ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

เคล็ดไม่ลับ ฉบับหนูน้อยฟันสวย

วันที่ : 19/04/2023
remove_red_eye อ่านแล้ว : 23,390 คน
share แชร์

เคล็ดไม่ลับ ฉบับหนูน้อยฟันสวย


ตรวจฟันเป็นประจำ
ถึงแม้จะดูแลฟันอย่างดี แต่ก็ควรไปพบหมอฟันเป็นประจำ ทุก 3-6 เดือน เพื่อตรวจฟัน เคลือบฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ และรับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพฟัน ความถี่ในการไปหาหมอฟันขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุของเด็กๆ แต่ละคน
 


 แปรงเองเก่งจัง พ่อแม่ช่วยแปรงซ้ำอีกครั้งนะจ๊ะ
เด็กอายุ 3-6 ปี บีบยาสีฟันตามความกว้างของแปรงหรือขนาดเท่าเมล็ดถั่วลันเตา ให้ลูกแปรงฟันด้วยตนเองก่อน โดยถูแปรงไปมาตามแนวนอน ขยับสั้นๆ ไม่ต้องปัดขึ้นลง เมื่อแปรงเสร็จให้พ่อแม่ช่วยแปรงฟันซ้ำอีกครั้ง

 


 งดกินอาหารหรือดื่มน้ำหลังแปรงฟัน 30 นาที
เพื่อให้ฟลูออไรด์เคลือบฟันและทำงานได้อย่างเต็มที่ ควรแปรงฟันหลังอาหารเช้าและก่อนเข้านอน เลือกยาสีฟันที่มีค่าฟลูออไรด์ 1000 ppm โดยให้พ่อแม่ช่วยบีบยาสีฟันให้ และระวังไม่ให้ลูกกลืนยาสีฟันเมื่อแปรงเสร็จ ใช้ผ้าสะอาดเช็ดฟองออก ไม่ต้องบ้วนน้ำ
 


 

สร้างทัศนคติที่ดีในการไปหาหมอฟัน
เล่านิทานเกี่ยวกับการไปหาหมอฟัน หรือเล่าให้ลูกฟังว่าหมอฟันมีหน้าที่อะไร ทำไมเราถึงต้องไปหาหมอฟัน เมื่อไปตรวจฟันต้องทำอะไรบ้าง ไม่พูดถึงหมอฟันเชิงลบ รวมถึงไม่ใช้หมอฟันหรือการทำฟัน หลอกหรือขู่ให้เด็กกลัว ให้กำลังใจและชื่นชมเพื่อให้เด็กร่วมมือในการทำฟัน
 

 


คุณหมอผึ้ง ทพญ.ผุสดี จตุภพโสภณ
ทันตแพทย์เฉพาะทาง สาขาทันตกรรมสำหรับเด็ก
“หมออยากให้เด็กๆ ทุกคนมียิ้มสวยและไม่ปวดฟัน โดยที่เราจะร่วมมือกัน อยากให้เด็กๆ ตั้งใจแปรงฟันอย่างดี ไม่ให้มีขี้ฟัน และหมอจะช่วยทำให้ฟันของเด็กๆ แข็งแรงมากขึ้น และมียิ้มสวยๆ ได้ ไม่ยากเลยค่ะ

 


 


นิทานแนะนำ