ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

6 กิจกรรมสนุกเสริมพัฒนาการลูกวัยอนุบาล

วันที่ : 09/02/2022
remove_red_eye อ่านแล้ว : 12,979 คน
share แชร์
กิจกรรมสนุกเสริมพัฒนาการลูกวัยอนุบาล
 
สิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่จัดกิจกรรมเพิ่มพูนทักษะด้านต่าง ๆ ให้ลูกได้อย่างสนุกสนานและเหมาะสม คือ การคำนึงถึงพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วงวัย โดยเฉพาะลูกวัยอนุบาลที่แม้จะสามารถสื่อสาร หรือทำอะไรด้วยตัวเองได้หลายอย่างแล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังจำเป็นที่จะต้องสรรหากิจกรรมมาส่งเสริมพัฒนาการของลูกวัยนี้อยู่เสมอ อ่านมาถึงตรงนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจนึกไม่ออกว่าจะทำกิจกรรมอะไรดี ขอบอกว่าไม่ต้องคิดไปไกล เพราะกิจกรรมที่นำมาแบ่งปันในวันนี้เป็นกิจกรรมใกล้ตัวที่ทำได้ง่าย และบางเรื่องก็เป็นกิจวัตรประจำวันที่คุณพ่อคุณแม่ทำเป็นปกติอยู่แล้ว เพียงแต่คราวนี้เราจะมาชวนลูก ๆ ทำไปด้วยกันนั่นเอง
 
 
⇒ กิจกรรมที่ 1 : ชวนทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน
เด็กในช่วงวัยนี้ชอบการเคลื่อนไหว ชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง คุณพ่อคุณแม่ก็ใช้โอกาสนี้ชวนลูกทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องทำในชีวิตประจำวันด้วยกันเลย เช่น งานบ้าน งานครัว ปลูกต้นไม้ ขุดดิน ล้างรถ ตากผ้า พับผ้า กวาดใบไม้ รดน้ำต้นไม้ ทาขนมปัง ล้างผัก ให้อาหารปลา รวมถึงการดูแลช่วยเหลือตัวเอง อย่างการอาบน้ำ แปรงฟัน แต่งตัว ทานข้าว ซึ่งการที่เด็ก ๆ ได้คุ้นชินกับกิจกรรมเหล่านี้ นอกจากจะเป็นการสอนให้เขาได้ทำสิ่งต่าง ๆ เป็นแล้ว ยังสอนให้เขารู้จักความรับผิดชอบ รู้จักแสดงความมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น สิ่งสำคัญคือ ควรมอบหมายงานให้เหมาะกับพัฒนาการ ความสามารถของลูก และไม่คาดหวังว่าลูกจะทำได้อย่างไม่มีข้อบกพร่อง
 
⇒ กิจกรรมที่ 2 : พาไปเรียนรู้ธรรมชาติ
นอกจากเด็ก ๆ จะชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งแล้ว การได้เป็นนักสำรวจตัวจิ๋ว ท่องโลกไปสังเกต เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว ก็เป็นการเปิดโลกการเรียนรู้นอกตำรา ที่ลูกได้มาเห็นกับตา และศึกษาด้วยตนเอง โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยแนะนำ กระตุ้นให้ลูกรู้จักคิด วิเคราะห์ และหาคำตอบในสิ่งที่สงสัยไปด้วยกัน เช่น ชวนกันปลูกต้นไม้ ใส่ปุ๋ย รดน้ำ ดูพัฒนาการการเติบโตของสิ่งที่ปลูก รวมถึงการเลี้ยงสัตว์ ให้อาหารสัตว์ สังเกตวงจรชีวิตของสัตว์ต่าง ๆ เช่น กบ ผีเสื้อ หรือแม้กระทั่งการพาลูกไปทะเล ไปสวนสาธารณะ ได้วิ่งเล่นบนสนามหญ้าด้วยเท้าเปล่า ได้เล่นดิน เล่นทราย เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้ยังช่วยส่งเสริมให้เด็ก ๆ มีน้ำใจ โอบอ้อมอารี รักธรรมชาติ และมีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 
⇒ กิจกรรมที่ 3 : เล่นเกมที่มีกติกาการแข่งขัน
เด็กวัยอนุบาลเริ่มเรียนรู้การเล่นที่มีกฎกติกาง่าย ๆ ได้แล้ว ดังนั้นการที่ลูกได้เล่นเกมที่มีกติกา มีการแข่งขัน เช่น เป่ายิ้งฉุบ จับคู่รูปภาพ มอญซ่อนผ้า โดมิโน เกมกระดานต่าง ๆ จึงเป็นการฝึกให้ลูกปฏิบัติตามกฎ รู้จักการรอคอย รู้แพ้ รู้ชนะ มีทักษะในการวางแผน รู้จักการต่อรองกับผู้อื่น และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี
 
⇒ กิจกรรมที่ 4 : มาออกกำลังกายกันเถอะ
การได้เต้น ทำท่าทางตามจังหวะเพลง หรือออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัย เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เล่นเครื่องเล่นปีนป่ายต่าง ๆ ส่งผลให้เด็ก ๆ มีการทรงตัวที่ดี ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ สุขภาพร่างกายแข็งแรง และยังส่งเสริมทักษะทางสังคม ทางภาษาในการสื่อสารพูดคุยร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ และผู้อื่นระหว่างทำกิจกรรมอีกด้วย
 
⇒ กิจกรรมที่ 5 : เล่านิทาน อ่านหนังสือ
แรกเริ่มคุณพ่อคุณแม่อาจเป็นผู้นำในการหยิบหนังสือมาอ่าน มาเล่าให้ลูกฟัง จากนั้นค่อยขยับมาผลัดกันเล่า ผลัดกันฟัง อาจมีทั้งหนังสือนิทาน หนังสืออ่านเล่นสำหรับเด็ก หรืออาจช่วยกันแต่งเรื่องเล่าตามจินตนาการ ชวนกันเล่นบทบาทสมมติ ซึ่งนอกจากเด็ก ๆ จะได้ความรู้แล้ว ยังได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน ได้ใช้จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ฝึกภาษา ฝึกทักษะทางสังคม แถมยังเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ใกล้ชิดผูกพันกันมากขึ้นด้วย
 
⇒ กิจกรรมที่ 6 : ศิลปิน ศิลปะ
สำหรับกิจกรรมนี้นอกจากจะกระตุ้นให้เด็ก ๆ ได้มีความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังช่วยฝึกให้มีสมาธิจดจ่อในการทำสิ่งต่าง ๆ และยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมือให้ทำงานประสานกับตาได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งกิจกรรมด้านศิลปะก็มีให้เด็ก ๆ เลือกทำได้หลากหลาย เช่น วาดรูป ระบายสี ปั้นดินน้ำมัน ดินเหนียว ทรายวิทยาศาสตร์ ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ ตัด พับ ปะ แปะ กระดาษ ร้อยลูกปัด ต่อจิ๊กซอว์ ต่อเลโก้ เป็นต้น ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่อาจมีการตั้งโจทย์ให้ลูกทำ และปล่อยอิสระให้ลูกทำตามจินตนาการของตัวเองสลับกันไปด้วย 
 
" เด็กแต่ละคนมีความชอบ ความถนัดที่แตกต่างกัน
ดังนั้นนอกจากจะต้องคำนึงถึงพัฒนาการตามช่วงวัยของลูกแล้ว
คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมหมั่นสังเกตความชอบ และไม่ชอบของลูกด้วย
เพื่อจะได้จัดกิจกรรมที่เหมาะสม ให้ลูกได้สนุกและเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ "
 
 
 
แหล่งข้อมูล - บทความ กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการในเด็กวัยอนุบาล (สำหรับคุณครู) โดย ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย
 

สินค้าแนะนำ

 

 
 
 
Subscribe to Our Newsletter