ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ดีกับลูกอย่างไร...

วันที่ : 11/09/2019
remove_red_eye อ่านแล้ว : 2,807 คน
share แชร์

อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ดีกับลูกอย่างไร?

เพราะการอ่านคือการเปิดโลกของความสุข และโลกของการเรียนรู้ที่มีมากมายไม่รู้จบ อ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน แล้วคุณจะพบความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในครอบครัว!
 

ลูกเรียนรู้จากการฟังและการดู
ตาของเด็กจะได้มองภาพสวยๆ ไปพร้อมกับเรื่องราวที่ได้ฟังจากที่พ่อแม่เล่าหรืออ่าน ทำให้เด็กได้เรียนรู้ว่าภาพที่เห็นคืออะไร เรียกว่าอะไร มีรูปร่าง หน้าตาอย่างไร อยู่ที่ไหน ทั้งเรื่องที่ใกล้ตัวเด็ก เช่น ร่างกายของตัวเอง สัตว์ต่างๆ สี รูปร่าง รูปทรง หรือเรื่องที่ไกลตัวออกไปเรื่อยๆ


ลูกเกิดจินตนาการ
จากการคิดตามเนื้อเรื่องที่ได้ฟัง อาจเป็นเรื่องแฟนตาซีที่ไม่มีอยู่จริงก็ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องไร้สาระ เพราะจินตนาการคือพื้นฐานสำคัญ ก่อนที่จะต่อยอดไปสู่การคิดหาข้อเท็จจริงอย่างเป็นเหตุเป็นผลในขั้นต่อไป

 
สมองของลูกถูกกระตึ้นให้ติดและเรียนรู้
เมื่อพ่อแม่เล่านิทานแสนสนุก และชวนคิดชวนถามให้ลูกตอบ กระตุ้นการใช้ความคิดชวนให้สนใจ อยากรู้อยากเห็น ยิ่งลูกคิดบ่อยๆ มากเท่าไร สมองของลูกก็จะยิ่งพัฒนามากขึ้นเท่านั้น
 

ลูกเกิดการเรียนรู้ภาษา
การใช้ภาษาหรือคำพูดของพ่อแม่ในการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ทั้งสำเนียงการพูด ภาษาที่หลากหลาย ภายใต้น้ำเสียงที่อ่อนโยน และเติมสีสันจังหวะจะโคนแบบต่างๆ ให้น่าสนใจ ลูกจะค่อยๆ จดจำสำนวนภาษาแบบต่างๆ เพิ่มคลังคำศัพท์ รู้จักการอ่านออกเสียงที่ถูกต้องตามพ่อแม่ นำไปสู่การเรียนรู้ภาษาจากประสาทสัมผัสทางหู ลูกจะเก็บคำที่ได้ยิน และเมื่อมีการชี้ตามคำในแต่ละหน้า จะทำให้เด็กคุ้นเคยกับสัญลักษณ์ตัวอักษรต่างๆ เมื่อถึงวัยเข้าโรงเรียน จะมีผลทางบวกอย่างมีนัยสำคัญต่อทักษะการอ่าน การเรียนรู้ เช่น ภาษา การคำนวณ การคิด มีแนวโน้มด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีกว่าเด็กที่ไม่มีใครอ่านหนังสือให้ฟัง

 
ลูกมีความสุขที่ได้อยู่กับพ่อแม่
การอ่านหนังสือให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืนเป็นเวลาที่แสนสงบและแสนสุขระหว่างพ่อแม่ลูก ทำให้เกิดความผูกพันและสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ซึ่งจะประทับอยู่ในใจของลูกไปจนโต สายสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นอาจช่วยรั้งไม่ให้ลูกทำอะไรออกนอกลู่นอกทางจนยากจะแก้

ข้อมูล : สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก - สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
Subscribe to Our Newsletter