ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

ของเล่นสำหรับเด็กวัย 3-8 ปี

วันที่ : 25/07/2023
remove_red_eye อ่านแล้ว : 14,911 คน
share แชร์

ของเล่นของสำคัญสำหรับวัยเด็ก เด็กซึมซับสาระสำคัญต่างๆ จากของเล่นตั้งแต่เล็กจนโต ประเภทของเล่นที่เลือกหามาไว้ ตลอดจนวิธีการที่เด็กเล่นของเล่น จะช่วยส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ได้ดี เพราะการเล่นก็คืองานของเด็กๆ เพราะพวกเราได้ฝึกทักษะพื้นฐานที่จำเป็นในการเรียนและการใช้ชีวิตจากการเล่น เราจึงควรเลือกของเล่นให้เหมาะกับความต้องการของเด็กในช่วงวัยต่างๆ


เด็กวัย 3-4 ขวบ

จินตนาการของเด็กก่อนวัยเรียนกว้างไกลกว่าเดิม ช่วงระยะความสนใจยาวขึ้น จึงมีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ ได้นานขึ้น มีพัฒนาการทางร่างกายโดยรวมที่สังเกตได้ง่าย คือ แขนขายาวขึ้น ของเล่นที่ส่งเสริมการเรียนรู้ที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ เช่น...

 

1. ลูกบอล
ลูกบอลชายทาดหรือลูกบอลฟองน้ำใบใหญ่เป็นของเล่นที่เด็กโปรดปราน ลูกบอลจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อใหญ่และกล้ามเนื้อเล็กได้ดีมาก ช่วยให้เด็กเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วและแม่นยำ และยังช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานประสานสัมพันธ์ได้ดี

2. ลูกปัดไม้เม็ดโตๆ
ให้เด็กๆ ร้อยลูกปัดไม้เป็นสร้อยคอหรือเป็นพวง ลูกปัดสอนให้เด็กเรียนรู้เรื่องสีสัน รูปทรง การใช้อวัยวะต่างๆ อย่างประสานสัมพันธ์กัน อีกทั้งยังสอนเรื่องจำนวนนับอีกด้วย กิจกรรมนี้รักษาสมดุลระหว่างการใช้สมาธิกับการเล่นโลดโผน

3. บล็อก
บล็อกเป็นของเล่นที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะบล็อกช่วยให้เด็กรู้จักการเล่นอย่างฉลาด ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ความตื่นตัวและการเรียนรู้ อีกทั้งยังเป็นของเล่นชั้นยอดที่เปิดโอกาสให้เด็กเป็นศูนย์กลางในการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบ

4. หนังสือ
หนังสือคือเพื่อนที่ดีที่สุดของเด็ก การอ่านหนังสือจะกระตุ้นให้สมองของเด็กๆ ได้คิดสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา หนังสือช่วยให้เด็กได้ซึมซับแนวคิดและข้อคิดดีๆ ช่วยให้สามารถคิดและวิเคราะห์ปัญหา รู้จักสร้างจินตภาพ และมีความรู้รอบด้าน การอ่านหนังสือร่วมกันเป็นกิจกรรมที่ดีที่คุณครูควรจัดเวลาทำเป็นกิจวัตร

5. ของเล่นจำพวกเครื่องใช้ในบ้าน
เด็กวัยนี้มีธรรมชาติในการเล่นอย่างหนึ่งคือชอบบทบาทสมมติที่เห็นจนคุ้นเคย การเล่นสมมติช่วยให้เด็กได้พัฒนาภาษาและทักษะการเข้าสังคม

 

ของเล่นแนะนำ


เด็กวัย 5-8 ขวบ

เด็กช่วงวัยนี้เป็นวัยเริ่มเรียน เด็กสามารถเข้ากับกลุ่มเพื่อนได้ดี ชอบเล่นของเล่นที่ซับซ้อนและหลากหลายมากขึ้น แต่ยังสนใจของเล่นหลายอย่างที่เคยเล่น และจะเล่นพลิกแพลงกว่าเดิม เด็กๆ จะมีสมาธิในการอ่านหนังสือและแก้โจทย์เลขหรือทดลองวิทยาศาสตร์ จะเริ่มสนใจงานอดิเรกและโครงงานต่างๆ รวมทั้งต้องการให้ตัวเองเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ ด้วย ของเล่นที่เหมาะกับเด็กในวัยนี้ เช่น ...

 

1. อุปกรณ์ศิลปะ
งานศิลปะมีสารพัดอย่างที่เด็กๆ อาจจะสนอกสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการวาดเส้น เขียนภาพ ปั้นดิน ทำงานไม้ เย็บปักถักร้อย แกะสลัก สร้างแบบจำลอง ร้อยลูกปัด ฯลฯ ควรเตรียมอุปกร์ศิลปะไว้ให้พร้อมเผื่อเด็กๆ หยิบมาให้งานได้ทันที

2. จักรยาน 2 ล้อ
ไม่มีอะไรทำให้เด็กในวัยนี้สนุกตื่นเต้นมากเท่ารถจักรยานคันแรกอีกแล้ว อย่าลืมสอนให้เด็กสวมหมวกนิรภัยให้ติดเป็นนิสัย การขี่จักรยานช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว พัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ เสริมความมั่นใจ และเป็นตัวของตัวเอง

3. หนังสือ
การเลือกหนังสือที่เหมาะกับความสนใจของเด็กวัยนี้ ควรเลือกให้มีหนังสือที่หลากหลาย อาจจะชวนเด็กๆ ทำสมุดบันทึกการอ่าน สำหรับเขียนรายชื่อหนังสือที่อ่านแล้ว และความรู้สึกที่ได้อ่านหนังสือเล่มนั้น

4. เชือกกระโดด
เป็นของเล่นยอดนิยมสำหรับเด็ก เวลาเด็กๆ เล่นกระโดดเชือกกับเพื่อนๆ เขาจะได้ฝึกทักษะทางด้านสังคม ฝึกให้อวัยวะต่างๆ ทำงานประสานกัน กล้ามเนื้อแข็งแรง

5. เกมที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า
คือเกมที่กางเล่นกันบนโต๊ะได้ เช่นเกมกระดาน หมากรุก บิงโก เกมไพ่ ฯลฯ การเล่นเกมแบบนี้จะช่วยพัฒนาแนวคิดเกี่ยวกับกลยุทธ์ เหตุผล และการวางแผน เช่น การกำหนดเป้าหมายระยะยาว

 

ของเล่นแนะนำ