ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

การอ่านหนังสือให้ทารกฟัง (วัย 0-1 ขวบ)

วันที่ : 10/03/2020
remove_red_eye อ่านแล้ว : 1,273 คน
share แชร์

ทารกที่ได้ฟังคนอ่านหนังสือให้ฟัง จะได้รับความสนุกจากการได้ยินเสียงและมีความสุขจากการถูกอุ้มไว้ พ่อแม่ที่เริ่มอ่านหนังสือให้ทารกฟังตั้งแต่เกิด มักอ่านต่อเนื่องจนโต ทำให้เด็กโตขึ้นเป็นคนรักการอ่าน

การอ่านให้ทารกฟัง ช่วยให้ทารกคุ้นเคยกับภาษา เวลาที่พ่อแม่คุยกับทารกจะช่วยให้เรียนรู้ภาษา หากลูกมีพัฒนาการภาษาที่ดี จะช่วยเพิ่มความสามารถด้านการอ่านและการเขียน การฟังยังช่วยให้ทารกร้องไห้น้อยลง

หากคุณต้องการอ่านให้ทารกฟัง อ่านอะไรก็ได้ เลือกอ่านที่คุณชอบ เช่น การทำสวน การล่องเรือ หรือ นวนิยาย หรือ ดียิ่งขึ้น หากคุณเลือกอ่านสิ่งที่ทั้งคุณและคู่สมรสชอบร่วมกัน เพื่อจะได้ผลัดกันอ่านให้ฟังและได้กอดทารกไว้ด้วย

การเลือกหนังสือให้ทารก เมื่อทารกอายุ 6 เดือน จะเริ่มสนใจหนังสือสีสดใส โดยเริ่มเอามือแตะที่หนังสือ และส่งเสียงคำราม หรือ จับหนังสือ โบกหนังสือไปมา ฟาดหนังสือ เอาหนังสือเข้าปาก หรือ ส่งเสียงตื่นเต้น

หนังสือที่เหมาะสม คือ หนังสือเล่มแข็งแรงทนทานที่มีรูปภาพสีสดใส หรือ รูปเด็ก หนังสือโคลงกลอน ขณะที่บางคนอาจชอบหนังสือที่คุณอ่าน แต่ควรอ่านออกเสียงสลับกับการหยุดพูดคุยกับทารกบ่อยๆ ช่วงวัยนี้ทารกยังไม่เข้าใจภาษา แต่ชอบฟังเสียงต่างๆ

เมื่ออายุ 9 เดือน ทารกเริ่มแสดงความต้องการของตัวเอง เช่น อยากกินอาหารเอง อยากถือหนังสือและอ่านเอง หากลูกไม่ยอมให้คุณถือหนังสือ ให้คุณเตรียมหนังสือให้ลูกถือเองเล่มหนึ่ง และคุณถืออีกเล่มหนึ่ง อ่านในช่วงเวลาสั้นๆ หาหนังสือให้ลูกไว้ถือเล่น เปิดเล่น หรือ ใช้ฟาดตามแต่ต้องการ

เล่นหารูปภาพที่ลูกรู้จักจากหนังสือ เช่น รูปสุนัข หากหนังสือเป็นโคลงกลอนหรือเป็นเนื้อเพลง ขณะอ่าน ให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายของคุณและลูกตามไปด้วย หากเป็นรูปเด็ก ให้ชี้ส่วนต่างๆของร่างกายลูกเทียบไปด้วย

ทารกบางคนฟังได้นาน (มากกว่า 5-10 นาที) แต่เด็กบางคนอาจสนใจเพียงเวลาไม่เกิน 1 นาที เวลาไม่สำคัญ แต่สำคัญที่ความสุขที่ได้รับ หากลูกหรือคุณเบื่อ ลองเปลี่ยนหนังสือหรือหากิจกรรมทำร่วมกันอย่างอื่น


ที่มา FB หมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ
 

Subscribe to Our Newsletter