต่อรองเอาชนะคุณได้ เพราะโรงเรียนคือโลกใบเล็กของเด็กๆ คุณจึงควรให้เวลาเขาปรับตัวสักนิดนะคะ เพื่อที่เขาจะได้เรียนรู้และอยู่ในสังคมใหม่ๆ ได้อย่างมีความสุข

 

หนังสือแนะนำ

 

 

 

Subscribe to Our Newsletter